Tin lời đồn "5G phát tán virus Covid-19", người dân Ấn Độ phá hủy 20 tháp phát sóng

Vân Hồng, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:11 01/06/2021

Trước tin đồn về trạm phát sóng 5G gây lây nhiễm Covid-19, bức xạ do tháp 5G phát ra khiến không khí trở nên độc hại. 20 tháp phát sóng đã bị phá hủy trong 3 tuần qua.

Phá hủy 20 tháp phát sóng 5G chỉ vì tin đồn

Đợt dịch thứ hai ở Ấn Độ đã dần dịu đi. Vào ngày 31/ 5, theo thống kê được Bộ Y tế nước này cung cấp, có khoảng 173.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và 3.617 trường hợp tử vong đã được báo cáo, con số đã giảm đều trong những ngày gần đây nhưng thực sự vẫn là con số rất lớn.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, có tin đồn cho rằng mạng viễn thông và thử nghiệm 5G sẽ phát tán virus lan rộng ở Ấn Độ, dẫn đến việc họ đã phá hủy hơn 20 tháp tín hiệu trong vòng 3 tuần, ảnh hưởng đến việc sử dụng mạng.

Tin lời đồn 5G phát tán virus Covid-19, người dân Ấn Độ phá hủy 20 tháp phát sóng - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài báo của tờ The Tribune

Theo tờ the Tribune (Ấn Độ), thông tin sai lệch và video liên kết virus với mạng viễn thông đã được lan truyền trên mạng xã hội gần đây, cho rằng "tác nhân chính gây ra đợt bùng phát thứ hai ở Ấn Độ không phải là virus mới mà là 5G thử nghiệm mạng.

Bức xạ do tháp 5G phát ra khiến không khí trở nên độc hại. Đây là lý do khiến mọi người phải đối mặt với tình trạng khó thở, thậm chí tử vong.

Hãy yêu cầu chính phủ cấm thử nghiệm 5G, sau đó mọi thứ sẽ bình thường".

Tin lời đồn 5G phát tán virus Covid-19, người dân Ấn Độ phá hủy 20 tháp phát sóng - Ảnh 2.

Tin đồn về thử nghiệm 5G này cũng lan truyền trên Facebook

Dưới ảnh hưởng của tin đồn, ít nhất 20 tháp thử nghiệm 5G ở Punjab, Ấn Độ đã bị người dân phá hủy trong vòng 3 tuần, khiến tín hiệu mạng kém.

Hơn nữa, trước làn sóng phản đối của người dân, các nhà khai thác viễn thông đang gặp khó khăn trong việc duy trì các cơ sở hiện có và xây dựng các trạm phát sóng mới.

5G không hề liên quan tới sự phát tán và lây nhiễm Covid-19

Ông TR Dua, Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà cung cấp hạ tầng và tháp (Tower and Infrastructure Providers Association) cho biết:

"Nếu không kiểm soát được những sự cố như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tín hiệu mạng và khiến người dân không thể nhận được dịch vụ mạng thông suốt trong thời kỳ đại dịch ở các văn phòng và tại nhà, các cuộc họp trực tuyến, thương mại điện tử, giảng dạy trực tuyến, y học điện tử và công bố thông tin phòng chống dịch của chính phủ, tất cả đều yêu cầu sự hỗ trợ về kỹ thuật và mạng".

Trên thực tế, những hành vi phản trí tuệ như vậy đã được dàn dựng ở Châu Âu và Hoa Kỳ từ năm ngoái. Theo Guardian, vào tháng 4 năm ngoái, các tháp tín hiệu di động và tháp tín hiệu 5G ở Birmingham và Merseyside, Anh đã bị phóng hỏa, và ít nhất 20 tháp trạm phát sóng đã bị hư hỏng một cách cố ý.

Sau đó, tháp tín hiệu 5G ở Groningen, Hà Lan, cũng đã bị phóng hỏa. Trong vòng một tuần, 4 vụ tương tự đã xảy ra ở Hà Lan, và ít nhất 6 tháp tín hiệu bị phá hủy.

Tin lời đồn 5G phát tán virus Covid-19, người dân Ấn Độ phá hủy 20 tháp phát sóng - Ảnh 3.

Sau khi truyền thông địa phương đưa tin về những sự cố liên quan, nhiều người vẫn khăng khăng cho rằng "5G là căn bệnh ung thư thuần túy" và "ăng-ten 5G sẽ phóng ra bức xạ và gây ra những căn bệnh nan y".

Giáo sư Croft của Đại học Wollongong và Giáo sư Mahathir về X quang và Tim mạch tại Trường Y Đại học Johns Hopkins đã bác bỏ những tin đồn, nói rằng, "Từ quan điểm vật lý, 5G tốt hơn 4G về sóng milimet. Các quy định quốc tế sẽ hạn chế việc tiếp xúc với 5G ở mức không gây hại."

Bộ Viễn thông Ấn Độ cũng ngay lập tức đưa ra lời phản hồi để làm rõ rằng công nghệ 5G không liên quan gì đến sự lây lan của đại dịch Covid-19 và rằng Ấn Độ đã không thực hiện bất kỳ thử nghiệm mạng 5G nào, kêu gọi người dân không nghe những tin đồn và ngừng phá hoại.

Theo số liệu thống kê về dịch bệnh theo thời gian thực của Đại học Johns Hopkins, tính đến 20:00 ngày 31/5, số ca bệnh tích lũy được xác nhận ở Ấn Độ đã vượt quá 28,04 triệu người và số ca tử vong lên tới 329.000 người.

Theo Tribune, Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày