Tin buồn "dễ quạu" cho hội hotgirl chuyên sống ảo: Instagram sẽ tự bắt thóp ảnh bị Photoshop quá tay?

CN, Theo Trí Thức Trẻ 12:22 15/01/2020

Tính năng mới này đang khiến nhiều cư dân mạng chú ý khi có thể tạo nên ảnh hưởng sâu sắc tới các sử dụng và đăng ảnh Instagram của mọi người.

Cách đây ít lâu, Facebook đã đưa vào áp dụng tính năng rà soát và phát hiện tin tức giả mạo (fake news) để tăng chất lượng nội dung trên nền tảng của mình. Mới đây, Instagram cũng đã nhanh chóng theo chân quyết định này - nhưng bằng một cách khá độc đáo và khác biệt, gắn liền với đặc trưng của mạng xã hội này: Tự động phát hiện ảnh giả, thậm chí cả ảnh chỉnh quá lố hoặc Photoshop mạnh tay.

Tính năng này được Toby Harriman - một nhiếp ảnh gia để ý khs kỹ khi anh bắt gặp một số hinh ảnh trên feed Instagram của mình bị... chặn tạm thời. Đi kèm với đó là một cảnh báo "giả mạo" của chính Instagram:

Tin buồn dễ quạu cho hội hotgirl chuyên sống ảo: Instagram sẽ tự bắt thóp ảnh bị Photoshop quá tay? - Ảnh 1.

Thông báo hiện lên khi một bức ảnh bị chặn khỏi giao diện thông thường.

Sau khi nhấn chọn tiếp tục xem ảnh, Harriman nhận thấy đó là một sản phẩm tạo dựng bằng đồ hoạ kỹ thuật số, với nhân vật chính là con người đang đứng giữa những ngọn núi 7 sắc. Dĩ nhiên khung cảnh này không có thật, nhưng chúng cũng hoàn toàn bình thường đối với giới nhiếp ảnh và thiết kế, không có gì quá lạ lẫm và gay gắt để bị cộp mác "giả mạo". Qua đó, Harriman đoán rằng thuật toán của Instagram đang hoạt động khá nghiêm túc, thanh lọc bất kỳ tấm ảnh nào có dấu hiệu chỉnh sửa, không màng đến mục đích và động cơ đằng sau.

Tin buồn dễ quạu cho hội hotgirl chuyên sống ảo: Instagram sẽ tự bắt thóp ảnh bị Photoshop quá tay? - Ảnh 2.

Bức ảnh thật sau khi anh đồng ý xem.

Nếu ảnh bị nhận diện bởi Instagram là giả mạo hoặc có vấn đề về tính xác thực, chúng sẽ bị đặt cảnh báo đè lên và không được xuất hiện ở các mục gợi ý Explore hay hashtag liên quan. Thậm chí, nếu ai đó post lại cùng một tấm ảnh đã từng bị "sờ gáy", Instagram sẽ nhắc nhở trước cả khi hoàn thành đăng tả, rằng đây là ảnh có tính chất sai lệch với thực tế.

Dù không nói nhưng nếu thay đổi này được cập nhật toàn cầu, hội hotgirl với thói quen thường xuyên chỉnh ảnh nhiều khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vừa bị cảnh cáo với toàn bộ follower về độ xác thực, vừa bị giới hạn khỏi các tab và hashtag liên kết khiến Like tụt giảm mạnh, chắc chắn đó là một ngày dễ quạu và không hề vui vẻ chút nào. Hiện tại, chưa rõ khả năng thuật toán của Instagram có bắt thóp được cả những tấm ảnh selfie được chỉnh qua các ứng dụng sống ảo hay không, nhưng nhiều người hẳn cũng đang đứng ngồi không yên lo ngại về viễn cảnh một ngày điều đó trở thành hiện thực rồi nhỉ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm