Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ”

Huyền Giang, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:13 23/03/2023

Công việc nào cũng tồn tại những góc khuất khác nhau chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ. Một tiếp viên hàng không có kinh nghiệm 7 năm trong nghề đã chia sẻ nhiều mặt trái của nghề này làm nhiều người bất ngờ.

Tiếp viên hàng không là 1 trong những công việc mơ ước của nhiều người vì được đặt chân tới nhiều vùng đất mới, liên tục trau dồi năng lực ngoại ngữ. Tuy nhiên, với người trong cuộc, công việc này cũng tồn tại nhiều góc khuất khác nhau. Dù nhận được mức thu nhập khá ổn định, công việc của 1 tiếp viên hàng không không hề đơn giản và “trải hoa hồng” như nhiều người lầm tưởng.

Bài viết trên Bright Side về chia sẻ của Claudia - 1 tiếp viên hàng không đang nhận rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Claudia từng muốn làm giáo viên nhưng cuối cùng lại có duyên trở thành 1 tiếp viên hàng không chuyên nghiệp. Cô nàng người Nga sớm nhận ra công việc này không hề hào nhoáng như mọi người nghĩ. Nó vẫn tồn tại rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng nhận ra nếu không là người trong cuộc.

1. Luôn mỉm cười

Điều đầu tiên mà Claudia chia sẻ khi nhắc tới công việc của mình là không được thể hiện cảm xúc tiêu cực khi làm việc. Theo lời tiếp viên người Nga, cô phải mỉm cười bất kể khi nào, ở đâu và với hành khách nào. Với nghề tiếp viên hàng không, nụ cười lúc nào cũng phải thường trực trên môi để tạo cảm giác thoải mái, thân thiện với hành khách.

Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ” - Ảnh 1.

“Bất kể bạn đang trải qua điều gì trong cuộc sống riêng tư, bạn cũng không được phép để lộ cảm xúc tiêu cực khi làm việc”. “Không được phép buồn” trước mặt hành khách là yêu cầu cơ bản Claudia phải nắm vững từ khi mới bắt đầu dấn thân vào nghề này.

2. Không có thời gian nghỉ cố định, lệch múi giờ

Tiếp viên hàng không không chỉ là người phục vụ đồ ăn uống, giải đáp thắc mắc cho hành khách mà còn đảm bảo an toàn cho họ. Ngay cả trong những điều kiện thời tiết, sức khỏe không ủng hộ, tiếp viên hàng không vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với hành khách trên chuyến bay.

Thậm chí, họ không có ngày nghỉ cố định, bất kể trong tuần hay cuối tuần có lịch bay đều phải làm việc. Khi theo đuổi nghề này, bạn cũng không được quyền ăn mặc tự do để đảm bảo tính lịch sự của tiếp viên.

Làm tiếp viên hàng không không thể tránh được tình trạng lệch múi giờ. Claudia thường đặt rất nhiều báo thức điện thoại ở các thời điểm khác nhau để không bị ảnh hưởng.

Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ” - Ảnh 2.

3. Mất nhiều thời gian để chuẩn bị

Không chỉ thời gian bay, tiếp viên hàng không còn mất nhiều thời gian chuẩn bị trước khi máy bay khởi hành. Bình thường theo quy định thì các tiếp viên sẽ có mặt trên máy bay 1 giờ trước khi cất cánh. Tuy nhiên cô thường dậy sớm hơn khoảng 4 giờ để kiểm tra mọi thứ, tránh xảy ra sai sót.

Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ” - Ảnh 3.

“Khi các thành viên phi hành đoàn đến, tôi tổ chức cuộc họp giao ban để trao đổi, giải quyết vấn đề phát sinh. Tôi thà ngồi uống trà chờ đợi hành khách tới nơi còn hơn vội vã chạy trên đôi giày cao gót sau đó vấp ngã hoặc phạm sai lầm nào đó.

Trong thời gian chờ bay, tôi sẽ kiểm tra lại mọi thứ 1 lượt để sửa chữa sai lầm nếu có”.

4. Đời sống tình cảm khác thường

Không chỉ ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt, công việc tiếp viên hàng không khiến Claudia có đời sống tình cảm khác với những người khác. Vì không có nhiều thời gian nghỉ nên những ngày nghỉ hiếm hoi Claudia đều ở nhà và ngủ. Thời gian hẹn hò của cô cũng vì thế mà hạn chế dần.

Claudia cho biết nếu muốn hẹn hò cô phải lên lịch trước đó rất lâu và có thể thay đổi lịch đột xuất vì công việc. Ngay cả những người đã có người thương cũng phải đón ngày lễ tết, kỷ niệm… qua màn hình điện thoại vì hiếm khi có dịp rảnh rỗi.

Claudia cũng tâm sự: “Chúng tôi không thể chắc chắn sẽ về nhà vào lúc 6 giờ tối như dân văn phòng. Có những ngày thậm chí chúng tôi không thể xuất hiện tùy thuộc vào lịch trình bay”.

Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ” - Ảnh 4.
Tiếp viên hàng không lộ góc khuất “việc lương cao nhưng không nhẹ” - Ảnh 5.

Trong những năm tháng Claudia làm tiếp viên hàng không, cô từng nghe nhiều lời tán tỉnh từ hành khách trên chuyến bay. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với Claudia có lẽ là lần 1 người đàn ông đã có gia đình tán tỉnh cô.

Trong 1 chuyến bay, người đàn ông này để mắt tới Claudia và muốn xin số điện thoại của cô để liên lạc. Theo phép lịch sự, Claudia đã hứa sẽ cho người này số điện thoại nếu có lần gặp sau. Sau đó, người đàn ông này đã gặp lại Claudia trong chuyến bay nhưng điều quan trọng là anh ta đi cùng vợ và con. Từ ấy trở đi, người đàn ông này cũng không dám nói lời nào với Claudia nữa.

Nguồn: Bright Side

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày