Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực

Đinh Hương, Theo Helino 21:06 14/04/2018

Cái chết của anh từng là một cú sốc trong giới khoa học, đối với bạn bè và gia đình. Đến tận hôm nay vụ án này vẫn còn là một điều bí ẩn chưa thể giải thích.

Khi nhận được cơ hội làm việc tại trạm quan sát ở Nam Cực vào cuối những năm 1990, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn người Úc, Rodney Marks đã vô cùng hạnh phúc và phấn khởi bởi anh biết đó là một cơ hội tuyệt vời để anh có thể theo đuổi niềm đam mê. 

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 1.

 Rodney có một tình yêu thật đẹp và đã đính hôn với tình yêu của đời mình, Sonja Wolter, một chuyên viên bảo trì cùng làm việc tại trạm quan sát. Ở độ tuổi 30, tất cả mọi thứ trong cuộc đời của Rodney giống như một giấc mơ đẹp viên mãn từ sự nghiệp đến cả tình cảm cá nhân. Ấy vậy mà bi kịch ập đến một cách không thể ngờ đã cướp lấy sinh mạng của nhà khoa học tài năng. Cái chết của anh từng là một cú sốc trong giới khoa học, đối với bạn bè và gia đình. Đến tận hôm nay vụ án này vẫn còn là một điều bí ẩn chưa thể giải thích.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 2.

Ngày 11/5/2000, Rodney bất ngờ bị đau bụng dữ dội đến phát sốt. Anh còn liên tục nhức đầu và buồn nôn mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Đáng sợ thay, chỉ trong vòng 36 tiếng sau đó, Rodney đã bất hạnh qua đời. Ban đầu người ta cho rằng cái chết của Rodney là do nguyên nhân tự nhiên nhưng đến khi xem xét lại hoàn cảnh tử vong của anh, họ phát hiện có rất nhiều điểm đáng ngờ. Chẳng bao lâu sau đó, nhiều người bắt đầu tin rằng Rodney chính là nạn nhân của một âm mưu giết người.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 3.

Quá trình điều tra và khám nghiệm tử thi của Rodney gặp muôn vàn khó khăn trắc trở. Trạm Amundsen-Scott nằm ở Nam Cực - một trong những nơi xa nhất của thế giới. Chính vì thế để có được sự chăm sóc y tế phù hợp là cả một vấn đề lớn. Chưa kể đến tình hình thời tiết cực xấu, các chuyến bay đến Nam Cực liên tục bị hủy bỏ. Thi thể của Rodney đã được bảo quản trong tủ đông đến 6 tháng trời trước khi được vận chuyển về New Zealand làm xét nghiệm pháp y. Khoảng thời gian trì trệ vụ án quá dài khiến cho lực lượng điều tra rất khó khăn để tìm kiếm những manh mối cần thiết.

Đó cũng là thời điểm khủng hoảng tinh thần nặng nề của các nhà khoa học tại đây. Nếu Rodney thật sự bị giết, đồng nghĩa với việc một trong những người đang làm việc tại trạm quan sát là thủ phạm và đang sống cùng với mọi người. Không ai có thể nghĩ rằng điều kinh khủng đến vậy có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Rodney được biết là một con người rất vui tính, hòa đồng, anh cũng chẳng bao giờ gây chuyện với ai, nói chi là có kẻ thù muốn giết anh.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 4.

Quỹ Khoa học Quốc gia đã công bố rằng Rodney qua đời do nguyên nhân tự nhiên liên quan đến lịch sử lạm dụng rượu trong nhiều năm của anh. Tuy nhiên họ đã nhầm lẫn…

Sáu tháng sau, thi thể của Rodney cuối cùng cũng được đưa đến Christchurch, New Zealand, để làm xét nghiệm kỹ lưỡng. Kết quả họ đã phát hiện ra một sự thật khủng khiếp: nhà khoa học tài năng có thể đã bị ai đó đầu độc bởi methanol.

Không khí hoang mang sợ hãi bao trùm toàn bộ khu vực trạm Amundsen-Scott. Những manh mối đáng sợ bắt đầu xuất hiện. Các nhân viên pháp y phát hiện ra trên hai cánh tay của Rodney có rất nhiều vết kim tiêm nhỏ xíu, tuy vậy họ không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy anh đã dùng chất kích thích.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 5.

Mọi người bắt đầu suy luận và đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau về cái chết của Rodney. Một số nhà chức trách cho rằng vì có lịch sử nghiện rượu cộng thêm việc sống thời gian dài ở nơi biệt lập như Nam Cực đã khiến cho Rodney rơi vào trạng thái trầm cảm, cuối cùng chọn cách tự sát bằng methanol. Tuy nhiên, đồng nghiệp của anh không tin vào suy đoán này.

Một giả thuyết khác cho rằng Rodney muốn pha loãng rượu ra để uống nên trộn thêm methanol vào. Lý do này càng không thuyết phục và bị phản bác nhanh chóng bởi là một nhà khoa học, Rodney sẽ không đời nào không biết rằng uống methanol là sẽ chết người.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 6.

Điều tra cho thấy methanol được sử dụng khá nhiều tại cơ sở để làm vệ sinh các khu vực làm việc. Tất cả mọi nhân viên tại trạm đều có khả năng tiếp cận methanol và sử dụng chúng một cách dễ dàng. Kết quả này mở ra một giả thuyết rằng đã có một ai đó cố tình hạ độc Rodney bằng methanol. Bắt đầu từ đó, các nhà chức trách đã mở rộng điều tra về cái chết của Rodney theo hướng một vụ án giết người.

Chỉ có 49 người đóng quân tại Trạm Nam Cực Amundsen-Scott, chính vì thế việc khoanh vùng kẻ tình nghi có thể là không phải việc gì quá khó khăn cho các điều tra viên. Hoặc ít nhất, họ đã nghĩ như vậy…

Cuộc điều tra bất ngờ gặp phải rào cản từ chính phủ Mỹ khi trạm Amundsen-Scott tuy nằm trên lãnh thổ của New Zealand nhưng lại là cơ quan thuộc Mỹ. Khi người dẫn đầu cuộc điều tra - thám tử cao cấp Grant Wormald từ sở cảnh sát New Zealand tiến hành lấy lời khai, chỉ có 13 trong số 49 người đồng ý hợp tác.

Tình tiết bí ẩn phía sau cái chết của nhà khoa học tài năng, nạn nhân duy nhất được xem là đã bị mưu sát ở Nam Cực - Ảnh 7.

Phía New Zealand từng đề nghị chính phủ Mỹ giúp đỡ trong việc rà soát thông tin, lịch sử gia đình, tội phạm, của tất cả những nhân viên làm việc tại trạm. Tuy vậy tất cả mọi cuộc điều tra của hai nước đều được tổ chức riêng lẻ và được bảo mật kỹ lưỡng nên gần như vụ án của Rodney không tài nào có thể giải quyết được.

Bởi không có sự hợp tác từ hai bên, cuộc điều tra cũng nhanh chóng rơi vào bế tắc. Trong khi đó, người nhà của Rodney gần như đã không còn hy vọng gì về việc cái chết của anh sẽ được làm sáng tỏ. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ muốn biết thêm gì về việc Rodney chết như thế nào. Tôi cảm thấy nó giống như một câu hỏi chẳng bao giờ có lời giải thích vậy”, bố của nạn nhân phát biểu.

Cho đến ngày nay, cái chết bất thường của Rodney vẫn còn là một bí ẩn chưa ai tìm ra câu trả lời. Tuy là một điều rất khó khăn để có thể tìm lại được những chứng cứ quan trọng nhưng tất cả bạn bè và những người yêu quý Rodney đều mong rằng sẽ có ngày vụ án mạng này sẽ có được những đột phá, sẽ có ngày công lý được thực thi, trả lại công bằng cho Rodney và gia đình anh.

(Tổng hợp)


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm