Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

M416 - Design: Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 21:29 11/07/2022

Tình bạn thực sự là các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và đó là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

01

Hôm gặp Lâm trong siêu thị, Lâm đang cùng người nhà chọn mua đồ cho em bé chuẩn bị chào đời. Tôi và Lâm đứng ngay bên kệ hàng, trò chuyện một lúc mới phát hiện, hóa ra chúng tôi đã không gặp nhau hơn 3 năm rồi.

Tôi nhớ ngày trước, lâu lâu chúng tôi vẫn gặp nhau đi cafe, hỏi han tình hình của nhau. Còn giờ chỉ cần mở Facebook, lướt một hồi newsfeed là đã đủ đọc được hết những cập nhật mới nhất của đối phương. Dưới trợ giúp của công nghệ, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn, khiến chúng tôi cảm giác như thể mình chưa bao giờ mất liên lạc với nhau.

Không phải chỉ riêng tôi và Lâm mà có vẻ như tất cả chúng ta đều đang dựa dẫm quá nhiều vào việc tìm hiểu tình hình hiện tại của bạn bè qua MXH, và dần dần giảm bớt cơ hội gặp gỡ nhau trực tiếp.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm  - Ảnh 1.

Điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng đó chính là cách xa ngần ấy năm mới gặp lại, tôi và Lâm vẫn có thể nói chuyện thân thiết với nhau. Hai đứa nói hăng đến độ quên mất mình đang ở nơi công cộng, cứ thế hihi haha cười lớn. Thậm chí đến cuối cùng người nhà Lâm phải lên tiếng giục thì hai đứa mới chịu tạm biệt, trước khi ra về còn không quên hẹn nhau buổi khác nói tiếp.

Có lẽ, đây chính là bạn bè thực sự. Dù rất lâu không gặp nhưng mối quan hệ của cả hai không hề bị ảnh hưởng bởi thời gian hay khoảng cách, và chỉ cần ở gần đối phương không gặp nhau rất lâu thì cảm giác thân mật, ấm áp vẫn còn nguyên đó. Đây có lẽ cũng là cảm xúc chung của những người đang hưởng ứng trào lưu Khoe Bạn đang hot trên mạng xã hội gần đây. Chỉ cần tìm tấm ảnh ngày xưa lúc mới chơi, so sánh với bây giờ để thấy sự thay đổi - tình bạn là cùng nhau đi qua thời gian như vậy đó. 

02

Uyên – một người bạn tôi quen có cô bạn chơi rất thân tên Tâm. Cách đây ít lâu Tâm có bạn trai, vì bận rộn yêu đương nên suốt một thời gian dài, Tâm và Uyên không liên lạc gì với nhau.

Uyên đã nghĩ chắc từ giờ cả hai sẽ thành đôi bạn "hi-bye", hiểu nôm na là kiểu bạn vừa gặp nhau được đôi ba phút đã chào nhau ra về nhưng bất ngờ một đêm nọ, Uyên bỗng nhận được cuộc gọi từ Tâm, hẹn gặp cô ở công viên ven sông.

Khi Uyên đến, cô nhìn thấy Tâm đang ngồi trên băng ghế khóc lóc thảm thiết. Uyên vỗ về một lúc rồi đưa khăn giấy cho Tâm, khi ấy Tâm mới nức nở kể: 2 tuần trước, Tâm về ra mắt nhà bạn trai, mẹ bạn trai cho rằng Tâm quá thấp bé, sợ ảnh hưởng đến gen của con cái sau này nên cực lực phản đối chuyện hôn nhân của cả hai. Do áp lực từ phía gia đình, bạn trai Tâm đã chia tay với Tâm qua điện thoại ngay trong đêm.

Tâm nói, khi ấy, cô cảm thấy vô cùng bất lực và cô đơn. Cô bật điện thoại lên, nhìn vào danh bạ dài dằng dặc nhưng không biết gọi cho ai cả.

Và cô nhớ tới Uyên.

Cứ thế, Uyên ngồi xuống bên Tâm, nghe Tâm than thở về bạn trai cũ và gia đình anh ta, cứ nói qua nói lại, hai người tâm sự đến rạng sáng mà không hề thấy mệt.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm  - Ảnh 2.

Có một kiểu tình bạn như vậy, đó là tình bạn mà bạn và người ấy mỗi người có một cuộc sống riêng, bận rộn với những dự định riêng nhưng chỉ cần bất chợt nhớ đến đối phương, các bạn có thể tìm thấy nhau chỉ bằng một cuộc điện thoại hay một tin nhắn, thậm chí không cần đến lý do. Các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và người ấy là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

03

Mỗi lần đi ăn nhà hàng, nhìn thấy cảnh khách bàn bên tay cầm ly rượu hay cốc bia, ôm vai gọi nhau anh em, miệng không ngừng nịnh nọt, nói những điều tốt đẹp về nhau, trong lòng tôi lại nghĩ, đây chưa chắc đã là một tình bạn đẹp.

Cũng giống như những năm qua, bất cứ khi nào tôi gặp một người bạn mới, tôi sẽ cố gắng hết sức để lấy lòng người ấy, cẩn thận lựa lời và cực kì lịch sự, khách sáo với người ấy. Nhìn bề ngoài, chúng tôi có vẻ đã có một mối quan hệ khá thân thiện nhưng thực tế, không phải lúc nào lời chúng tôi nói cũng có thể đi vào lòng đối phương.

Suy cho cùng, tình bạn tốt đẹp nhất là ngay cả khi bạn tiết lộ suy nghĩ thật của mình cho đối phương, bạn cũng không phải lo lắng về việc liệu mình có nên nói thế hay không, lời của mình có đụng chạm gì đến đối phương hay không. Nếu là bạn bè thực sự, sao có chuyện sẽ chán ghét hay rời xa bạn chỉ vì một câu bạn nói hay một hành động vô thức bạn làm?

Tôi từng đọc được đâu đó trên báo về tình bạn của một cặp MC nổi tiếng giờ đều đã U70. Khi được hỏi về bí quyết duy trì tình bạn chí cốt này, một người trong số họ đã tiết lộ hai người mỗi khi gặp nhau đều vô cùng trực tiếp, không có mào đầu, không có khách sáo, cả hai luôn đi thẳng vào chủ đề cần nói chuyện và cả hai đều thuộc kiểu người có gì nói đó.

"Tình bạn của chúng tôi là tình bạn lúc bình thường không bao giờ nhớ đến nhưng mãi mãi không bao giờ rơi vào quên lãng", người này nói thêm.

Bạn bè chân chính là thế, bạn không cần phải lấy lòng đối phương, không cần cẩn thận từng li từng tí đoán xem đối phương đang nghĩ gì, bởi bạn biết dù bạn thế nào thì đối phương cũng sẽ không rời bỏ bạn. Dù địa vị thay đổi, dù thân phận chênh lệch, hai bạn cũng không lấy đó làm khoảng cách, không bao giờ quay lưng chối bỏ nhau.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm  - Ảnh 3.

04

Theo năm tháng, những người bạn xung quanh chúng ta cũng lần lượt thay đổi, thế nhưng vẫn luôn có một vài người bạn tri kỷ, những người bạn thường sẽ chỉ xuất hiện trong những chiếc "Like" trên Facebook, Instagram mà ít khi gặp gỡ. Ấy vậy mà một khi gặp nhau, các bạn vẫn có thể trò chuyện sôi nổi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, và cảm giác hợp cạ dường như chưa bao giờ vơi đi.

Có người nói rằng tình bạn cũng giống như trà ngon, thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, mọi thứ cứ nhẹ nhàng vừa đủ nhưng lại cực ngấm.

Tình bạn thực sự là bạn có thể đọc được tiếng lòng của tôi, tôi cũng có thể đoán được suy nghĩ của bạn. Ngay cả khi chúng ta im lặng, cả tôi và bạn đều không cảm thấy ngượng ngùng hay xấu hổi gì cả. Nếu tôi nói sai, tôi không cần sợ bạn sẽ hiểu lầm. Và mọi khác biệt giữa chúng ta đều có thể trở thành câu nói đùa mà không sợ một trong hai cảm thấy tủi thân hay bị xúc phạm.

Bạn bè càng thân thì nói chuyện càng tùy ý. Chỉ có mối quan hệ tự nhiên không câu nệ này mới có thể dài lâu và bền chặt được. Hy vọng bạn cũng có cho mình một người bạn như thế - một người bạn có thể cùng bạn chia sẻ mọi buồn vui giận hờn trong cuộc sống, một người bạn sẽ đồng hành cùng bạn trong đường đời dài rộng.

Ảnh minh họa: Pinterest 

Tình Bạn Vạn Người Mê - chiến dịch được phát động với các tuyến nội dung và chuỗi hoạt động tương tác trên đa nền tảng, sẽ cùng bạn "khoe khoang" những khoảnh khắc; trải lòng, ôn lại kỷ niệm xưa hay kể thật nhiều về tình bạn mà mình đang có.

Vì tình bạn thật đẹp và tôi rất trân trọng những người bạn xung quanh, những mối quan hệ mà tôi có, cùng tham gia Tình Bạn Vạn Người Mê và đừng quên hashtag #tinhbanvannguoime để chúng ta có thể tìm thấy nhau, bạn nhé!.

https://kenh14.vn/tinh-ban-giong-nhu-tra-ngon-thanh-nhung-khong-nhat-thom-nhung-khong-hang-nhe-nhang-nhung-cuc-ngam-20220711174200378.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm