Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết

HM, Theo Trí Thức Trẻ 12:47 18/02/2020

Nhờ giai đoạn tiền kì được đạo diễn Bong Joon Ho chuẩn bị hoàn hảo đến từng chi tiết, từ dự án đầu tiên cho tới Parasite, các diễn viên chia sẻ đã giảm bớt được vô số gánh nặng mà tập trung toàn lực vào cảm xúc và diễn xuất xuyên suốt quá trình ghi hình.

Trước cả khi mang về quê nhà tới 4 giải Oscar nhờ thành công vượt bậc với Parasite (Kí Sinh Trùng), đạo diễn Bong Joon Ho hoàn toàn không phải là một "tay mơ" của điện ảnh Hàn Quốc, thậm chí là cả trên thế giới. Với 7 siêu phẩm đã từng thực hiện ở vai trò đạo diễn, đạo diễn Bong Joon Ho được gọi với biệt danh "Bongtail" - cụm từ ghép từ họ tiếng Hàn "Bong" và từ tiếng Anh "detail" (chi tiết). Dù nhiều lần nhắc tới chuyện bản thân không thích tên gọi này nhưng nhiều đồng nghiệp trong giới lẫn các diễn viên đều không thể phủ nhận sự chi tiết, tỉ mỉ của đạo diễn Bong Joon Ho.

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 1.

Đạo diễn Bong Joon Ho.

Mới đây một trong những bản "storyboard" (kịch bản được phác họa thành hình vẽ) đã được Yonhapnews tiết lộ đã cho thấy độ chi tiết đến "rợn người" của đạo diễn Bong trong quá trình tiền kì của Kí Sinh Trùng. Ông đã lên kế hoạch tới từng khung hình cho bộ phim qua bản vẽ tay, gồm miêu tả chi tiết tới việc phối cảnh nền, cách chuyển động của từng diễn viên và "mise-en-scène", hay còn được gọi là sự sắp xếp tất cả mọi thứ trước ống kính máy quay từ diễn viên, ánh sáng, bố cục, đạo cụ, phục trang.

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 2.

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của cuốn phác thảo Kí Sinh Trùng.

"Ảnh đế" Song Kang Ho - người đã góp mặt trong bốn dự án điện ảnh của đạo diễn Bong Joon Ho đã chia sẻ: "Đạo diễn Bong nổi tiếng với sự tinh tế. Trong thế giới điện ảnh của đạo diễn Bong Joon Ho, mọi thứ đều được tính toán và dựng một cách công phu". Đây là điều mà nam diễn viên đã chia sẻ trong buổi họp báo tại LHP Cannes năm ngoái, khi Kí Sinh Trùng nhận được Palme d'Or (Cành Cọ Vàng). Việc này đã giúp cho các diễn viên tập trung tối đa vào diễn xuất và cảm xúc mà câu chuyện yêu cầu, khi phân cảnh đều đã được thiết kế một cách hoàn hảo trước đó.

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 3.

"Ảnh đế" Song Kang Ho đồng hành cùng đạo diễn Bong Joon Ho đã tới tác phẩm thứ tư.

"Đội trưởng Mỹ" Chris Evans, người đã từng làm việc với đạo diễn Bong trong Snowpiercer (Chuyến Tàu Băng Giá) đã bày tỏ sự bất ngờ với nghệ thuật khác lạ và tin tưởng tầm nhìn điện ảnh của ông: "Nó giống như việc xây một ngôi nhà, và thay vì cần một bịch đinh, đạo diễn Bong sẽ nói tôi cần 53 cái đinh".

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 4.

Chris Evans từng hợp tác với đạo diễn Bong Joon Ho trong Snowpiercer.

"Giám đốc Park" Lee Sun Kyun cũng chia sẻ: "Trước khi quay, tôi vô cùng lo lắng với phong cách của đạo diễn Bong. Tôi tưởng rằng anh ấy sẽ vô cùng nhạy cảm và dễ bị kích động. Nhưng anh ấy khác xa tôi đã từng nghĩ, anh ấy chưa từng tức giận lấy một lần trong bất cứ tình huống nào, dù cho tất cả mọi người đều đang phát cáu."

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 5.

"Giám đốc Park" Lee Sun Kyun.

Bên cạnh đó, đạo diễn Bong còn là một trong những người đi đầu trong giới làm phim tại Hàn Quốc luôn theo sát chặt chẽ với hướng dẫn, ngăn chặn chuyện làm việc quá giờ và tiền lương thiếu trên trường quay. Không chỉ từng khiến chi phí quay phim tăng để đảm bảo chất lượng làm việc, đạo diễn Bong đã từng dừng quay phân cảnh của diễn viên nhí thủ vai con trai của ông Park (Lee Sun Kyun) tới một tháng khi thời tiết quá nóng nực cho bé hoàn thành diễn xuất.

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết - Ảnh 6.

Cảnh quay của diễn viên nhí Jung Hyun Jun, đảm nhiệm vai con trai thứ Park Da Song đã được hoãn tới một tháng vì thời tiết nóng nực theo chỉ đạo của đạo diễn Bong Joon Ho.

Với sự tỉ mẩn, cẩn trọng và phong thái làm việc chuyên nghiệp chắc chắn đạo diễn Bong Joon Ho sẽ còn khiến cho điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung phải nở mũi thêm nhiều lần nữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm