Tòa dựng rạp rộng nghìn chỗ ngồi cho các bị hại theo dõi phiên xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Hoàng An, Theo Tiền phong 16:55 18/03/2024

TAND thành phố Hà Nội đã dựng rạp trong khuôn viên, kê nhiều ghế, bố trí màn hình cỡ lớn kết nối trực tuyến với phòng xử án Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo quá trình tường thuật toàn bộ diễn biến phiên tòa cho hàng nghìn bị hại ngồi theo dõi.

Tòa dựng rạp rộng nghìn chỗ ngồi cho các bị hại theo dõi phiên xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Chiều 18/3, ghi nhận của PV Tiền Phong, để chuẩn bị cho phiên xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng cùng 14 đồng phạm, TAND thành phố Hà Nội đã dựng rạp trong khuôn viên, xếp hàng nghìn ghế inox phục vụ các bị hại tới tham dự.

Bên trong rạp, tòa bố trí màn hình cỡ lớn kết nối trực tuyến với phòng xử án, cùng với đó là hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo quá trình tường thuật toàn bộ diễn biến cho người bên ngoài.

Trước đó, quyết định mở phiên tòa xét xử, TAND thành phố Hà Nội đã triệu tập 6.630 nhà đầu tư là bị hại.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty luật FANCI bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt, cho hay đến 15/3, đã có 1.420 người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Trong đó, Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt được bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Trong đơn, nhà đầu tư cho rằng, nhóm ông Dũng đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng.

Hiện toàn bộ đơn, cùng tài liệu liên quan được luật sư nộp cho phía hội đồng xét xử.

Tòa dựng rạp rộng nghìn chỗ ngồi cho các bị hại theo dõi phiên xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh - Ảnh 2.

Rạp lớn được dựng trước sân TAND thành phố Hà Nội.

Trong vụ án, ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt và 13 đồng phạm bị truy tố về tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai song do ảnh hưởng của Covid-19, khiến doanh nghiệp lâm cảnh khó khăn về tài chính, có dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng. Đến tháng 1/2022, Tân Hoàng Minh tăng dư nợ lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đến từ 8 gói trái phiếu đã phát hành năm 2021.

Để có tiền thanh toán nợ, bị can Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Theo đó, các bị can thống nhất Tân Hoàng Minh sẽ không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Thay vào đó, 3 công ty con thuộc tập đoàn sẽ tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ gồm Công ty Ngôi Sao Việt; Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông.

Cáo buộc cho rằng, các công ty con này sau đó mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Qua đó, bị can Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được gần 14.000 tỷ đồng.

Số tiền huy động được, ông Dũng và đồng phạm chi tiêu vào việc khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Theo cơ quan tố tụng, ông Dũng và 15 bị can trong vụ án đã chiếm đoạt 8.643 tỷ đồng, số tiền này hiện đã giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày