Tìm thấy USB chứa nhạc BTS và drama Hàn ở Triều Tiên, ai có mặt bị bắt tại chỗ

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 07/03/2019

Vụ việc này phần nào cho thấy những quy định nghiêm khắc về công nghệ và thông tin ở đất nước của chủ tịch Kim.

Ngày 6/3 vừa qua, các trang tin truyền thông đã rộ lên vụ việc về 2 chiếc USB ở Triều Tiên bị tịch thu và chủ nhân của chúng bị bắt giữ. Lý do cho việc này không quá bất ngờ, là do chúng chứa các bài hát của BTS và các show, phim truyền hình của Hàn Quốc. 

Tìm thấy USB chứa nhạc BTS và drama Hàn ở Triều Tiên, ai có mặt bị bắt tại chỗ - Ảnh 1.

Chiếc USB lưu trữ nhạc BTS và drama Hàn đã bị phát hiện ở Triều Tiên, trái với luật định nước này

Dĩ nhiên, BTS hoàn toàn vô can trong chuyện này, chỉ là Triều Tiên vốn dĩ đã có luật lệ cấm mọi hành vi lưu trữ, truyền thông tin và các loại hình nội dung vào trong hoặc ra ngoài lãnh thổ. Nói cách khác, rất khó để có thể tự mình giới thiệu văn hoá nước khác cho người dân Triều Tiên, cũng như các nước bên ngoài biết về văn hoá của người dân nơi đây. 

Từ lâu, hình thức sử dụng các phương tiện USB để cố tình lưu truyền thông tin ra vào đã được chính quyền Triều Tiên phát hiện và nghiêm túc ngăn chặn. Đó là cách dễ nhất cho những ai muốn bán các nội dung "lậu" cho ai có nhu cầu vì nó nhỏ gọn và điện thoại không thể kết nối quốc tế được. Khu vực vùng biên giới cũng được quan tâm khá nhiều, với các vụ việc giấu giếm tuồn SIM và điện thoại nước ngoài vào để có thể gọi điện quốc tế - điều cũng bị cấm tiệt khi dùng SIM nội địa ở Triều Tiên. 

Tìm thấy USB chứa nhạc BTS và drama Hàn ở Triều Tiên, ai có mặt bị bắt tại chỗ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Quay trở lại vụ việc chính, được biết, thực ra 2 chiếc USB được tìm thấy từ tháng trước ở một căn nhà thuộc tỉnh Dương Khang (Triều Tiên), nhưng nay mới dần lộ ra công chúng. Chủ nhân căn nhà là ông Min, một cựu lính đã xuất ngũ. Một chiếc USB chứa các bài hát của BTS, chiếc còn lại là các show, phim truyền hình Hàn Quốc, có cả tựa phim "Marry Me Now" nổi tiếng năm vừa rồi. Tất cả những ai có mặt tại hiện trường đều bị bắt để điều tra thêm. 

Trong trường hợp chưa biết về những luật lệ nghiêm khắc mà lạ lùng của Triều Tiên về công nghệ, mời các bạn xem qua bài viết này nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm