Tính cách của người mẹ quyết định cuộc đời của đứa trẻ, ba kiểu mẹ này là ĐÁNG SỢ nhất, để lại dấu vết vĩnh viễn lên con mình

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt 08:10 19/03/2022

Không ai là hoàn hảo cả, có thể bạn không phải là một người mẹ hoàn hảo nhưng ít nhất hãy là một người mẹ đủ tiêu chuẩn.

Ảnh hưởng của người mẹ đối với đứa trẻ là rất quan trọng, bởi vì con cái có bản năng phụ thuộc vào mẹ. Từ tính cách, ngôn ngữ và hành vi của người mẹ sẽ được truyền đạt một cách ngầm định cho con cái. Một người mẹ tốt đáng là người thầy 10. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những kiểu phụ huynh ảnh hưởng tiêu cực đến con mình, không chỉ lúc còn nhỏ mà cả sau này khi lớn lên.

Một người mẹ không biết kiềm chế cảm xúc của mình

Bạn còn nhớ vụ "một cậu bé 14 tuổi ở Vũ Hán nhảy lầu tự tử sau khi bị mẹ đánh"? Nguyên nhân của sự việc rất đơn giản: Cháu bé chơi poker với các bạn ở trường, cô giáo đã gọi phụ huynh đến trường để "giáo dục", và mẹ cháu bé đã tát cậu bé 2 cái trong trạng thái rất tức giận. Cậu bé nhất thời mất bình tĩnh, xoay người từ trên lầu nhảy xuống.

Đoạn video chỉ trong vài phút đã khiến nhiều người bị sốc. Điều đáng lo ngại nhất là sau khi người mẹ đi khỏi, cậu bé đã đứng một mình trên hành lang suốt hai phút. Không ai có thể tưởng tượng được cậu bé đã nghĩ gì trong hai phút trước khi nhảy xuống, điều gì đã cho cậu "dũng khí" để "quay đầu lại và nhảy". Dù thế nào đi nữa, bi kịch không thể được xóa bỏ.

Nhà tâm lý học Wu Zhihong cho biết: "Con cái là nơi thu nhận cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ bực bội, trẻ lập tức lo lắng, khi cha mẹ thoải mái, trẻ vui vẻ ngay lập tức".

Tính cách của người mẹ quyết định cuộc đời của đứa trẻ, ba kiểu mẹ này là ĐÁNG SỢ nhất, để lại dấu vết vĩnh viễn lên con mình - Ảnh 1.

Cảm xúc có tính bắc cầu, và khi người mẹ xúc động, đứa trẻ cũng trở nên bồn chồn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, tâm lý của trẻ lâu dần sẽ trở nên không lành mạnh, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ giận dữ nói chung là cái gai trong tim trẻ, sẽ đâm vào khắp cơ thể trẻ.

Đừng làm mẹ lúc nào cũng sẵn sàng bùng nổ, hãy cố gắng bao bọc con cái bằng tình yêu thương, để có thể nuôi dạy những đứa con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Người mẹ quá hy sinh

Bạn đã nghe câu nói này chưa: "Mẹ vì con mà bỏ ra bao nhiêu, con còn không có chăm chỉ học tập, có xứng với sự hy sinh của mẹ không?"; "Không biết kiếp trước mắc nợ gì mà kiếp này đẻ ra đứa con như vậy"; "Nếu không phải có con, mẹ đã ly hôn từ lâu rồi!"...

Trong chương trình tạp kỹ Sau Khi Trở Thành Mẹ, Lý Ái thừa nhận rằng người phụ nữ nào cũng không nên "hy sinh" để sinh con. Mã Lý Ái cũng nói về việc con gái cô đã nhìn thấy sự "hy sinh" của mẹ như thế nào, cô con gái nói: "Nếu mẹ tôi hạnh phúc, ông bà tôi sẽ hạnh phúc và tôi cũng sẽ hạnh phúc".

Nhà tâm lý học Jung cho biết: Ảnh hưởng tồi tệ nhất mà cha mẹ có thể gây ra đối với con cái của họ là khiến trẻ cảm thấy rằng cha mẹ chúng đang sống không tốt. Là những người mẹ, chúng ta giáo dục con cái phải từ bỏ sự "hy sinh", không hy sinh bản thân để cho con cái gọi là "trọn vẹn".

Trong một tập của Những Bông Hoa Tuyệt Vời, Huang Zhizhong đã kể câu chuyện về người mẹ đầu cá. Ngày xưa, một người mẹ luôn nói rằng bà thích ăn đầu cá để lấy phần thịt cho con. Nhưng trước khi chết, bà nói với con: Thực ra mẹ không thích ăn. Điều này khiến cậu con trai sau đó áy náy suốt những năm sau này.

Ý thức hy sinh là điều nguy hiểm nhất trong một mối quan hệ thân thiết, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ có đức hy sinh luôn đặt lợi ích của con cái lên trên lợi ích của mình, nhưng cái giá phải trả là đánh mất chính mình. Bởi vì ý thức hy sinh càng mạnh, bạn càng muốn có nhiều "phần thưởng" từ con cái, và một ngày nào đó đứa trẻ sẽ không thể chịu đựng nổi.

Tính cách của người mẹ quyết định cuộc đời của đứa trẻ, ba kiểu mẹ này là ĐÁNG SỢ nhất, để lại dấu vết vĩnh viễn lên con mình - Ảnh 2.

Mẹ quá kiểm soát

Người mẹ rất quan trọng đối với con cái và gia đình, nhưng một người mẹ quản gia đình và con cái bằng ý muốn của mình có thể bất lợi cho sự trưởng thành của đứa trẻ và hạnh phúc gia đình.

Bốn hành vi phổ biến của những bà mẹ kiểu này:

1. Con cái phải luôn nghe lời mẹ và mẹ là người có tiếng nói cuối cùng trong mọi việc.

2. Theo dõi chặt chẽ mọi cử động của trẻ và biết được nơi ở cũng như hành vi của trẻ trong lòng bàn tay.

3. Mọi hoạt động dù nhỏ hay lớn của trẻ phải được báo cáo với mẹ, và phải xin phép trước khi hành động nếu cần thiết.

4. Chỉ đạo, can thiệp một cách mù quáng vào đời sống của trẻ, thao túng đời sống riêng tư của trẻ mà không có lý do.

Tính cách của người mẹ quyết định cuộc đời của đứa trẻ, ba kiểu mẹ này là ĐÁNG SỢ nhất, để lại dấu vết vĩnh viễn lên con mình - Ảnh 3.

Tình yêu thực sự tốt dành cho trẻ em là sự quan tâm chu đáo nhưng không thể kiểm soát. Học cách buông bỏ và giao cuộc đời của con cho con, chỉ bên cạnh đồng hành, hướng dẫn, chia sẻ là cách giáo dục khôn ngoan trong cuộc đời của mỗi người mẹ. Bởi vì một tính cách độc lập và lành mạnh là niềm tin lớn nhất để một đứa trẻ có thể sống một cuộc đời tốt đẹp!

Nhà giáo dục Makarenko từng nói: "Cho con tất cả, hy sinh tất cả, thậm chí hy sinh hạnh phúc của bản thân, là món quà khủng khiếp nhất mà cha mẹ có thể dành cho con". Một người mẹ thực sự yêu thương con mình sẽ không gây áp lực cho con bằng tình cảm, cũng không kiểm soát con mình đến cực đoan.

Không ai là hoàn hảo cả, có thể bạn không phải là một người mẹ hoàn hảo nhưng ít nhất hãy là một người mẹ đủ tiêu chuẩn. Hãy bắt đầu từ từng chút một và tránh trở thành một người mẹ của ba kiểu trên này.

https://kenh14.vn/tinh-cach-cua-nguoi-me-quyet-dinh-cuoc-doi-cua-dua-tre-ba-kieu-me-nay-la-dang-so-nhat-de-lai-dau-vet-vinh-vien-len-con-minh-20220319000407773.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm