Thước phim "độc" trên sao Hỏa của Trung Quốc: Trong lịch sử, chỉ 2 quốc gia làm được!

Trang Ly, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:30 28/06/2021

Sứ mệnh Thiên Vấn 1 đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai (sau Mỹ) hạ cánh và vận hành rover trên sao Hỏa.

Theo tin tức vũ trụ mới nhất, ngày 27/6/2021, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã công bố 4 video và 2 hình ảnh mới do tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên của nước này Tianwen-1 (Thiên Vấn 1) ghi lại trong quá trình hạ cánh và thám hiểm lưu động của tàu Chúc Dung trên Hành tinh Đỏ, Tân Hoa Xã dẫn thông tin.

Đây là lần đầu tiên người ta thấy video về chuyển động của Thiên Vấn 1 trên sao Hỏa.

Xem hình ảnh mới nhất của Thiên Vấn 1:

Thước phim độc trên sao Hỏa của Trung Quốc: Trong lịch sử, chỉ 2 quốc gia làm được! - Ảnh 1.

Toàn cảnh bãi đáp (Ảnh: CNSA)

Thước phim độc trên sao Hỏa của Trung Quốc: Trong lịch sử, chỉ 2 quốc gia làm được! - Ảnh 2.

Một hình ảnh do CNSA công bố được chụp bởi camera quan sát phía sau của tàu đổ bộ Chúc Dung (Zhurong) đã ghi lại dấu bánh xe của nó in trên bề mặt sao Hỏa (Ảnh: CNSA)

Cho đến nay, sứ mệnh Thiên Vấn 1 đã ở trong không gian được 338 ngày. Tàu thám hiểm Chúc Dung đã hoạt động trong 42 ngày trên sao Hỏa - ​​một ngày trên sao Hỏa bằng 24 giờ 37 phút trên Trái Đất - và đã đi được tổng cộng 236 mét trên Hành tinh Đỏ.

CNSA cho biết cả tàu quỹ đạo và tàu thăm dò sao Hỏa của nước này đều ở trong điều kiện hoạt động tốt.

Tàu thăm dò Chúc Dung sẽ tiếp tục các nhiệm vụ di chuyển, phát hiện và thăm dò khoa học theo kế hoạch. Trong khi đó, tàu quỹ đạo sẽ tiếp tục hoạt động trong quỹ đạo chuyển tiếp, cung cấp liên lạc chuyển tiếp cho hoạt động khám phá khoa học của Chúc Dung về Trái Đất.

Sứ mệnh Thiên Vấn 1 được khởi động vào ngày 23 tháng 7 năm 2020. Vào ngày 15 tháng 5 năm 2021, tàu đổ bộ Chúc Dung chạm xuống phần phía nam của Utopia Planitia, một đồng bằng rộng lớn ở bán cầu bắc của sao Hỏa.

Đoạn video mới nhất về sứ mệnh khám phá sao Hỏa của Thiên Vấn 1, Trung Quốc (Nguồn: CNSA)

Một tuần sau, Chúc Dung bắt đầu khám phá hành tinh đỏ, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ hạ cánh và vận hành rover trên sao Hỏa.

Vào ngày 27/6/2021, 4 video đã được phát hành lần đầu tiên. Video đầu tiên, được thực hiện vào ngày 15 tháng 5, ghi lại quá trình hạ cánh và hạ cánh của tàu đổ bộ và tàu lặn. Một video thứ hai cho thấy người lái xe đi xuống từ bệ hạ cánh của nó xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 22 tháng 5.

Hai video khác, được quay vào ngày 1 tháng 6, ghi lại cảnh người lái xe xung quanh và có các bức ảnh chụp cùng với tàu đổ bộ. Vào ngày 16 tháng 6, tàu thám hiểm đã tiến hành đánh giá tổng thể về môi trường xung quanh của nó để lập kế hoạch cho những chuyến khám phá khoa học tiếp theo.

Bài viết sử dụng nguồn: Xinhuanet, CGTN, CCTV Video

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm