Thường xuyên gào khóc và tự đày đọa bản thân, Nira (Chiếc Lá Bay) bị bệnh gì?

Lệ, Theo Helino 09:57 18/07/2019

Chiếc Lá Bay đã lên sóng được hơn một nửa số tập nhưng bệnh tình của Nira vẫn là một ẩn số.

Là bộ phim Thái Lan đình đám nhất hiện nay, Chiếc Lá Bay xoay quanh cuộc đời của một người chuyển giới có quá khứ đau thương. Đó là Nira (Baifern Pimchanok) - người đã từng là một cậu bé có tuổi thơ đầy bất hạnh. Khi trưởng thành, Nira đã thực hiện hai cuộc đại phẫu: chuyển giới và chỉnh sửa hoàn toàn khuôn mặt để có thể sống với một thân phận mới. Những tưởng sau khi hai cuộc đại phẫu kết thúc, Nira có thể sống như một người bình thường, nhưng không, cô phải dùng đến một loại thuốc đặc biệt, thậm chí phải sống ở nhà bác sĩ tâm lý Ben và ngày ngày thực hiện những cuộc điều trị tâm lý. Sau 11 tập phim đã lên sóng, khán giả chưa thực sự rõ Nira thực sự bị bệnh gì, chỉ thấy bác sĩ Ben ngày ngày trăn trở về bệnh tình của Nira.

Bác sĩ Ben ghi âm lại quá trình chữa trị tâm lý cho Nira

Nira từng có một quá khứ đau thương, thường xuyên chứng kiến và bị chính bố ruột bạo hành, đó chính là nguyên nhân sinh ra hàng loạt những rối loạn về tâm lý. Tuy nhiên khi còn có mẹ ở bên, những triệu chứng của bệnh đều không quá rõ nét, ngoài chuyện Nira thường xuyên la hét khi thấy bố đánh đập mẹ mình. Trải qua hai cuộc đại phẫu, ngay khi chuẩn bị được tháo băng để sống với một thân phận mới, Nira lại nghe tin mẹ mất mà nguyên nhân gián tiếp là do bố. Cái chết của mẹ tạo nên 1 chấn thương tâm lý nặng nề, những ngày tháng sau đó đôi khi Nira bị tách rời khỏi hiện thực đang sống, trải nghiệm lại cảm giác đáng sợ trong quá khứ. Đây rất có thể là triệu chứng của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương (PTSD).

Tuổi thơ bị bạo hành và chứng kiến bố đánh đập mẹ

Lại thêm tổn thương quá lớn từ việc mất mẹ

Đã khiến bệnh tình của Nira trở nên nghiêm trọng

Bệnh nhân PTSD thường xuyên đau khổ, mệt mỏi, liên tục thấy lại những hình ảnh kinh hoàng mà mình đã trải qua hay gặp những cơn ác mộng về nó. Đây đều là những triệu chứng mà Nira phải ngày ngày đối mặt. Hình ảnh những trận đòn roi, những lời miệt thị của bố và cô ruột thường xuyên xuất hiện trong đầu Nira và mỗi lần như vậy thì Nira chẳng thể làm chủ bản thân mình.

Nira thường xuyên gặp ác mộng

Vài giây trước còn vui vẻ, bỗng dưng lại trở nên hoảng loạn vì những kí ức trong quá khứ ùa về

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân PTSD còn trải nghiệm trạng thái nhân cách tách rời tương tự như bệnh đa nhân cách trong khoảng thời gian ngắn. Đó là khi sự kiện cũ như sống lại và bệnh nhân cư xử, phản ứng, hành động, cảm giác như thể mình vẫn còn đang ở trong sự kiện ấy, họ sẽ hoảng loạn, khóc lóc, giận dữ, la hét, thậm chí là tấn công người khác hoặc làm tổn thương chính bản thân mình,… Nếu theo dõi kĩ Chiếc Lá Bay, khán giả sẽ nhiều lần chứng kiến cảnh Nira ngồi khóc trước gương, nhớ về quá khứ và liên tục tẩy trang như thể muốn xóa đi hình ảnh hiện tại.

Nira không thể làm chủ được mình

Liên tục tẩy trang

Giận dữ và sẵn sàng tấn công người khác

Thậm chí còn tát chính mình

Chính bác sĩ Ben cũng từng nói nói: "Sắc mặt vẫn còn cảm xúc của một ai đó, một vài điều gì đó chất chứa đã lâu và quan trọng là nó trông rất đáng sợ. Ca này bệnh nhân có nhiều lớp nhân cách... Bệnh nhân muốn được công nhận, muốn chiến thắng quá khứ đau khổ đến mức quyết định sai." Rõ ràng từ ngày thơ ấu đến tận khi quyết định phẫu thuật, ước mơ lớn nhất của Nira không chỉ đơn giản là được sống với một thân phận mới mà là được bố ruột công nhận, yêu thương. Trong tập 10, Nira đã nằm mơ thấy đám cưới của mình và Chat, nơi lễ đường có cả bố và cô ruột. Sau cùng thì Nira vẫn là một người lương thiện, thứ cô cần là cảm giác được yêu thương.

Thường xuyên gào khóc và tự đày đọa bản thân, Nira (Chiếc Lá Bay) thực sự bị bệnh gì? - Ảnh 11.

Nira mơ thấy cảnh mình bước chân vào lễ đường, nơi có cô, có bố và có tất cả người thân chúc phúc

Quá khứ đau buồn, cái chết của mẹ đã cướp đi một Nira vui vẻ, lương thiện. Nira hiện tại đang sống, chiến đấu cùng với chính quá khứ của mình. Chẳng biết rồi tương lai của Nira sẽ đi về đâu, liệu bác sĩ Ben có thể nào cứu cô khỏi vực sâu tăm tối?

Chiếc Lá Bay lên sóng vào 21h20 thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh One31 Thái Lan.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm