Sạn phim huyền thoại "chạy trốn khủng long bằng giày cao gót" hóa ra là đúng sự thật

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 17:25 19/07/2017

Một trong những cục sạn to nhất của "Công viên kỷ Jura" là cảnh nhân vật chạy đua cùng khủng long bạo chúa T-rex trên một đôi giày cao gót. Nhưng mới đây, khoa học lại tin rằng cảnh ấy là sự thật.

Còn nhớ cuối năm 2015 khi phần mới nhất của loạt phim "Công viên kỷ Jura" (Jurassic World) ra mắt và làm mưa làm gió tại các phòng vé trên thế giới, các fan hâm mộ được dịp nhặt ra một đống "sạn phim" to tướng. 

Trong đó, cục sạn to nhất có lẽ là cảnh cô quản lý xinh đẹp Claire chạy đua cùng một con T-rex khủng bố sau lưng, nhưng chân thì đi... giày cao gót (và vẫn sống).

Sạn phim huyền thoại chạy trốn khủng long bằng giày cao gót hóa ra là đúng sự thật - Ảnh 1.

Sạn to nhất phim "Jurassic World 2015"

Nhưng những người từng cười cợt đạo diễn bộ phim thời điểm ấy có lẽ nên suy nghĩ lại. Vì 2 năm sau đó, các chuyên gia đã tìm ra một sự thật về loài khủng long bạo chúa T-rex. Chúng chạy chậm hơn ta tưởng rất nhiều, thậm chí gần như chỉ có thể đi bộ!

Cụ thể thì mới đây, các chuyên gia từ ĐH Manchester (Anh) đã tạo ra một mô hình vi tính mô phỏng lại chuyển động của T-rex. Mô hình ấy rất chi tiết, thể hiện các tác động của từng bước di chuyển, qua đó xác định độ cong và xoắn gây lên xương của khủng long khi chú di chuyển.

Được biết, nhóm chuyên gia sử dụng bộ hóa thạch của khủng long bạo chúa mang tên BHI 3033 từ năm 1987. Giả định cân nặng của khủng long rơi vào khoảng 7 tấn, các chuyên ra chỉ ra rằng việc di chuyển bằng 2 chân thực sự tạo ra một áp lực khổng lồ lên cơ bắp và xương của loài vật này.

Sạn phim huyền thoại chạy trốn khủng long bằng giày cao gót hóa ra là đúng sự thật - Ảnh 2.

Mô hình T-rex của các chuyên gia Manchester

Thậm chí nếu áp lực tích tụ đủ lớn, các mô cơ bắp của T-rex có thể nổ tung. Theo tính toán, chỉ cần đạt đến tốc độ khoảng 27,7km/h là quá đủ để chạm giới hạn của T-rex, khi xương của nó phải chịu áp lực lên đến 200 megapascal.

Chính vì thế, T-rex không thể thường xuyên tăng tốc. Chúng gần như chỉ có thể đi bộ, vì chạy là quá mạo hiểm cho cơ thể. Thậm chí nghiên cứu còn cho rằng, chúng thường chỉ di chuyển được với vận tốc tối đa chỉ bằng phân nửa con số vừa rồi là 13km/h.

Để dễ so sánh, một người bình thường đi bộ với vận tốc 4,8km/h, khi chạy đạt 8 - 9km/h. Còn như Usain Bolt có thể lướt hết 100m với vận tốc 38km/h. Nghĩa là nếu T-rex có ra ngoài đời thực đi chăng nữa, con người hoàn toàn có thể trốn thoát mà chẳng mất quá nhiều công sức.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy T-rex không hẳn là loài vật săn mồi đúng nghĩa, vì kể cả khi nhìn thấy con mồi, chúng cũng không thể tăng tốc quá nhanh." - William Sellers, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Sạn phim huyền thoại chạy trốn khủng long bằng giày cao gót hóa ra là đúng sự thật - Ảnh 3.

T-rex không đáng sợ như ta tưởng?

Trong quá khứ, các nghiên cứu đều cho rằng khủng long bạo chúa có tốc độ rất khủng - đi bộ đạt 18km/h, tốc độ chạy lên tới 54km/h. Đó cũng là lý do mà mấy con bạo chúa trong phim có thể lao một cách hung hãn đến vậy, thậm chí bắt kịp ô tô của con người không chút khó khăn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa T-rex trở nên hiền lành hơn. Sellers cho rằng dù T-rex ngoài đời thực sẽ không được như trong phim, nhưng chúng có cách săn mồi khác. Chúng sẽ tấn công những con khủng long có cùng kích cỡ, vì lúc đó tốc độ không còn là vấn đề nữa.

Quay trở lại vấn đề giày cao gót. Hiện tại, tốc độ kỷ lục của một phụ nữ khi mang giày cao gót là khoảng 14s cho 100m, tức là 25km/h. Vậy có thể hiểu, cô nàng Claire trong phim chạy thoát khủng long bạo chúa bằng giày cao gót cũng không hoàn toàn vô lý đúng không? Nhất là khi đứng trước ranh giới sự sống và cái chết, con người còn làm được nhiều chuyện phi thường nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Peer J.

Nguồn: Science Alert, Daily Mail, Peer

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày