Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau

Gà, Theo Helino 16:15 16/02/2019

Tình trạng buồn nôn thường khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chẳng đủ tỉnh táo làm bất kỳ việc gì. Vậy nguyên nhân từ đâu gây ra hiện tượng này?

Nhiều người cho rằng, tình trạng buồn nôn thường xuyên có thể là một trong những triệu chứng ban đầu cảnh báo mang thai. Tuy nhiên, ngoài là dấu hiệu mang thai thì triệu chứng này còn ngầm báo hiệu cơ thể của bạn đang gặp vấn đề.

Dưới đây là một vài vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu thường xuyên bị buồn nôn trong ngày.

Cơ thể bị mất nước

Tình trạng mất nước xảy ra dễ khiến cơ thể bạn bị mất cân bằng. Khi cơ thể không có đủ lượng nước cần thiết để tuần hoàn bên trong thì lưu lượng máu sẽ không được cung cấp đủ, từ đó gây ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa và làm xuất hiện tình trạng buồn nôn, đau nhức bụng.

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau - Ảnh 1.

Mắc chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thường đi kèm với hiện tượng buồn nôn đột ngột trong ngày. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, chất serotonin trong não sẽ gửi tín hiệu đến các mạch máu trong não, từ đó kích hoạt não bộ nên gây ra cảm giác buồn nôn và nôn.

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau - Ảnh 2.

Lượng đường trong máu quá thấp

Các hormone của bạn sẽ hoạt động để điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết) thì các hormone như glucagon, epinephrine... sẽ tăng đột biến để giúp cơ thể sản sinh nhiều glucose hơn. Hậu quả là dạ dày của bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, gây cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau - Ảnh 3.

Trào ngược axit dạ dày

Người mắc chứng trào ngược axit dạ dày (GERD) cũng có thể gặp phải hiện tượng buồn nôn do axit dạ dày tăng lên và tràn ra khỏi dạ dày để đi vào thực quản dưới. Lượng axit này cũng có thể làm hỏng lớp lót thực quản của bạn, từ đó khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Một vài biểu hiện khác của chứng trào ngược axit dạ dày bao gồm đau ngực, ợ nóng, khó nuốt thức ăn, nghẹn ở cổ họng...

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau - Ảnh 4.

Uống thuốc khi đói bụng

Ngoài những vấn đề trên, nếu bạn uống thuốc lúc dạ dày cồn cào, không có đồ ăn thì nó cũng có thể làm xuất hiện nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Các loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng sinh, tránh thai, huyết áp... đều có thể làm dạ dày của bạn bị kích thích. Lúc này, đường ruột của bạn sẽ phải xử lý thức ăn bằng cách giải phóng axit dạ dày. Vì vậy, khi bạn uống thuốc lúc đang bụng đói sẽ làm kích thích và gây buồn nôn.

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn chưa chắc đã là do mang thai mà có thể là vì một trong các nguyên nhân sau - Ảnh 5.

Nguồn: Prevention

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày