Tìm ra con khủng long "siêu ngầu": có bờm như "trẻ trâu" nhưng thực chất là vũ khí chết người

J.D, Theo Helino 08:35 08/02/2019

Một con khủng long cực kỳ đặc biệt, với vẻ ngoài oai phong, nhưng cũng có phần... trẻ trâu.

Nói về khủng long thời xưa, ai cũng nghĩ về những loài ăn thịt với bộ răng khổng lồ, sắc nhọn, cùng kích cỡ và cách săn mồi cực kỳ đáng sợ.

Có điều các loài ăn cỏ không phải cứ thế bước vào cuộc chơi mà không cầm theo thứ gì tự vệ. Khủng long cổ dài có cái đuôi dài tựa như cây roi, khủng long ba sừng thì... có sừng, trong khi khủng long đuôi gai thì có cái đuôi như một cây chùy khổng lồ.

Và hóa ra vũ khí của khủng long ăn cỏ đâu chỉ có vậy? Như con khủng long dưới đây chẳng hạn! Đây là một loài mới, cũng là loài ăn cỏ, và dù sở hữu một cái bờm như... trẻ trâu, nhưng đó thực chất là một dàn gai siêu nhọn chạy dọc xương sống, đủ để khiến mọi kẻ thù phải suy nghĩ lại trước khi tấn công.

Tìm ra con khủng long siêu ngầu: có bờm như trẻ trâu nhưng thực chất là vũ khí chết người - Ảnh 1.

Loài khủng long này có tên Bajadasaurus pronuspinax, thuộc họ Dicraeosauridae của chi khủng long chân thằn lằn (sauropod), và cùng họ với khủng long cổ dài. B. pronuspinax được các chuyên gia từ ĐH Maimónides (Buenos Aires, Argentina) tìm ra, và theo họ thì chúng tồn tại ở giai đoạn 140 triệu năm trước, ở thời kỳ Hạ Phấn Trắng. 

Tìm ra con khủng long siêu ngầu: có bờm như trẻ trâu nhưng thực chất là vũ khí chết người - Ảnh 2.

Như đã nêu, bộ gai nhọn dọc theo xương sống chính là điểm đặc biệt nhất của loài khủng long này, bởi chúng trông như bị mọc sai hướng vậy. Trên thực tế loài người đã biết đến 5 loài khủng long khác thuộc họ Dicraeosauridae. Trong đó có loài Amargasaurus cazaui cũng có gai trên lưng, nhưng với kích cỡ nhỏ hơn và mọc chĩa ra đằng sau như một con nhím.

B. pronuspinax thì khác. Gai của nó to hơn, dài đến cả mét, và nó hướng về phía trước trông như một cái bờm vậy.

"Tác dụng của bộ xương sống này vẫn còn đang gây tranh cãi. Nhưng với phát hiện lần này, chúng ta sẽ có được câu trả lời," - trích lời Pablo Gallina, tác giả nghiên cứu. Theo Gallina, bộ gai này hiển nhiên là để phòng thủ, và nó sẽ được cấu tạo từ keratin giống như sừng của tê giác. Có nghĩa, bộ gai này cứng hơn và rất khó gãy khi so với xương.

Tìm ra con khủng long siêu ngầu: có bờm như trẻ trâu nhưng thực chất là vũ khí chết người - Ảnh 3.

"Chúng tôi tin bộ khung xương này được dùng để chống lại kẻ thù. Tuy nhiên nếu chỉ là xương không thì các gai sẽ rất dễ gãy. Điều này khiến chúng tôi giả định, rằng các gai sẽ được bọc bởi một lớp keratin dày dặn, giống như sừng của các loài thú hiện nay," - Gallina giải thích.

Một điểm thú vị khác của loài khủng long này, đó là hốc mắt của chúng nằm gần đỉnh đầu. Điều này cho phép chúng có thể nhìn lên trên một cách dễ dàng - đặc điểm tiến hóa phù hợp với tập tính phải cúi xuống gặm cỏ. Đồng thời nó cũng giải thích vì sao các gai nhọn phải chĩa lên phía trước: nhằm bảo vệ chúng khi đang cúi xuống kiếm ăn.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

  • Đọc thêm