Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 23/09/2020

Đứng trước một đỉnh núi lớn, chúng ta mong đợi những tiếng vọng khi hét vào khoảng không mênh mông. Với cuộc đời, tiếng vọng đó là sự công nhận hồi đáp lại những nỗ lực, cố gắng người trẻ đang thực hiện mỗi ngày.

Ở quãng tư tuổi trẻ, việc nhận ra bản thân là điều vốn không đơn giản. Những nỗ lực để hiểu bản thân cũng như công nhận chính mình đôi khi bị kìm hãm bởi các vấn đề tâm lý. Phức cảm tự ti - đã bao giờ bạn nghĩ mình không giỏi giang và nói gì ra cũng ngại? Hiệu ứng Dunkirk Kruger - việc chúng ta càng có nhiều kiến thức hơn thì càng tự ti, rụt rè khi phát biểu hay đưa ra các quyết định lớn? Những mâu thuẫn nội tại và sự không hài lòng với chính bản thân kéo người trẻ đi tìm sự công nhận giữa thế giới rộng lớn.

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 1.

Đi tìm sự công nhận mang nhiều tác động tích cực hơn những định kiến về việc kiếm tìm giá trị bản thân từ sự công nhận của người khác. Đó là tiền đề cho những khai phá giá trị nội tại của mọi người, giúp họ vững vàng hơn trong những năm tháng sự nghiệp. Khi nhu cầu khẳng định năng lực cá nhân không còn nằm trong phạm vi đất nước, ngày càng nhiều người Việt trẻ bước ra thế giới mang khát khao lớn hơn đi tìm sự công nhận toàn cầu.

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 2.

Không phải ngẫu nhiên, người trẻ lại quan tâm tới sự công nhận như vậy. Trong “tháp ngà” về nhu cầu Maslow - vốn là kim chỉ nam cho nhiều bạn trẻ khi học về marketing, nhu cầu được công nhận, tôn trọng là một trong những nhu cầu bậc cao của con người. Chúng ta thể hiện tình cảm để được đối phương công nhận, cố gắng học giỏi để được gia đình công nhận và dần bước ra ngoài thế giới. Mỗi sáng thức dậy, có hàng triệu người đang bước vào một hành trình đầy hứng khởi đi tìm sự công nhận, từ những điều nhỏ nhặt như cô bán hàng hạnh phúc khi khách khen món ngon cho tới điều lớn lao như khi bạn được thăng chức ở tuổi 25 cho sự nỗ lực vượt bậc trong công ty.

Làm sao để cô bán hàng biết sản phẩm mình làm ra ngon? Không thể nói rằng cô ấy cứ ăn thấy ngon là được khi sản phẩm phục vụ khách hàng. Những người trẻ đi làm trong công ty, họ không thể chỉ cần “cảm thấy tốt” khi công việc cá nhân sẽ đem lại ảnh hưởng tới tập thể; cần có sự công nhận và đánh giá hiệu quả từ khách hàng, đồng nghiệp. Đằng sau những lời khen ngợi, đánh giá cao là sự chứng thực về năng lực mỗi cá nhân cần trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. Nếu cuộc sống là bậc thang chưa hoàn thiện, mỗi sự công nhận, tôn trọng lại mở ra những nấc thang mới để bạn bước tiếp vững vàng và kiên định hơn.

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 3.

Nhu cầu được công nhận thúc đẩy mỗi cá nhân phát triển, nỗ lực để hoàn thiện chính mình. Sự công nhận như một liều doping giúp tạo ra động lực để thúc đẩy năng suất, tinh thần và sự kiên định với con đường đã chọn. Được trao quyền ở những vị trí quan trọng, các bạn trẻ cảm thấy công việc của mình tạo ra giá trị và được tạo đà để tiếp tục hoàn thiện bản thân. Những cá nhân được ghi nhận có xu hướng đem lại hiệu quả công việc cao hơn, họ cũng kết nối và duy trì lòng trung thành với doanh nghiệp, và luôn sẵn sàng trước những trách nhiệm mới.

Hãy lật giở bất cứ cuốn sách self-help nào trước mặt, bạn cũng sẽ thấy câu chuyện về giá trị của động lực và niềm tin. Sự công nhận đi cùng với sự tin tưởng và chỉ bằng niềm tin tưởng, chúng ta mới có thể gieo những hạt mầm thành công nơi người trẻ.

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 5.

Khi cuộc khủng hoảng việc làm 2020 kéo nhiều người trẻ vào sự lo lắng vì tương lai bấp bênh, không ít người trở nên hoài nghi giá trị của bản thân. Một công việc bị mất đi đồng nghĩa với một phần niềm tin vào năng lực bản thân lung lay. Tuy nhiên, không ít người trẻ biết tự vực mình đứng dậy, không ngồi chờ cơ hội đến hay đợi “bình thường mới” trở lại. Khi cuộc sống gò bó và tiết kiệm những lời khen, hãy tự tìm kiếm cơ hội và không ngừng nỗ lực khẳng định bản thân để có được sự công nhận.

David Novak - tác giả cuốn “Sức mạnh của sự công nhận” khẳng định: "Sự công nhận không chỉ được dùng cho người lãnh đạo một nhóm nhỏ hay nhà điều hành của một doanh nghiệp lớn. Nó dành cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực. Điều quan trọng cần hiểu về sự công nhận là nó tốt cho tất cả mọi người, dù họ là ai, làm nghề gì và đến từ đâu".

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 6.

Sâu xa hơn ở những câu chuyện công nhận, đó không chỉ là những yếu tố bên ngoài, kiếm tìm sự công nhận từ mọi người xung quanh. Để đi được xa trên con đường sự nghiệp, điều quan trọng các bạn trẻ cần ghi nhớ nằm ở sự “tự công nhận”. Suy cho cùng, những điều người khác nói chỉ có thể tạo giá trị, động lực khi bản thân mỗi người cũng nhìn ra được ý nghĩa trong việc làm của mình. Chỉ khi mỗi người trẻ biết “tự công nhận” năng lực của bản thân sau những chông chênh và đứng dậy, lúc đó bạn mới hiểu trọn vẹn ý nghĩa của nhu cầu công nhận. Hãy tự nhìn nhận con đường phát triển của mình một cách công tâm, tỉnh táo, bởi không ai hiểu bạn hơn chính bạn.

Với những người trẻ đang theo đuổi sự nghiệp tài chính và lập thân trên con đường tư vấn bảo hiểm, đừng ngồi chờ những khách hàng hay cơ hội tới với mình. Sự thành công của mỗi cá nhân xuất sắc đều không nằm ngoài những từ khóa quan trọng: Chủ động, nỗ lực, không ngừng tìm kiếm cơ hội. The Gallerie by Prudential là nơi để bạn có thể tự khẳng định bản thân giữa thị trường tài chính toàn cầu rộng lớn, nơi nỗ lực sẽ được đền đáp tương xứng với sự công nhận tài năng. Tư tưởng tích cực và tiến bộ ấy, sau 100 năm vẫn là kim chỉ nam cho những người trẻ đeo đuổi tầng cao của tháp ngà Maslow.

Tiếng vọng người trẻ giữa thế giới rộng lớn: Để những âm vang của nỗ lực được hồi đáp bằng sự công nhận tài năng - Ảnh 7.

Cách đây gần 100 năm, Câu lạc bộ Bàn tròn Triệu Đô (MDRT) được thành lập bởi 32 nhà quản lý bảo hiểm nhân thọ xuất sắc nhất tại Mỹ. Hiện nay, đây là hiệp hội toàn cầu, độc lập với hơn 72.000 chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ tài chính từ trên 500 công ty tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tư cách thành viên MDRT được thừa nhận trên toàn thế giới như tiêu chuẩn của sự xuất sắc trong ngành bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ tài chính. Đây cũng là sự công nhận mà bất kỳ bạn trẻ đang theo đuổi ngành này cũng mong muốn đạt được. MDRT không chỉ là danh hiệu của những người bán hàng xuất sắc. Đó còn là sân chơi của những người mong muốn được trao đổi kiến thức và kinh nghiệm để tiếp tục đạt những danh hiệu quốc tế uy tín. Những người nhận được danh hiệu MDRT đã tự khẳng định được bản thân mình là ai bằng những giá trị không thể đo đếm bằng tiền.

Không phải ai kiên trì, đam mê đều có thể theo đuổi lĩnh vực bảo hiểm tài chính từ con số 0 đến khi được công nhận là MDRT, bạn còn cần tìm đúng nơi để phát triển bản thân mình. Nhiều bạn trẻ đã chọn The Gallerie by Prudential để được đào tạo bài bản trong 24 tháng với các chuyên gia tài chính. Trên chặng đường phát triển sự nghiệp, mỗi chuyên viên hoạch định tài chính chuyên nghiệp đều tìm được sự công nhận qua những chương trình thi đua, khen thưởng, những cột mốc vinh danh khích lệ tinh thần, để các bạn có thêm động lực không ngừng tiến tới.

Có nhiều con đường để dẫn đến sự công nhận và tôn trọng, chỉ cần bạn biết chọn đúng lối và tin tưởng đúng người. Đến với The Gallerie by Prudential, những nỗ lực vượt bậc của bạn sẽ được hồi đáp bởi sự công nhận và cơ hội, giúp bạn khẳng định vị thế của bản thân giữa một thế giới không ngừng thay đổi và phát triển.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập

    Theo thống kê đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 đã làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt. Đáng chú ý, những người tử vong đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ.
  • Đọc thêm