"TikTok với tôi là cả cuộc đời": Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 08/08/2020

Với nhiều người dùng tại Mỹ, TikTok không chỉ đơn thuần là một mạng xã hội, mà mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Spencer Polanco đã từng có một khoảng thời gian rất khó khăn. Tháng 2/2019, anh đột nhiên bị đuổi ra khỏi nhà thuê, trong khi mối quan hệ với bạn gái thì thật tồi tệ. Anh ước mơ được trở thành một beatboxer chuyên nghiệp, dù biết rằng đó là một con đường mơ hồ và vất vả, giống như thể "đang chiến đấu cho một thứ không ai quan tâm vậy."

Và rồi, anh tải về TikTok - ứng dụng mạng xã hội có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Với tài khoản mang tên Spencer X, anh tự hứa với bản thân: "Trong vòng 1 năm tới, mỗi ngày mày đều phải làm video về beatbox. Đây sẽ là nơi mày thu âm."

TikTok-er Spencer X nói lời cảm ơn TikTok trước thông tin ứng dụng sắp bị cấm cửa tại Mỹ

Giờ đây, chàng trai 27 tuổi nằm trong nhóm các sao của TikTok với hơn 40 triệu người theo dõi. Các video của anh càn quét cả nền tảng, thậm chí suýt vượt qua ngưỡng 1 tỉ lượt thích từ người xem. Anh có được sự tài trợ của nhiều công ty, được gặp gỡ với các sao hạng A trong giới giải trí, như Alicia Keys hay Marshmello.

"TikTok đã cho tôi tất cả. Trước kia chẳng hề có bất kỳ ngành nghề nào về beatbox trên các kênh truyền thông chính thống," - Spencer cho biết. Vậy nên khi có thông tin Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh sẽ cấm TikTok tại Mỹ, Spencer cảm thấy suy sụp. "Rồi 40 triệu người theo dõi của tôi sẽ đi về đâu?" - anh chia sẻ.

Khi nói về lệnh cấm ấy, Spencer như khóc nấc. "Viễn cảnh ấy thực sự làm tổn thương tôi. TikTok không chỉ là một ứng dụng. Đó là văn hóa, mà bạn không thể xóa đi cả một nền văn hóa được."

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 2.

Hơn cả một ứng dụng giải trí

Hôm 2/8, Microsoft thông báo họ đang tiến hành đàm phán mua lại TikTok từ công ty mẹ - ByteDance - có trụ sở tại Trung Quốc, nhưng chưa có gì chắc chắn. Chỉ biết rằng lệnh cấm của Mỹ lên TikTok - ứng dụng đã có 2 tỉ lượt tải về trên toàn thế giới - sẽ là một vụ nổ lớn với hệ sinh thái trực tuyến của nền tảng này.

Kể từ khi có thông tin, các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã vội vã quảng cáo kênh của họ trên các nền tảng khác như Instagram và YouTube. Người ít nổi tiếng hơn thì than khóc, bởi lệnh cấm cũng đồng nghĩa với triệt đi một nguồn thu đáng kể của họ. Nhìn chung, tất cả mọi người đều nhìn nhận đây là một mất mát lớn.

Như Madi Monroe - ngôi sao TikTok 16 tuổi cho biết, cô sẽ mất đi một nơi "truyền cảm hứng cho bạn bè đồng trang lứa về sự mạnh mẽ, sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho bản thân và lên tiếng sự thay đổi."

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 3.

Madi Monroe - ngôi sao TikTok 16 tuổi

"Mọi người nghĩ đây chỉ là một ứng dụng làm ra dăm ba cái video 15s, nhưng thực ra nó có nhiều ý nghĩa hơn thế," - Monroe chia sẻ. "Ứng dụng này là tiếng nói của thế hệ chúng tôi. Đúng, chúng tôi chia sẻ video nhạc nhẽo và nhảy nhót, nhưng còn đó những ý tưởng và quan điểm về thế giới nữa."

Tổng hợp các video của Madi Monroe trên TikTok

Avani Greg - 17 tuổi - đã sử dụng TikTok để thực hiện các video lipsync (hát nhép) thú vị. Cô cảm thấy ứng dụng này đã luôn bị hiểu sai. "Mọi người không hiểu rằng bản thân ứng dụng này là một công việc... bởi tất cả mọi người đều ở đó," - cô cho biết. "Và đó cũng là nơi để mọi người thư giãn, giải tỏa cảm xúc tiêu cực."

"Nếu bị cấm, tôi thực sự không rõ nhiều người sẽ phải làm gì nữa."

Carrie Berk - một influencer (người có tầm ảnh hưởng) trên Instagram thì đang cố gắng tìm cách giải quyết. "Với tôi, TikTok là một công cụ để thể hiện bản thân, nơi cho mọi người thấy cái tôi của mình," - cô chia sẻ.

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 5.

"Có thứ gì đó rất tươi mới ở TikTok. Mỗi ngày bạn thức dậy, lại có một xu hướng hoặc hashtag mới để thử. Thực sự rất buồn nếu không còn nó nữa." - cô nói thêm. Với Berk, dù còn khá nhiều kênh để tương tác với người hâm mộ, cô vẫn quyết định đấu tranh để giữ lại TikTok, hoặc tìm ra cách khác để tiếp tục sử dụng nó. Ngay khi có tin đồn về lệnh cấm hồi đầu tháng 7, Berk đã đăng tải video về việc thay đổi vùng server sang Canada để vào được TikTok, và nó thu hút tới 5 triệu lượt xem, hơn 650.000 lượt thích.

"Thực ra tôi cũng chẳng biết nó có hiệu quả hay không. Nhưng lúc này, chúng ta phải thử mọi cách có thể."

Thảm họa với quá nhiều người

Zach King - nhà sáng tạo nội dung với 46 triệu fan hâm mộ hoàn toàn thấu hiểu tình cảnh này. Trên Vine (một nền tảng video), Zach King nằm trong số các ngôi sao nổi tiếng nhất nhất. Dù có kinh nghiệm sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, nhưng King biết nhiều người khác không có bất kỳ sự hiện diện nào ngoài TikTok. Với họ, TikTok sập sẽ là một thảm họa.

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 6.

Zach King - một TikTok-er với 46 triệu người theo dõi

Theo King, một trong những lý do khiến ứng dụng này trở nên đặc biệt nằm ở thuật toán, cho phép quảng bá video của tất cả mọi người, không phân biệt là dân chuyên hay nghiệp dư. Ai cũng có thể tham gia. Và bởi "một người có thể sở hữu tài khoản rất nhiều follow chỉ sau 1 clip, nó thực sự nâng tầm sân chơi này theo một cách nào đó."

Spencer X cũng tỏ ra đồng tình. "Bạn không cần phải là một ngôi sao nổi tiếng. Bạn cũng chẳng cần phải có đến 30 triệu người theo dõi trên một nền tảng khác trước khi bắt đầu TikTok."

Chris Equale - 32 tuổi - chính là một người dùng TikTok như vậy. Kể từ khi có lệnh phong tỏa vì Covid-19, Equale và vợ - Sarah Rasmussen bắt đầu đăng tải video lên TikTok, với nội dung về 2 chú chó corgi - Hammy và Olivia - đang trò chuyện. Các video của họ nhanh chóng đạt tới 1,5 triệu lượt xem. Nhưng trong clip mới nhất, nội dung câu chuyện lại là cảnh 2 chú chó lo lắng trước thông tin TikTok có thể bị cấm, và người hâm mộ sẽ không theo dõi chúng nữa trên các nền tảng khác.

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 7.

Bản thân Equale không dựa vào TikTok để kiếm sống, vì anh vốn là một nhân viên bán hàng. Tuy nhiên với anh, TikTok là một nơi để sáng tạo, để lan tỏa niềm vui khi được chơi cùng 2 chú chó đến tất cả mọi người.

"Nếu có thể khiến những người đang trải qua nhiều năm tháng khó khăn nở một nụ cười, điều đó thực sự khiến tôi mãn nguyện," - Equale cho biết. "Giống như khi nhận được thông tin lũ trẻ đang phải hóa trị ung thư trong bệnh viện cười như nắc nẻ mỗi ngày vì Hammy và Olivia vậy. Đó là những trải nghiệm khiến chúng tôi nhớ nhất."

Thực sự khó có môi trường nào phù hợp hơn TikTok dành cho những nhà sáng tạo như Equale. "YouTube tốn quá nhiều thời gian, vì nội dung video thường dài hơn. Dù nhiều người bảo 'Chẳng sao đâu, chỉ cần sử dụng một nền tảng khác,' thì những giá trị TikTok mang lại cho chúng tôi vẫn thật tuyệt vời."

TikTok với tôi là cả cuộc đời: Người dùng đau đớn trước thông tin ứng dụng 2 tỷ lượt tải sắp bị cấm cửa tại Mỹ - Ảnh 8.

Theo Spencer X, trong trường hợp thương vụ với Microsoft thành công, "họ nên giữ lại bản sắc của TikTok." Còn với King, "văn hóa trên một ứng dụng phụ thuộc vào những người sử dụng nó, người tạo ra nó và người thu lợi từ nó." Nghĩa là theo một cách nào đó, ông chủ mới có đủ thẩm quyền để thay đổi toàn bộ văn hóa sử dụng nền tảng này.

Dĩ nhiên ngay cả khi thương vụ đổ bể, sẽ có những ứng dụng khác nổi lên, nhưng hiện tại thì chưa thấy. Berk đã đăng ký trên các nền tảng tương tự là Triller, Byte và Reels, cảm thấy khá hài lòng. Tuy nhiên, cô vẫn muốn làm mọi thứ có thể để cứu lấy TikTok.

Nguồn: Washington Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm