Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:03 03/06/2023

Trong khi nhiều tòa nhà được lên kế hoạch phá dỡ để nhường chỗ xây cầu vượt thì tòa nhà này vẫn nằm yên như không có gì xảy ra.

Trên thế giới, có rất nhiều ngôi nhà được đặt ở vị trí kỳ lạ chẳng ai ngờ tới như trên vách núi, hòn đảo hoang hay trên đường cao tốc,... Tuy nhiên, việc cả tòa nhà chung cư nằm giữa chiếc cầu vượt vòng xoắn này tại Quảng Châu, Trung Quốc vẫn khiến nhiều người vô cùng tò mò.

Được biết, tòa nhà này nằm ở số 28 trên Yongxing Jie, là một điểm thu hút khác thường ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Đây là một tòa nhà chung cư có 8 tầng được bao quanh bởi một cây cầu vượt đông đúc.

Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm giữa cây cầu vượt hiện đại tại Quảng Châu

Câu chuyện về "Số 28 trên Yongxing Jie" có thể bắt nguồn từ năm 2008, khi một số tòa nhà ở quận Haizhu tại Quảng Châu được lên kế hoạch phá dỡ để nhường chỗ cho một con đường mới. Trong khi hầu hết các hộ dân cư đã đạt được thỏa thuận với các chủ đầu tư về việc bán nhà và chuyển chỗ ở, thì ba cư dân của tòa nhà chung cư màu vàng nổi tiếng hiện nay lại đi ngược lại số đông. Họ từ chối rời bỏ ngôi nhà của họ để yêu cầu các chủ đầu tư đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, sau khi không đạt được thỏa thuận chung, chủ thầu đã quyết định từ bỏ các cuộc đàm phán và thay vào đó xây dựng một cây cầu vượt bao xung quanh tòa nhà. Ngày nay, câu chuyện về tòa nhà ''bị bao vây'' được biết đến như là sự kiên cường nhất của Quảng Châu đối với các nhà phát triển cơ sở hạ tầng.

Vào năm 2015, tòa nhà tại số 28 trên Yongxing Jie đã nhận được sự chú ý từ truyền thông quốc tế khi tòa nhà bất thường này của đô thị được ghi lại trong các bức ảnh về đường hầm Zhoutouzui mới khánh thành.

Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời - Ảnh 2.

Tòa nhà này chỉ còn lại vỏn vẹn 3 dân cư

Đa phần, mọi người quan tâm đến "ngôi nhà đinh" bị cô lập ở trung tâm cây cầu vượt hơn là đường hầm mới khánh thành. Bên cạnh đó, cuộc sống của 3 cư dân còn lại của tòa nhà cũng đã trở thành một chủ đề được quan tâm.

Theo một bài báo năm 2017 của That's Mags, những cư dân duy nhất còn lại của tòa nhà chung cư 8 tầng là Guo Zhiming và anh trai của anh ta, những người đã từ chối dọn ra khỏi ngôi nhà rộng 30 mét vuông của họ mặc dù họ hầu như không còn cơ hội được nhận tiền đền bù khi chiếc cầu vượt đã được hoàn thành. Vào thời điểm bài báo được đăng tải, căn hộ của Guo vẫn được cung cấp nước và điện, gần tòa nhà vẫn có các tiện ích khác như trạm xe buýt và siêu thị.

Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời - Ảnh 3.

Khung cảnh độc nhất vô nhị khiến tòa nhà trở nên nổi tiếng

"Hầu hết cư dân đã nhận được khoảng 400.000 RMB (khoảng 1,3 tỷ đồng) vào năm 2011, số tiền giúp họ có thể mua được một ngôi nhà mới. Vì vậy, hầu hết bọn họ đã lấy tiền và chuyển đi" - Guo chia sẻ với tờ Southern Metropolis Daily.

Đáng chú ý, Số 28 trên Yongxing Jie không phải là "ngôi nhà đinh" duy nhất tại Trung Quốc hay trên thế giới. Trước đó, đã có không ít các ngôi nhà trở nên nổi tiếng vì bị cô lập giữa khu đại dự án do kiên quyết đòi tiền bồi thường hoặc chỉ đơn giản là không muốn chuyển đi. Thông thường, những ngôi nhà này sẽ được gọi với thuật ngữ "dingzihu" hay "nail house" (nhà đinh).

Nguồn: Oddity Central

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm