Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có "kim bài miễn tử"

Trần Quỳnh, Theo Thời Đại 00:32 15/04/2018

Sử sách Trung Quốc ghi chép, sau khi hoàng đế qua đời, những mỹ nhân chốn hậu cung buộc phải tìm lối thoát cho riêng mình để bảo toàn mạng sống.

Vào thời cổ đại, Hoàng đế là những người sở hữu đặc quyền lớn nhất thiên hạ. Họ chẳng những được sở hữu hậu cung ba ngàn mỹ nữ, mà còn có thể tùy ý chọn lựa bất kỳ mỹ nhân nào vừa mắt.

Mặc dù "hậu cung ba ngàn mỹ nữ" quả thực là cách nói có phần khoa trương, nhưng con số mấy chục, mấy trăm mỹ nhân lại là chuyện thường thấy trong nhà đế vương.

Cũng hính bởi nhà vua là người sở hữu dàn mỹ nhân "khủng" ấy, nên hậu thế cũng không khỏi thắc mắc: Sau khi tiên đế băng hà, vị vua mới lên ngôi làm thế nào để "đối phó" với số vợ khổng lồ của vua cha đây?

Nhìn lại lịch sử Trung Hoa, có thể thấy, "đường ra" của những vị phi tử ấy sau khi Hoàng đế qua đời, quả thực chẳng có mấy người được an ổn!

Mẫu bằng tử quý - kim bài miễn tử "chắc ăn" nhất của cung phi

Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có kim bài miễn tử - Ảnh 1.

Từ Hy vẫn thường được các nhà sử học hiện đại nhắc tới như một minh chứng tiêu biểu cho câu nói "mẫu bằng tử quý" (mẹ vinh hiển nhờ con) trong lịch sử Trung Quốc. (Ảnh minh họa).

Dưới sự trị vì của các triều đại phong kiến Trung Hoa, trọng nam khinh nữ dường như đã trở thành một quan điểm ăn sâu vào tiềm thức bách tính.

Cho nên, phàm là những người phụ nữ đã xuất giá, việc sinh con trai trở thành sứ mệnh phấn đấu của cả nửa đời còn lại của họ. Đối với những cô dâu trong hoàng tộc, trọng trách này lại càng thêm nặng nề.

Cổ nhân có câu "mẫu bằng tử quý", nghĩa là mẹ vinh hiển nhờ con.

Câu nói ấy quả thực rất đúng trong gia tộc đế vương, nhưng chỉ đúng với những vị phi tử sinh được con trai. Sau khi tiên đế băng hà, nếu con trai được phong vương, vị cung phi ấy có thể được cùng con trở về đất phong để an hưởng tuổi già.

Nếu quý tử của mình may mắn có cơ hội lên làm Hoàng đế, thì người mẹ ấy sẽ được sắc phong Thái hậu. Ngoài ra, người có vinh dự bước lên ngai vị này còn có chính thê của tiên đế - tức Hoàng hậu.

Thế nhưng hậu cung có cả trăm ngàn mỹ nữ, họa chăng chỉ có hai vị ấy mới có diễm phúc được làm mẫu nghi thiên hạ mà thôi!

"Mẹ kế" thành vợ của con chồng

Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có kim bài miễn tử - Ảnh 2.

Hoàng đế mới lấy "vợ cũ" của vua cha làm thê thiếp là chuyện đã từng có tiền lệ tại Trung Quốc, mà chuyện tình của Cao Tông - Mỵ Nương chính là điển hình.

Giai nhân trong hậu cung của các bậc đế vương vốn không đếm xuể, mà mỹ nhân hoa nhường nguyệt thẹn cũng không kể xiết. Bởi vậy, tân đế mới lên ngôi có cảm tình với một vài mỹ nhân trong hậu cung vua cha cũng là điều dễ hiểu.

Khi ngồi lên ngai vàng, việc nhà vua thu nhận một vài mỹ nữ trong hậu cung của tiên đế vốn là chuyện nằm trong tầm tay.

Giai thoại nổi tiếng về việc con trai lấy mẹ kế trong lịch sử Trung Hoa phải kể tới câu chuyện của Dương Quảng và mẫu phi Tuyên Hoa phu nhân, còn có chuyện tình lưu danh của Đường Cao Tông Lý Trị và Võ Tắc Thiên.

Ngày nay, có không ít người xếp việc làm này vào hành động trái với luân thường đạo lý. Nhưng suy cho cùng, đó chỉ là đánh giá qua mắt nhìn của hậu thế. Còn đối với những bậc đế vương xưa, việc sắc phong hay thu nhận người phụ nữ mà mình thương yêu hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Xuất gia làm ni cô

Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có kim bài miễn tử - Ảnh 3.

Buộc mỹ nữ trong hậu cung của tiên đế phải xuất gia là một cách giúp hoàng tộc bảo toàn danh dự. (Ảnh minh họa).

Phụ nữ cổ đại vô cùng coi trọng việc giữ gìn trinh tiết. Vì vậy, những cung phi, mỹ nữ không thể sinh con sẽ được an bài tới các ngôi chùa của hoàng gia để xuống tóc sau khi tiên đế băng hà.

Mục đích của hành động này chủ yếu là khiến họ không thể tái giá hoặc làm ra những chuyện bôi nhọ danh tiếng hoàng gia.

Dù vậy, việc nửa đời sau nương nhờ chốn cửa Phật vẫn được coi là một lối ra nhân văn hiếm hoi cho những người phụ nữ của tiên đế. Vì chí ít họ vẫn có thể giữ được tính mạng để an hưởng nửa đời còn lại trong thanh thản.

Trông coi lăng mộ đến cuối đời

Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có kim bài miễn tử - Ảnh 4.

Nạn tuẫn táng tồn tại đến tận thời nhà Minh đã từng cướp đi sinh mệnh của nhiều mỹ nữ chốn hậu cung. (Ảnh minh họa).

Từ thời nhà Tần đến tận đời nhà Minh, hoàng gia Trung Hoa vẫn thường duy trì tập tục dùng người sống để chôn theo người chết. Mà những vị cung phi không thể sinh con cho tiên đế phần lớn đều bị xếp vào danh sách tuẫn táng này.

Phải đến thời đại của Minh Anh Tông Chu Kỳ Trấn, hủ tục tàn nhẫn ấy mới chính thức được chấm dứt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc, người không bị tuẫn táng thì có thể ly khai hoàng cung.

Thay vì phải chịu kết cục chôn theo tiên đế, những vị cung phi, mỹ nữ không con cái sẽ được phân phó trông coi lăng mộ của nhà vua đến lúc cuối đời.

Điều này xuất phát từ quan niệm "trần sao âm vậy" của người cổ đại, nên Hoàng đế lúc qua đời vẫn phải có người hầu hạ như khi còn sống.

Nhưng so với việc tuẫn táng, thì việc trông coi lăng mộ của nhà vua đến hết đời vẫn nhân đạo hơn rất nhiều!

Về nhà mẹ đẻ và cơ hội tái giá

Tiên đế băng hà, đây là những việc mỹ nữ hậu cung phải làm nếu muốn có kim bài miễn tử - Ảnh 5.

Số mỹ nữ có cơ hội về nhà mẹ đẻ và tái giá sau khi tiên đế băng hà là vô cùng ít ỏi. (Ảnh minh họa).

Mặc dù rất ít phát sinh, nhưng những trường hợp hiếm hoi cung phi được phép về nhà mẹ đẻ hoặc tái giá với người khác vẫn được ghi nhận trong lịch sử Trung Quốc.

Điều này có tiền lệ từ thời Ngụy – Tấn. Do xã hội thời bấy giờ tương đối cởi mở, lại thêm sự phát triển của các thế lực môn phiệt sĩ tộc, nên những người phụ nữ trong hậu cung phần lớn đều xuất thân từ những gia tộc danh tiếng và quyền thế.

Vì vậy, khi tiên đế qua đời, một số cung phi sở hữu gia thế tốt sẽ có cơ hội trở về nhà mẹ đẻ, thậm chí còn có thể tái giá.

Không nói đâu xa, bản thân nhân vật khét tiếng thời Tam Quốc là Tào Tháo trước khi mất cũng đã để lại di chúc căn dặn rằng: Các vị phu nhân không con có thể tái giá, không cần thủ tiết vì ông.

Từ những kết cục trên đây, không khó để nhận ra rằng, mỹ nhân hậu cung sau khi tiên đế qua đời không nhiều người có được kết cục tốt đẹp, nhất là những người không có con cái.

Những "lối ra" bấp bênh của họ cũng giúp hậu thế phần nào hiểu được lý do vì sao cung phi, mỹ nữ phải dùng đủ mọi thủ đoạn để có được long chủng, bất luận đó có phải huyết thống của Hoàng đế hay không.

Bởi xét cho cùng, con cái chính là "kim bài miễn tử" duy nhất dành cho những người phụ nữ ấy…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm