Thuốc tránh thai thần thánh "uống 1 viên có tác dụng cả tháng": Bác sĩ cảnh báo điều gì?

Đậu Đậu, Theo Phụ Nữ Việt Nam 21:00 14/10/2022

Thời gian gần đây, có một loại thuốc tránh thai thần thánh được đăng bán rất nhiều trên mạng xã hội, với lời quảng cáo chỉ cần uống 1 viên là có tác dụng cả tháng. Tuy nhiên, có không ít người cảm thấy lo lắng về độ an toàn của chúng.

Lựa chọn các biện pháp tránh thai vừa an toàn cho sức khỏe, vừa tạo cảm giác thoải mái là điều mà chị em nào cũng băn khoăn. Những năm trước đây, những biện pháp tránh thai như dùng thuốc hàng ngày, cấy que, đặt vòng vô cùng phổ biến. Thế nhưng, gần đây có một sản phẩm tránh thai mới nổi, cực kỳ gây thu hút bởi tác dụng thần thánh: Uống một lần, có hiệu quả cả tháng.

Người bán quảng cáo rằng loại thuốc này có nguồn gốc từ Hồng Kông, thành phần của thuốc bao gồm Levonorgestrel 6mg và Ethinylestradiol 3mg. Một khi đã sử dụng thuốc thì không cần tiêm, không cần cấy que, không sợ tăng cân, cũng không sợ tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai thần thánh uống 1 viên có tác dụng cả tháng: Bác sĩ cảnh báo điều gì? - Ảnh 1.
Thuốc tránh thai thần thánh uống 1 viên có tác dụng cả tháng: Bác sĩ cảnh báo điều gì? - Ảnh 2.

Một bài quảng cáo về thuốc tránh thai "dùng một lần có tác dụng cả tháng".

Quan sát về loại thuốc tránh thai này, bác sĩ Lê Hồng Vân (Phòng khám Sản Phụ Khoa Quang Minh) cho hay: "Hiện nay, biện pháp tránh thai được Bộ Y tế cho phép sử dụng bao gồm thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su, que cấy tránh thai, vòng tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, triệt sản, thắt ống dẫn tinh – dẫn trứng.

Còn viên uống tránh thai 1 tháng 1 lần trôi nổi trên thị trường được quảng cáo là hàng nội địa Hồng Kông chưa rõ an toàn ra sao".

Theo bác sĩ Vân, loại thuốc "tránh thai một tháng uống một lần" này có hàm lượng Levonorgestrel 6mg nghĩa là đã cao hơn 4 lần so với viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và Ethinylestradiol 3mg gấp 100 lần hàm lượng có trong viên thuốc tránh thai hàng ngày. Điều đó cho thấy rằng hàm lượng nội tiết có trong viên thuốc này là rất cao.

Bác sĩ phân tích: "Thông thường, ở que cấy tránh thai vào tay thì hàm lượng nội tiết phóng thích hàng ngày rất nhỏ nên được lâu dài và ít tác dụng phụ. Nhưng với viên uống tránh thai 1 tháng 1 lần thì khi vào đường tiêu hóa nồng độ nội tiết sẽ tăng cao trong máu vài giờ đến vài ngày đầu. Sau 10 ngày sẽ giảm tác dụng rất nhiều, nhỡ như chưa đến ngày rụng trứng thì sẽ không có hiệu quả tránh thai nữa. Đáng nói, khi nồng độ nội tiết quá cao sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, nhức đầu, tức ngực".

Thuốc tránh thai thần thánh uống 1 viên có tác dụng cả tháng: Bác sĩ cảnh báo điều gì? - Ảnh 3.

Bác sĩ khẳng định, loại thuốc tránh thai này hiện nay chưa chứng minh được tính an toàn nên chị em cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào là an toàn?

Thuốc tránh thai giúp cơ thể ngăn rụng trứng, điều này có nghĩa là buồng trứng sẽ không giải phóng trứng mỗi tháng. Ngoài ra, nó khiến chất nhầy trong tử cung dày lên, ngăn cản không cho tinh trùng thụ tinh với trứng. Nếu dùng đúng cách, thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả cao trong việc ngừa thai.

Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, chị em cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc tránh thai:

- Chỉ sử dụng các thuốc tránh thai được bán tại quầy thuốc, nhà thuốc với các thông tin về nhà sản xuất, cơ sở sản xuất, phân phối, nhập khẩu rõ ràng.

- Chị em không tự ý mua và sử dụng thuốc tránh thai, cần đến khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Thuốc tránh thai thần thánh uống 1 viên có tác dụng cả tháng: Bác sĩ cảnh báo điều gì? - Ảnh 4.

- Để biết thuốc có phù hợp với bạn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc các nhân viên y tế, đặc biệt nếu bạn có các vấn đề liên quan đến: đang mang thai, tiền sử hút thuốc lá, trên 35 tuổi, thừa cân, tiền sử hoặc đang mắc ung thư vú, bệnh lý tim mạch, huyết khối, tiểu đường...

- Ngoài thuốc tránh thai đường uống, chị em còn có thể lựa chọn nhiều biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, đặt dụng cụ tử cung... với hiệu quả tốt, phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14