Tìm ra cách chống muỗi cực hiệu quả mà ẩn sau đó là cả câu chuyện cảm động của người anh trai

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 14:26 18/08/2017

Có thể bạn không tin nhưng những người có đôi chân bốc mùi luôn là con mồi ngon của muỗi. Vì thế, cách tốt nhất để không bị muỗi đốt nhiều đó là...

Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp có người đi đến đâu thì muỗi chạy theo đốt đến đó, trong khi có người ngồi cả ngày cũng chẳng bị loài vật đáng ghét này quấy rầy. 

Và em gái của cậu bé Tagami Daiki (16 tuổi) ở Nhật Bản trong câu chuyện này là 1 ví dụ trong số đó. 

Câu chuyện cảm động người anh tìm ra nguyên nhân khiến người em luôn bị muỗi đốt 

Cảm thấy thương em gái thường xuyên bị muỗi tấn công, cậu bé đã tự tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra 1 sự thật về mối liên hệ giữa việc bị muỗi đốt - mồ hôi chân.

Sau khi quan sát kĩ, Tagami Daiki nhận thấy muỗi có phản ứng với quần, áo, giầy dép nhưng dường như đây không phải là nguyên nhân chính khiến muỗi cứ đốt em gái mình.

Cho đến 1 ngày, cậu bé nhận ra muỗi bị "hút" tập trung ở vùng chân em gái và cô em có nhược điểm là mồ hôi chân rất nhiều. 

Vậy nên cậu đã thử kiểm tra vi khuẩn trong lòng bàn chân mình cùng em gái. Kết quả thật sự "gây sốc", số lượng vi khuẩn ở chân mình và em gái có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể, lòng bàn chân em gái có đến 1.279 loại vi khuẩn còn của cậu chỉ có 428 loại mà thôi. 

Tìm ra cách chống muỗi cực hiệu quả mà ẩn sau đó là cả câu chuyện cảm động của người anh trai - Ảnh 2.

Số lượng vi khuẩn ở chân em gái Tagami Daiki lên tới 1.279 loại vi khuẩn, gấp 3 lần người anh trai (428 loại vi khuẩn).

Cuối cùng, Tagami Daiki kết luận: "Muỗi thường xuyên đốt người có mồ hôi chân". Với phát hiện này, cậu đã nhắc nhở em gái chăm chỉ rửa chân hay dùng cồn xoa lên chân để giảm thiểu lượng vi khuẩn, mồ hôi trên chân. 

Từ đó, tỉ lệ bị muỗi đốt ở em gái cậu giảm xuống, chỉ còn 1/3 số lần bị đốt so với trước kia.

Câu chuyện này hẳn đã khiến bạn hiểu hơn về tình cảm anh em cũng như phát hiện thú vị "muỗi rất thích mùi mồ hôi chân".

Và nghiên cứu của các nhà khoa học ...

Tuy nhiên, trước đây, các nhà nghiên cứu ở Canada cũng đã tìm ra bí mật những người có đôi chân bốc mùi chắc chắn là mồi ngon của muỗi, đặc biệt là muỗi Anophele.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu ở Canada đã tiến hành nghiên cứu, đề nghị 48 tình nguyện viên nam không uống rượu, ăn tỏi hay thức ăn cay và tắm trong 2 ngày. Họ cũng sẽ đi tất nilon trong 24 giờ để giới chuyên gia có thể thu thập vi khuẩn trên da.

Tìm ra cách chống muỗi cực hiệu quả mà ẩn sau đó là cả câu chuyện cảm động của người anh trai - Ảnh 3.

Chân càng hôi càng là mồi ngon của muỗi.

Sau đó, các chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên chà chân trên hạt thủy tinh. Kết quả là 9 trong số 48 tình nguyện viên có mùi hôi ở chân đặc biệt hấp dẫn với muỗi, trong khi những người khác thu hút muỗi ở mức bình thường hoặc bị muỗi phớt lờ.

Nghiên cứu sâu thêm, họ nhận thấy, vi khuẩn trên da ở những tình nguyện viên hay bị đổ mồ hôi chân cao gấp 2,62 lần so với nhóm bị muỗi phớt lờ.

Theo các chuyên gia, trên cơ thể người, bàn chân là bộ phận tiết ra mồ hôi nhiều nhất, vì nó có tới 250.000 tuyến mồ hôi. 

Trung bình, người bình thường tiết ra 0,5 lít mồ hôi ở bàn chân mỗi ngày. Cùng với lượng vi khuẩn khổng lồ trên da, "bí bách" trong điều kiện đi giày, tất thường xuyên nên những vi khuẩn gây mùi tha hồ sinh sôi nảy nở. Điển hình là Brevibacteria - một loại ăn da chết ở chân.

Tìm ra cách chống muỗi cực hiệu quả mà ẩn sau đó là cả câu chuyện cảm động của người anh trai - Ảnh 4.

Trong quá trình này, chúng sẽ biến đổi methionine thành methanethiol - một chất có mùi hôi đặc trưng - cực thu hút muỗi.

Cùng lúc đó, tế bào thần kinh khứu giác ở râu muỗi sẽ phát hiện đối tượng tỏa nhiều hương CO2 rồi ngay lập tức nắm bắt lao đến và không cưỡng lại được mùi hương này.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo để tránh tình trạng bị muỗi tấn công vô tội vạ, bạn nên kiểm soát mồ hôi trên cơ thể, đặc biệt là mồ hôi chân. Bằng việc rửa chân sạch sẽ, thay tất sạch... bạn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến thành mồi ngon của muỗi.

Nguồn: BBC, Washington.edu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm