Tìm ra con khủng long lớn nhất lịch sử thế giới, to bằng cả cái tàu vũ trụ

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 10/08/2017

Khoa học cũng thắc mắc rằng bằng cách nào loài khủng long này đạt được kích cỡ khủng khiếp như vậy.

100 triệu năm trước, có một loài khủng long khổng lồ xuất hiện tại Patagonia (một khu vực địa lý phía cực Nam của Nam Mỹ ngày nay). Chúng to lớn đến nỗi khiến cả thế giới phải rung chuyển qua từng bước chân.

Loài khủng long đó mang tên Patagotitan mayorum - sinh vật lớn nhất từng bước đi trên cạn trong lịch sử. Và nay, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, khoa học đã thực hiện được một nghiên cứu về chúng.

Tìm ra con khủng long lớn nhất lịch sử thế giới, to bằng cả cái tàu vũ trụ - Ảnh 1.

Được biết, hóa thạch loài khủng long này được phát hiện vào năm 2014, và chúng có kích cỡ không thể tin nổi: dài 37m, nặng 69 - 76 tấn. 

Trọng lượng này tuy nhỏ hơn cá voi xanh, nhưng cũng tương đương với một con tàu vũ trụ con thoi ngày nay.

Trong thời gian dài, khoa học không hiểu được tại sao và bằng cách nào cơ thể chúng có thể phát triển đến kích cỡ kinh khủng đến vậy. Nhưng nghiên cứu mới có vẻ như đã tìm ra câu trả lời.

Cụ thể, các chuyên gia từ Bảo tàng cổ sinh vật học Egidio Feruglio (Argentina) đã thực hiện nghiên cứu trên các mẩu hóa thạch được cho là hài cốt còn sót lại của 6 - 7 khủng long trưởng thành. 

Số xương hóa thạch này có khoảng 150 mảnh xương - gồm các mẩu xương sườn, xương sống, xương đùi khổng lồ.

Tìm ra con khủng long lớn nhất lịch sử thế giới, to bằng cả cái tàu vũ trụ - Ảnh 2.

"Đây là những sinh vật khổng lồ, nhưng cực kỳ - cực kỳ chậm," - trích lời Diego Pol, chuyên gia của bảo tàng. "Với những sinh vật có kích cỡ như vậy, việc đứng dậy, đi lại thôi đã là một thách thức."

Tuy nhiên, kích cỡ như vậy được cho là phù hợp với thời đại. Các chuyên gia cho biết Patagonia vào 100 triệu năm trước là một nơi thịnh vượng của thực vật. Hoa, cỏ phát triển bùng nổ và cao vượt bậc, nên khủng long ăn cỏ chẳng cần phải cố gắng kiếm ăn làm gì.

"Những gì chúng có khi đó là buffet cây cỏ từ sáng đến đêm, và khủng long cứ vậy mà ngày càng to hơn."

Và càng lớn, khả năng bị khủng long ăn thịt tấn công càng giảm đi. 100 triệu năm trước là thời đại của khủng long bạo chúa T-rex, nhưng so về mặt kích cỡ thì chúng chẳng là gì cả. "Giống như sư tử chiến đấu với voi vậy, đơn giản là vượt quá sức," - Pol giải thích.

Tìm ra con khủng long lớn nhất lịch sử thế giới, to bằng cả cái tàu vũ trụ - Ảnh 3.

So về kích cỡ, T-rex và Patagotitan mayorum cũng giống như sư tử với voi vậy

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Hội hoàng gia (Anh).

Nguồn: National Geographic, CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm