Ngôi nhà “cứng đầu” giữa phố, gia chủ đòi đền bù gần 350 tỷ đồng cùng 6 căn nhà mới di dời: Cuối cùng nếm kết đắng ngậm ngùi chấp thuận

Huyền Giang, Theo Thể Thao Văn Hoá 23:38 14/04/2023

Ở Trung Quốc nhiều năm qua vẫn luôn tồn tại nhiều “căn nhà đinh” ương ngạnh nhất định không chịu phá dỡ dù gây cản trở mạnh mẽ tới mỹ quan và giao thông đô thị. Căn nhà của người đàn ông tên Zhang Xinguo tại Thượng Hải, Trung Quốc chính là 1 trong những ví dụ điển hình trong câu chuyện này.

Cố gắng bám trụ 14 năm cùng những điều kiện gay gắt

Zhang Xinguo đã canh giữ tòa nhà nhỏ của mình ở khu vực phồn hoa nhất Thượng Hải, Trung Quốc trong suốt 14 năm. Ông là 1 người khá giả sống tại Thượng Hải, cuộc sống đủ đầy, no ấm và kết hôn với 1 người phụ nữ đức hạnh, trải qua những tháng ngày hạnh phúc. Từ cuối những năm 1990, Zhang Xinguo đã là chủ của 1 căn nhà cao tầng vững chãi và sang trọng, trong khi những ngôi nhà xung quanh vẫn là nhà gỗ vô cùng đơn sơ.

Thời điểm mới xây dựng ngôi nhà 2 tầng, ai nấy đi qua đều phải ngước nhìn cơ ngơi của Zhang Xinguo. Thế nhưng sau này, khi đô thị phát triển dần, căn nhà của Zhang Xinguo không còn đặc biệt so với những bất động sản xung quanh. Đây cũng là lúc ngôi nhà của Zhang Xinguo nằm trong danh sách phá dỡ, nhận đền bù để phục vụ quyết định quy hoạch của thành phố.

Tới năm 2003, khi quyết định phá dỡ và đền bù được đưa ra, Zhang Xinguo nhất định không đồng ý. Ban đầu, Zhang Xinguo tưởng rằng ngôi nhà của mình sẽ có giá trị hơn nhiều người nhưng lại không được như mong muốn của ông.

Gia đình Zhang Xinguo có 1 con trai, 1 con gái nhưng người con gái lại không được nhận quyền lợi gì. Vì vậy, Zhang Xinguo bắt đầu tìm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của mình, cố gắng giành được càng nhiều càng tốt vì mong muốn các con đều sống trong giàu sang.

Nhất quyết không chịu di dời, căn nhà của Zhang Xinguo nằm chơ vơ trên con đường đô thị. Trong khi những ngôi nhà khác đã nhận tiền đền bù và quyết định rời đi, Zhang Xinguo vẫn quyết bám trụ đến cùng. Cuối cùng, vì sự ương ngạnh, ngôi nhà của Zhang Xinguo thọt lỏm giữa 2 làn đường rộng rãi và hiện đại. Dù xung quanh không có ai sống, ngày ngày nghe tiếng xe cộ đi lại ồn ào, Zhang Xinguo vẫn không thay đổi quyết định.

Ngôi nhà “cứng đầu” giữa phố, gia chủ đòi đền bù gần 350 tỷ đồng cùng 6 căn nhà mới di dời: Cuối cùng nếm kết đắng ngậm ngùi chấp thuận - Ảnh 1.

Căn nhà chơ vơ giữa đường vì không chịu di dời. Ảnh: Toutiao

Không chỉ vậy, Zhang Xinguo còn đưa ra những “điều khoản” gay gắt nhằm đòi quyền lợi cho các con mình. Ông nhất định không ký vào tờ giấy thỏa thuận đền bù và khăng khăng đòi khoản bồi thường 100 triệu NDT (gần 350 tỷ đồng) cùng với 6 căn nhà.

Ngôi nhà “cứng đầu” giữa phố, gia chủ đòi đền bù gần 350 tỷ đồng cùng 6 căn nhà mới di dời: Cuối cùng nếm kết đắng ngậm ngùi chấp thuận - Ảnh 2.

Đây là quyết định của cả gia đình Zhang Xinguo. Sở dĩ ông yêu cầu đền bù cao là vì ngôi nhà của ông tọa lạc đúng vị trí đắc địa của thành phố. Chính phủ muốn hoàn thành kế hoạch của mình thì phải được sự đồng ý của Zhang Xinguo nên nhiều lần các nhà phát triển đã tìm gặp và thuyết phục ông ta.

Sau khi chính quyền thảo luận, chỉ có Zhang Xinguo không đồng ý phá dỡ, vì vậy mọi người bắt đầu xây dựng ở khu vực xung quanh. Việc xây dựng dĩ nhiên không dừng lại chỉ vì sự phản đối của một người.

Lỗ hổng khó đỡ và cái kết đắng phải nếm trải

Ngang ngược và quyết không chịu di dời, Zhang Xinguo cũng có ngày nếm “trái đắng”. Khi kiểm tra, Zhang Xinguo nhận ra giấy tờ nhà đất của mình không có dấu đỏ của Cục đất đai. Trong quá khứ, Zhang Xinguo từng xích mích với người giám sát và không tới đóng dấu vào giấy tờ. Chính sai lầm trong quá khứ đã hại Zhang Xinguo 1 “đòn đau”.

Vì rắc rối này, ông phải chạy vạy khắp nơi để chứng minh mình là chủ sở hữu bất động sản này. Ông thậm chí còn phải nhờ vả cả những người hàng xóm cũ ra làm chứng và cuối cùng may mắn mà bảo toàn được diện tích đất đền bù.

Sau nhiều năm cố thủ, để căn nhà án ngữ giữa đường phố nhộn nhịp, Zhang Xinguo cũng chán chường vì cuộc sống của gia đình luôn bị làm phiền. Tới đêm ông và các thành viên vẫn không thể ngủ được vì tiếng còi xe ồn ào, huyên náo. Căn nhà tồn tại ở giữa đường cũng trở thành thứ cản trở giao thông, dễ khiến người đi đường gặp tai nạn.

Sau này, khi được thương lượng mức đền bù 2,7 triệu NDT (9 tỷ đồng), chủ căn nhà 2 tầng cuối cùng cũng đồng ý. Trải qua nhiều năm quyết cố thủ, nay Zhang Xinguo cũng đã suy nghĩ lại. Ông cùng vợ con di chuyển tới nơi khác và chấp nhận phá dỡ căn nhà cũ góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị.

Mong muốn được đền bù 100 triệu NDT và 6 căn nhà của ông Zhang Xinguo đã không được chấp thuận. Tuy nhiên, ông và các thành viên cuối cùng cũng hài lòng với mức tiền đền bù mà mình nhận được dù so với mức đề ra nó chẳng đáng là bao.

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày