Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 08/08/2019

8 người dân trong bản Sa Ná mất tích chưa được tìm thấy sau trận lũ quét. Cứ tờ mờ sáng, người ta vẫn thấy họ cùng nhau lang thang khắp bờ sông Son tìm tìm, bới bới trong vô thức. Họ tin và trông đợi vào một phép màu nào đó dù là nhỏ nhoi để tìm lại những tiếng gọi thân thương hàng ngày.

Bản Sa Ná, những ngày tháng nước mắt hòa vào lòng sông

Bản Sa Ná có 72 hộ gia đình chia làm 3 khu dân cư. Sáng ngày 3/8, lũ cuốn bất ngờ ập về cuốn trôi hơn 30 ngôi nhà tại khu dân cư số 3. Cả bản chỉ còn sót lại vài 3 nhà trống toang. Càng xót xa hơn khi cơn lũ đã làm mất tích 15 người, tính đến chiều ngày 6/8, 8 người vẫn chưa rõ tung tích.

Những tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná 

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 2.

Cả bản Sa Ná sau cơn lũ quét trở thành đống đổ nát hoang sơ, còn vài con gà vừa bằng cái nắm tay mổ mổ bên những nền xi măng vỡ toác.

Những ngày này, người dân bản Na Mèo cứ gặp nhau là lại khóc. Họ khóc vì những mất mát quá to lớn của bản làng, khóc vì người thân vẫn còn nằm đâu đó dọc con suối dữ kia, khóc vì chẳng ai kìm nén nổi.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 3.

Những mất mát mà dân bản Sa Ná phải gánh chịu là quá lớn.

Ai cũng khóc, chẳng ai dỗ ai. Tiếng khóc hòa vào tiếng dòng suối Son chảy siết nằm cạnh đống đổ nát hoang tàn của thôn bản. Họ cùng nhau khóc cho đến khi đôi mắt khô đi rồi lại cùng nhau cầm xẻng, cầm quốc đi tìm… tìm thấy ai cũng được.

Đâu rồi những tiếng gọi thân thương

Bà Hà Thị Loan chỉ trong chốc lát đã mất đi 6 người họ hàng thân thích. Đứa con gái mà bà "đứt ruột" đẻ ra mới ngày nào còn gọi tiếng "mẹ ơi" nay người ta không còn tìm thấy chị cùng 2 người con trai nữa.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 4.

Bà Loan khóc nghẹn bên những người dân trong bản Sa Ná.

2 ông bà thông gia, đứa con gái, 2 thằng cháu ngoại, cả chị gái của con rể bà Loan cũng đều đi không nói tiếng nào.

"Hôm đó tôi thấy lũ về, đứng bên kia sông không kịp hô câu nào cả. Con gái tôi với 2 thằng cháu ngoại còn ở đó. Giờ người ta không tìm thấy ai, không biết con tôi đi đâu rồi chắc ở đâu đó quanh đây thôi các chú ạ", nói đến đây không chỉ bà Loan mà bản làng ngồi bên nhau đều òa lên khóc.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 5.

Từ sáng sớm cho đến chiều tà, người dân bản Sa Ná vẫn cùng nhau đi tìm dọc bờ sông Son, mong tìm thấy... Ai cũng được.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 6.

Đôi chân bước đi trong vô thức, bà Loan vẫn hàng ngày mòn mỏi đi tìm con.

Trải qua mất mát quá lớn, bà Hà Thị Niêm (59 tuổi) cũng đứng chết lặng ở 1 góc cổng bản đưa mắt nhìn vào đống đổ nát như muốn níu kéo điều gì.

Bà Niêm đã sống ở cái bản hẻo lánh này ngót 40 năm nhưng đây là lần đầu tiên bà thấy cảnh tượng kinh hoàng đến thế xảy ra với bản mình.

Trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn cả gia đình bà Hà Thị Thắm (em gái ruột của bà Niêm) đi mất. Ông Hà Văn Tiểu là chồng bà Thắm, con gái là Hà Thị Vững, con dâu là Vi Thị Sống và 2 người cháu là Hà Văn Chấn và Hà Văn Quỳnh đều cùng lúc bị lũ cuốn trôi.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 7.

Bà Niêm đứng nép một góc đường nhìn dân bản.

Gia đình bà Thắm còn lại duy nhất người con trai là anh Hà Văn Vân. Trước hôm xảy ra trận lũ kinh hoàng, người thân còn đèo anh Vân ra đường to để bắt xe đi làm thuê ở TP Thanh Hóa. Khăn gói đi làm xa được một hôm thì ngay hôm sau người ta báo anh về gấp vì người nhà bị lũ cuốn trôi mất.

"Mưa gì mà như đổ nước ấy, giờ thì còn gì nữa đâu. Nhà mất, người mất còn chẳng tìm thấy ai. Chỉ biết động viên nhau bảo còn thằng cháu Vân, nó không đi làm xa thì chắc cũng mất nốt", bà Niềm nghẹn lại.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 8.
Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 9.

Ngày qua ngày, dân bản cứ tìm, cứ bới dọc các khe đá, bụi rậm ven bờ sông.

Từ khi xảy ra chuyện, người ta cứ thấy anh Vân hướng nhìn ra sông Son với ánh mắt đượm buồn chờ đợi người thân trở về. Đã 3 hôm rồi, anh vẫn cứ chờ như thế. Nỗi đau mà anh Vân phải gánh chịu có lẽ sẽ không có gì bù đắp nổi.

Đến chiều 6/8, người ta mới tìm thấy em Quỳnh nằm ở ven suối cách bản không xa, Quỳnh được gói gém vào tấm chăn rồi đưa về trong sự chết lặng của những người thân, bản làng.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 10.

Dù còn 1 tia hi vọng nhỏ nhoi, dân bản vẫn mong có phép màu nào đó mang những người thân của họ quay trở lại.

Hàng ngày, người dân trong bản vẫn lững thững cùng nhau đi tìm khắp các vách đá, bụi rậm ven bờ sông tìm kiếm người thân của mình còn "nằm đâu đó đây thôi".

Cũng trong chiều 6/8, hàng trăm người thân của người dân trong bản Sa Ná đã đến trước dòng sông Luông để vào bản thăm hỏi người thân. Nhưng do lực lượng chức năng vẫn đang phải tích cực triển khai các công tác cứu hộ cứu nạn, vận chuyển lương thực vào bản nên chưa thể đưa hết người dân vào bản Sa Ná.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 11.

Hàng trăm người thân của người dân bản Sa Ná đến bên bờ sông Luông để chờ được vượt sông vào bản.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 12.
Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 13.

Những ánh mắt đượm buồn nhìn về hướng bản Sa Ná, nơi bị thiệt hại nặng nề bởi đợt lũ quét vừa qua.

Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 14.
Tiếng khóc xé lòng tại bản Sa Ná: Người vợ, người mẹ lang thang khắp bờ sông ngóng tìm người thân mất tích trong cơn lũ dữ - Ảnh 15.

Lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu là ưu tiên hàng đầu đối với bản Sa Ná ở thời điểm hiện tại để ổn định cuộc sống người dân.

Đến thời điểm hiện tại còn 8 người mất tích sau trận lũ quét tại bản Sa Ná. Các cơ quan chức năng, vẫn đang ngày đêm thực hiện các công tác hỗ trợ người dân tại bản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, trước mắt huyện sẽ tích cực cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác để nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân.

"Dứt khoát là không để ai bị đói hay bị lạnh. Đồng thời, đơn vị cũng huy động mỗi xã trên địa bàn huyện sẽ có 20 dân quân hàng ngày bám sát các bờ sông để tìm kiếm những người mất tích", vị Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn thông tin.

Chia sẻ

Bình luận

  • Dãy núi Alps bỗng xuất hiện hiện tượng tuyết hồng

    Những tảng băng màu hồng xuất hiện trên đỉnh Alps được xác định là một hiện tượng tự nhiên, nhưng nó vẫn nguy hiểm vì những hệ lụy đằng sau.
  • Đọc thêm