Tình hình sức khỏe của nam thanh niên nhiễm virus Zika ở Đà Nẵng

Hà Nam, Theo Tổ quốc 07:25 27/05/2020

Ngày 26/5, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết nam thanh niên nhiễm virus Zika trên địa bàn đã khỏi bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), bệnh nhân mắc virus Zika là N.H.N. (SN 1995), là công nhân tại nhà máy thép trong khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 28/4, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các biểu hiện sốt 38,50C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm virus Zika gửi Viện Pastuer Nha Trang và ngày 19/5, Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Sau quá trình điều trị, đến nay anh N. đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Tình hình sức khỏe của nam thanh niên nhiễm virus Zika ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy ở Đà Nẵng.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, CDC Đà Nẵng đã tổ chức giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc, khu vực ổ dịch và nhà máy mà bệnh nhân làm việc (có 600 công nhân).

Kết quả không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. Đặc biệt, trong phạm vi bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân và nhà máy nơi bệnh nhân làm việc, không có phụ nữ đang mang thai.

Hiện, lực lượng chức năng đã phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy và tiếp tục theo dõi nơi bệnh nhân sinh sống và làm việc.

Được biết, bệnh do virus Zika gây ra là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, cho biết để phòng tránh hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống, vệ sinh sạch sẽ khu vực mình sống để hạn chế nơi sinh sản của muỗi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm