Tiếng Anh cũng chỉ là công cụ giao tiếp, vậy học sinh đâm đầu sống chết thi bằng được vào lớp Chuyên Anh để làm gì?

Sơn Nam, Theo Helino 00:10 21/06/2019

Trong giai đoạn căng thẳng tuyển sinh đầu cấp, việc học Chuyên Anh có vô nghĩa hay không lại được đem ra bàn tán, tranh luận.

Đã bao giờ bạn phục mấy người học Chuyên Anh chưa? Trong khi bạn chật vật để qua môn, để thi, để kiểm tra, để bập bẹ nói vào câu cơ bản thì dân Chuyên Anh học Tiếng Anh chuyên sâu, học như học Ngữ Văn vậy. 

Nhưng rồi, trong mùa tuyển sinh năm nay, thấy cảnh bố mẹ, con cái, thí sinh, học sinh khóc lên khóc xuống vì trượt lớp Chuyên, người ta lại tự hỏi: Học lớp Chuyên để làm gì? Học Chuyên Anh có ý nghĩa gì không? Suy cho cùng, học Tiếng Anh cũng chỉ là học một Ngôn ngữ mới, để giao tiếp, để hiểu văn hoá, vậy học chuyên sâu nó thực sự sẽ cần thiết?

Chúng tôi xin giới thiệu quan điểm của thầy Nguyễn Sơn Nam - là một học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Hà Nội Amsterdam từ bé, nhiều năm nghiên cứu ngôn ngữ nước ngoài và nay trở thành một giáo viên tiếng Anh về vấn đề này.

Tiếng Anh cũng chỉ là công cụ giao tiếp, vậy học sinh đâm đầu sống chết thi bằng được vào lớp Chuyên Anh để làm gì? - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Sơn Nam (ở giữa).

1. "Thầy ơi tiếng Anh chỉ là một công cụ giao tiếp, học lớp chuyên để làm gì?"

Có một điều chúng ta nên hiểu rõ, môn học gì hay môn chuyên gì chúng ta học ở trường cũng đóng vai trò là công cụ giúp chúng ta phát triển các khía cạnh tư duy khác nhau. Nhìn vào thực tế là không quá nhiều học sinh hay sinh viên dùng môn chuyên của mình làm nghề kiếm sống hoặc làm đúng chuyên ngành của họ. Ví dụ như có rất ít học sinh chuyên Toán theo đuổi Toán chuyên đến cuối con đường, phần lớn dùng tư duy Toán để chuyển sang các ngành khác. Những cái họ học giúp họ phát triển tư duy logic, tư duy cảm xúc hay tư duy ngôn ngữ. Và các công cụ này là chìa khoá đưa họ đến với những nghề hoặc đam mê sau này.

Mọi người hay đặt câu hỏi Tại sao tiếng Anh nói chung và các lớp chuyên Anh nói riêng thường rất "hot". Rất dễ hiểu bởi tiếng Anh là công cụ được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Tiếng Anh đơn giản nhưng học chuyên bạn mới hiểu hết về thứ ngôn ngữ này.

Theo thống kê, thế giới có đến 1.5 tỷ người nói tiếng Anh và được sử dụng tại 50 quốc gia nên biết tiếng Anh một cách bài bản là lợi thế rất lớn trong cả hình thành các mối quan hệ, làm ăn, phát triển bản thân hay thăng tiến sự nghiệp.

Môi trường học tập ở các lớp chuyên, trường chuyên cũng tốt hơn hẳn các trường thường. Sự tuyển sinh khắt khe, chất lượng đầu vào cao sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lớn, ai cũng có ý thức học vì không sẽ thua kém bạn bè. Vào học lớp chuyên, bạn sẽ tự triệt tiêu thói lười nhác, tư duy trì trệ vốn có. Khả năng tự học, độc lập ở lớp Chuyên cũng được đề cao, đây là một thói quen cực kỳ tốt cho cuộc sống.

Và muốn học Chuyên Anh tốt, phải học như Tây, chơi như Tây. Tư duy tất cả mọi thứ trong đầu bằng Tiếng Anh thì mới nhanh tiến bộ được.

Tiếng Anh cũng chỉ là công cụ giao tiếp, vậy học sinh đâm đầu sống chết thi bằng được vào lớp Chuyên Anh để làm gì? - Ảnh 2.

Học Chuyên Anh để hiểu sâu hơn về Tiếng Anh.

2. Học chuyên Anh ra làm gì?

Từ xưa tới nay, dân chuyên Anh luôn nổi tiếng là năng động, "vứt ở đâu cũng sống được". Ra trường, bạn có thể làm phiên dịch (ví dụ dịch cabin là một nghề vô cùng "khoai" nhưng vô cùng thú vị), giáo viên tiếng Anh... Nếu không, bạn có thể học về Tài chính, Luật, Thương mại, hay các ngành nghiên cứu về khoa học ứng dụng. Vốn Tiếng Anh sẽ giúp bạn tìm được những tài liệu mà không phải sách Tiếng Việt nào cũng có.

Hơn nữa, cái "chất" của dân Anh luôn rất rõ. Ngay từ khi còn là một học sinh trường Ams, cứ mỗi dịp giao lưu giữa các trường, tôi thường bị hỏi "Cậu là dân chuyên Anh đúng không?", và để giải đáp sự ngạc nhiên của tôi, họ thường nói "Cách các cậu ăn mặc, cách các cậu tham gia vào các phong trào văn thể mỹ… Nó không giống với dân chuyên khác".

Vậy nên, nếu học tốt tiếng Anh có nghĩa bạn đang có trong tay một công cụ đắc lực, hãy dùng nó một cách có ích nhất cho mình.

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về vấn đề này cũng như tất cả các vấn đề Giáo dục mà bạn quan tâm với chúng tôi qua email: Hocduong@kenh14.vn!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày