Tiết lộ khó tin về cách Google "mua mặt" của bạn: Mỗi khuôn mặt giá 100.000 đồng, lượn lờ trên phố gặp ai cũng hỏi

Chi Ló, Theo Trí Thức Trẻ 10:35 24/07/2019

Bạn có chấp nhận bán khuôn mặt của mình không? Nếu có thì mức giá là bao nhiêu?

*Theo lời Chris Matyszczyk - ZDNet

Tôi có anh bạn kỹ sư tên là George. George là một con người khá vui vẻ, hoà đồng và rất dễ bắt chuyện. Dạo gần đây, cậu ta kể là đang sống chậm lại để cải thiện bản thân mình. Cá nhân tôi thì thấy, George như vậy rất ổn rồi, việc gì mà phải tốn công tốn sức làm những chuyện không đâu như thế. 

Tiết lộ khó tin về cách Google mua mặt của bạn: Mỗi khuôn mặt giá 100.000 đồng, lượn lờ trên phố gặp ai cũng hỏi - Ảnh 1.

Nhưng George thì luôn khẳng định là mình có thể trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy mà anh ta mới tham gia vào những khoá học tự lực self-help rồi hay đi loanh quanh New York ngắm nhìn những dòng người qua lại. Thi thoảng, tôi với George lại đi làm vài chai bia để tán phét. Và thế là anh ta kể lại rằng tuần trước, có một sự việc vô cùng kỳ lạ đã xảy ra: Người ta đến hỏi mua mặt của George.

"Một ngày đẹp trời, tớ đang ngồi ở công viên để tận hưởng không khí trong lành thì thấy một vài gã cầm điện thoại trông cứ như là đi làm khảo sát," anh kể lại với tôi. 

Chắc lại mấy ông bán hàng đa cấp đây, hay lại là mấy người truyền bá linh tinh, vớ vẩn? Không phải đâu nhé! George nói tiếp: "Thế rồi một tên tiến đến chỗ tớ rồi bảo: "Chào anh ạ. Em ở bên Google và bọn em đang thu thập dữ liệu để cải thiện khả năng nhận diện khuôn mặt của smartphone đời mới ạ."

Google đi thu thập dữ liệu á? Giờ họ còn làm thủ công như thế này cơ à? Nghe chẳng giống Google mà chúng ta biết chút nào. Ai cũng biết là họ lấy thông tin từ người dùng, mà thường là từ công cụ tìm kiếm, trình duyệt web cơ.

Tiết lộ khó tin về cách Google mua mặt của bạn: Mỗi khuôn mặt giá 100.000 đồng, lượn lờ trên phố gặp ai cũng hỏi - Ảnh 2.

Google cũng đang muốn làm Face ID giống Apple?

George kể rằng "người anh em thiện lành của Google" đưa cho cậu một chiếc điện thoại với cái ốp rất to. Nó che hết cả máy nên không biết diện mạo chiếc smartphone bên trong như thế nào. 

"Nói chung là tớ phải dùng chế độ selfie và di chuyển mặt mình theo các góc độ khác nhau để cảm biến thu nhận toàn bộ hình ảnh," George hào hứng kể lại.

"George," tôi nói với giọng điệu vô cùng lo lắng. "Người ta vừa lấy mặt của cậu đấy! Để cho vào kho dữ liệu, huấn luyện AI đấy. Ít ra thì họ cũng phải trả tiền cho cậu chứ?"

"À, người ta có trả công chứ! Họ cho tôi cái thẻ giảm giá 5 đô (ND - tương đương hơn 100.000 đồng) ở Amazon hoặc Starbucks để đổi lấy 5 phút tương tác với chiếc điện thoại," anh ta nói.

"Thế là ông tướng bán mặt mình với giá 5 đô à?" Tôi hỏi.

"Ờ, tớ cũng muốn xem người ta bắt tớ làm gì ý mà." 

 Đó, đúng là mấy ông kỹ sư mà! Lúc nào cũng tò mò muốn xem chuyện gì sẽ xảy ra. 

Tiết lộ khó tin về cách Google mua mặt của bạn: Mỗi khuôn mặt giá 100.000 đồng, lượn lờ trên phố gặp ai cũng hỏi - Ảnh 3.

George kể tiếp: "Tớ hỏi tay kỹ thuật viên rằng có mỗi đội này đi thu thập dữ liệu thôi à? Vì họ cần phải có một lượng thông tin khổng lồ mới huấn luyện được hệ thống nhận diện khuôn mặt mới. Anh ta đáp rằng họ có nhiều nhóm ở các thành phố khác nữa."

 Rồi tôi mới chợt nhớ ra: "George, cậu ký chuyển nhượng quyền sử dụng mặt mình luôn à?"

Cậu ta gật đầu thú nhận: "Tớ còn chẳng đọc hết cái tờ giấy đấy cơ." 

"Thế là Google mua luôn cái bản mặt của cậu hết có 5 đô, mà cậu chẳng biết họ sẽ làm gì với nó à? Dạo này mấy vụ vi phạm quyền riêng tư xảy ra rất nhiều và nghiêm trọng đấy!" Tôi hỏi. 

Tiết lộ khó tin về cách Google mua mặt của bạn: Mỗi khuôn mặt giá 100.000 đồng, lượn lờ trên phố gặp ai cũng hỏi - Ảnh 4.

George trả lời rất thản nhiên: "Chắc là định làm mở khoá khuôn mặt giống kiểu Face ID thôi. Đằng nào thì Google chẳng theo dõi mọi thứ chúng ta làm sẵn rồi. Cách biệt khỏi Google là điều không thể. Tớ cũng chẳng quan tâm đến quyền riêng tư vì lo làm gì cái thứ mà ta không có?"

Câu chuyện của anh chàng George cho thấy đối với nhiều người thì quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân vẫn là một thứ không mấy quan trọng. Đối với những người như George, hình ảnh khuôn mặt mình chỉ đáng giá 5 đô cùng với trải nghiệm khám phá công nghệ mới, cũng như được trò chuyện với nhân viên Google. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ chấp nhận bán thông tin của mình với giá bao nhiêu?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm