Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giật mình khi Xuân Lan kể về học sinh rủ nhau làm "chuyện người lớn"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 10/10/2020

Host Xuân Lan và khách mời Tô Nhi A trăn trở về tình trạng thiếu giáo dục đầy đủ và đúng cách khi trẻ em bước vào tuổi dậy thì.

Tập 3 talk show Chuyện Ngại Nói Với Xuân Lan lên sóng tối 9/10 với chủ đề "Là con gái thật tuyệt - 14 tuổi sinh con" cùng khách mời là tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Chương trình phần nào khiến khán giả sốc với những câu chuyện về tâm sinh lý của trẻ dưới tuổi vị thành niên.

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ, đây là một trong những câu chuyện mà các bậc cha mẹ thường hay né tránh khi nói về con cái ở tuổi dậy thì. Nếu chúng ta không nói thì ai sẽ nói để con cái hiểu một cách khoa học và đúng đắn nhất.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giật mình khi Xuân Lan kể về học sinh rủ nhau làm chuyện người lớn - Ảnh 1.

Theo nữ tiến sĩ, cách nhận biết dấu hiệu dậy thì của trẻ thì theo một cách đơn giản như khi con có kinh nguyệt, đó là chỉ cách nhìn nhận bằng mắt thường. Thay vào đó các bậc cha mẹ nên nhìn nhận sự dậy thì của góc nhìn sinh học, nội tiết tố, cảm giác ở những vòng nẩy nở của cơ thể và sự khó chịu ở vùng kín, bị đau khi có ai đó chạm vào…

Host của chương trình Xuân Lan cho biết thêm, cách để nhận biết con trẻ có những dấu hiệu dậy thì khác là tuyến dầu và bã nhờn hoạt động mạnh khiến cho da mặt của các con nổi mụn li ti. Đối với các bé gái thì đường cong cơ thể bắt đầu thay đổi rõ ràng. Giọng nói trở nên thay đổi bởi tác động của hormone.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giật mình khi Xuân Lan kể về học sinh rủ nhau làm chuyện người lớn - Ảnh 2.

Tiếp đến Xuân Lan nhấn mạnh, khi trẻ trưởng thành thì vùng kín của các con thay đổi và đây cũng chính là điều mà bậc phụ huynh né tránh và gạt ngang mỗi khi có người nhắc đến. Chính vì điều đó cũng là sự trở ngại để cho trẻ hiểu và biết cách giữ gìn và vệ sinh cơ thể đúng cách.

Vì sự ngại nói của bố mẹ mà các trẻ hoảng loạn khi có sự thay đổi ở bản thân về tâm và sinh lý. Từ đó, có những hiểu biết sai lệch, dẫn đến hậu quả khó lường khi các bé tự tìm hiểu và có tác động xấu từ bên ngoài. Cũng trong tập phát sóng này, Xuân Lan và tiến sĩ Tô Nhi A trực tiếp hướng dẫn các khán giả chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành cách sử dụng băng vệ sinh, đồ lót một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Theo tiến sĩ Tô Nhi A, chính sự thiếu hiểu biết và ngại nói về vấn đề phát triển của con trẻ mà khiến cho các cháu có nguy cơ bị xâm hại bởi không biết cách phòng vệ bản thân. Nhiều trường hợp mang thai khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến không ít hệ lụy xảy ra trong tương lai. Host chương trình cho biết, có một trường hợp học sinh lớp 8 khi đang uống trà sữa với bạn thì bị đau bụng, khi người mẹ vào bệnh viện thì mới biết con mình đang nằm ở khoa sản để sinh em bé.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giật mình khi Xuân Lan kể về học sinh rủ nhau làm chuyện người lớn - Ảnh 3.

Tiếp câu chuyện về sinh lý, Xuân Lan kể, có khá nhiều trường hợp các học sinh sử dụng điện thoại công nghệ và lên mang tìm kiếm những trang phim, ảnh nhạy cảm để xem. Nhiều trường hợp còn đưa nhau vô nhà vệ sinh để làm chuyện người lớn khiến khách mời của chương trình khá sốc.

Nói đến những chuyện về giới tính, nữ tiến sĩ cho rằng chính vì bố mẹ đang dán cái nhãn câu chuyện này là chuyện người lớn nên không dám nhìn thẳng vào vấn đề với các con trẻ. Đây là sự thiếu sót nghiêm trọng khi vô tình tạo khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình và xảy ra những suy nghĩ lệch lạc. Tiến sĩ khuyên rằng các bậc cha mẹ phải tôn trọng những thắc mắc của các con, xem con như những người bạn để giúp trẻ trưởng thành và tự tin trong cuộc sống.

Ảnh: BTC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Khả Ngân ho ra máu, lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm; Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, vội vã bán tháo siêu biệt thự vì?

    Khả Ngân khiến các fan lo lắng khi chia sẻ hình ảnh phải truyền nước tận 10 ngày liền và để lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm.
  • Đọc thêm