UAE chính thức tham gia cuộc đua chinh phục sao Hỏa: Có khi nào là một vệ tinh dát vàng không nhỉ?

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:36 14/07/2020

Đây cũng chiến dịch đầu tiên tới hành tinh khác của xứ sở dầu mỏ, nơi chẳng có gì ngoài... tiền này.

Business Insider đưa tin, UAE (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất) mới đây đã chính thức tham gia cuộc đua chinh phục sao Hỏa - vốn đang là mục tiêu của nhiều quốc gia khác nữa. Nếu thành công, đây sẽ là nhiệm vụ du hành đầu tiên của người Arab đến với một hành tinh khác.

Cụ thể, UAE sắp sửa phóng tàu thăm dò Hope, có kích cỡ bằng một chiếc xe SUV. Con tàu này sẽ trải qua hành trình kéo dài 7 tháng tới Hành tinh Đỏ. Khi tới nơi, nó có nhiệm vụ nghiên cứu về khí quyển của tinh cầu này, về cách nó phản ứng với các những cơn gió Mặt trời hung dữ, và theo dõi quá trình hydro và oxy bị tước đi. Mục tiêu của Hope là lập ra được biểu đồ khí hậu trên toàn sao Hỏa, trong suốt 1 năm.

"Chúng tôi sẽ bao quát được toàn bộ sao Hỏa trên mọi thời điểm trong suốt 1 năm," - trích lời Sarah Al Amiri, trưởng ban khoa học phụ trách nhiệm vụ này.

Với một quốc gia có tiềm lực tài chính cực mạnh như UAE, nhiều người thậm chí đã nghĩ đến một con tàu dát vàng. Mà quả thực, con tàu này đúng là có màu vàng, chỉ là có phải vàng thật không thì chưa có thông tin. Chỉ biết rằng theo Bộ trưởng Bộ nội vụ Mohammad bin Abdullah Al Gergawi, chi phí cho nhiệm vụ này rơi vào khoảng 200 triệu USD - mức giá được xem là thấp nhất so với các nhiệm vụ có quy mô tương tự.

UAE chính thức tham gia cuộc đua chinh phục sao Hỏa: Có khi nào là một vệ tinh dát vàng không nhỉ? - Ảnh 1.

Theo tính toán, Hope sẽ có quỹ đạo hình oval rất lớn quanh sao Hỏa, nên có thể thu được hình ảnh của gần như mọi mặt của hành tinh này.

"Các tiểu vương quốc đang rất mong chờ, vì đây không chỉ là màn trình diễn về công nghệ, mà còn là đóng góp của họ cho tri thức về sao Hỏa của nhân loại," - Richard Zurek, chuyên gia tại NASA cho biết.

Hope là một trong 3 nhiệm vụ hướng đến sao Hỏa trong những tuần cuối của tháng 7. Theo sau đó sẽ là nhiệm vụ phóng robot tự hành (rover) Perseverance của NASA vào ngày 30/7. Trung Quốc cũng dự định sẽ phóng một robot khác trước khi sang tháng 8.

UAE chính thức tham gia cuộc đua chinh phục sao Hỏa: Có khi nào là một vệ tinh dát vàng không nhỉ? - Ảnh 2.

Tàu thăm dò Hope của UAE

Các nhiệm vụ được xếp triển khai gần nhau là bởi trong 7 tháng tới, sao Hỏa sẽ tới địa điểm gần với quỹ đạo Trái đất nhất. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, họ sẽ phải chờ đến năm 2022 mới có thể tiếp tục.

Theo dự tính, con tàu sẽ được phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản vào lúc 16h51 phút (giờ địa phương) chiều ngày 14/7/2020, tức 3h51 phút sáng ngày 15/7 tại Việt Nam. Bạn có thể theo dõi trực tiếp qua video dưới đây.


Nguồn: Science Alert, Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm