Tò mò về hóa học, thanh niên Nhật mua Uranium trên mạng về để chế thử quặng

Tấn Minh, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 14/04/2019

Cảnh sát cho biết có lẽ cậu nhóc này chỉ quá yêu thích bộ môn Hóa học chứ chẳng hề có ý định tạo...vũ khí hạt nhân.

Tờ Thời báo Nhật Bản mới đây đưa tin rằng Sở cảnh sát Tokyo (MPD) đang tiến hành điều tra vụ việc một học sinh trung học 16 tuổi mua Uranium trên mạng và xử lý biến nó thành quặng Uranium (còn gọi là Yellow cake, một dạng Uranium đã qua xử lý, có thể tiếp tục được xử lý thêm để dùng làm nguyên liệu trong các lò phản ứng hạt nhân, hay làm giàu để dùng trong vũ khí hạt nhân.).

Cụ thể, trong hồ sơ sở cảnh sát gửi đến các công tố viên hôm thứ hai vừa qua, cậu nhóc này bị cáo buộc chế biến hợp chất có khả năng phát nổ Erythritol Tetranitrate vào năm ngoái.

Cậu nhóc (tên không được tiết lộ vì chưa đủ tuổi vị thành niên) bị cảnh sát kết tội vi phạm Luật kiểm soát chất nổ. Cơ quan hành pháp Tokyo tin rằng có thể thanh niên táy máy này còn vi phạm một điều luật về quản lý lò phản ứng hạt nhân nữa!

Tò mò về hóa học, thanh niên Nhật mua Uranium trên mạng về để chế thử quặng - Ảnh 1.

Cậu nhóc này lần đầu khiến cơ quan chức năng chú ý khi đăng tải một món đồ gọi là "Uranium 99,9%" trên một trang đấu giá trực tuyến của Yahoo. Cơ quan quản lý Hạt nhân của Nhật Bản đã nhanh chóng báo động cho lực lượng hành pháp về cuộc đấu giá này vào tháng 1/2018. Cảnh sát xác định món đồ này chính xác là Uranium và đã được mua bởi cậu nhóc trước đó. Chưa hết, cậu nhóc này còn đấu giá một món hàng khác: Yellowcake.

Các cơ quan chức năng đã thu được Yellowcake từ nhà cậu bé, và cậu cũng thừa nhận với MPD rằng mình đã mua Uranium và xử lý nó. Lời khai của cậu nhóc, cùng với lượng Uranium ít ỏi khiến cảnh sát tin rằng cậu nhóc này chỉ quá "lậm" Hóa học chứ chẳng phải là một tên khủng bố muốn chế bom hạt nhân.

Tò mò về hóa học, thanh niên Nhật mua Uranium trên mạng về để chế thử quặng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, theo tờ Thời báo Nhật Bản thì cơ quan chức năng phát hiện thấy cậu nhóc này từng liên lạc qua Twitter và Line với một thanh niên Nhật Bản 19 tuổi khác - một kẻ từng vào tù tháng trước vì chế ma túy, súng, và thuốc nổ.

Cơ quan quản lý Hạt nhân Nhật Bản cho biết trước cậu nhóc, họ đã phát hiện nhiều trường hợp khác mua Uranium trên các trang đấu giá trực tuyến.

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm