Hậu quả của việc uống thuốc tránh thai thường xuyên là gì? Bác sĩ chỉ ra 4 điều bạn nên biết trước khi dùng biện pháp này

Maki, Theo Pháp luật và bạn đọc 15:14 12/03/2022

Khi chuyện "chăn gối" đối với giới trẻ ngày càng trở nên cởi mở hơn thì việc sử dụng dụng thuốc tránh thai cũng dần được quan tâm hơn, nhưng liệu nó có mang đến những tác dụng phụ cho sức khỏe hay không?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ quan tâm đến. Một số người cho rằng thuốc tránh thai hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, lại có tác dụng rất tiện lợi và nhanh gọn. Số khác lại cho rằng, nếu nó đã là thuốc thì dù ít hay nhiều thuốc tránh thai vẫn mang đến những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Đâu mới thực sự là cách hiểu đúng cho vấn đề này?

Để giải đáp thắc mắc này, trang Tencent Medical Dictionary (Từ điển Y tế Tencent) của Trung Quốc đã đặt câu hỏi cho bác sĩ Yu Ming Jie, Bệnh viện Phụ sản và Chăm sóc trẻ em Hồ Châu.

Hậu quả của việc uống thuốc tránh thai thường xuyên là gì? Bác sĩ chỉ ra 4 điều bạn nên biết trước khi dùng biện pháp này - Ảnh 1.

Bác sĩ Yu Ming Jie cho biết:

Có 3 loại thuốc tránh thai thường được sử dụng đó là: thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn, thuốc tránh thai hợp chất tác dụng kéo dài và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vì thuốc tránh thai hợp chất tác dụng kéo dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như gây ra phản ứng tương tự mang thai sớm và rối loạn kinh nguyệt nên chúng hiếm khi được sử dụng.

Do đó, thuốc tránh thai dạng hợp chất tác dụng ngắn và thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng phổ biến hơn.

Hậu quả của việc uống thuốc tránh thai thường xuyên là gì? Bác sĩ chỉ ra 4 điều bạn nên biết trước khi dùng biện pháp này - Ảnh 2.

1. Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn có các tác dụng phụ sau:

- Nó có tác động đến chuyển hóa glucose, và những thay đổi trong dung nạp glucose có thể xảy ra, nhưng sẽ không có biểu hiện của bệnh tiểu đường.

- Tác động lên chuyển hóa lipid có thể làm tăng triglycerid, tác động nhất định đến hệ tim mạch, làm tăng tỷ lệ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

- Ảnh hưởng đến chức năng đông máu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết khối (cục máu đông).

- Tác động vào khối u có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng ở một mức độ nhất định, nhưng nó có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú.

Hậu quả của việc uống thuốc tránh thai thường xuyên là gì? Bác sĩ chỉ ra 4 điều bạn nên biết trước khi dùng biện pháp này - Ảnh 3.

2. Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có những tác dụng phụ sau:

- Phản ứng sớm của thai kỳ như buồn nôn và nôn.

- Chảy máu âm đạo bất thường.

- Thay đổi kinh nguyệt và rụng trứng.

- Các triệu chứng khác như căng tức ngực, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi...

Tóm lại, việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài tuy có tác dụng nhẹ nhưng cũng cần chị em lưu ý và sử dụng sau khi cân nhắc các tác dụng phụ nêu trên.

Nguồn và ảnh: QQ, Tencent Medical Dictionary, Wonmen's Health

Hậu quả của việc uống thuốc tránh thai thường xuyên là gì? Bác sĩ chỉ ra 4 điều bạn nên biết trước khi dùng biện pháp này - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm