Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa

Bảo Nam, Theo Tổ Quốc 18:46 19/05/2020

Từ cái thìa, con sóc, bóng người phụ nữ cho tới những quả việt quất... các nhà khoa học đã thấy rất nhiều thứ kỳ lạ trên sao Hỏa, nhưng không ai dám chắc chúng có phải là thật hay không.

Khuôn mặt trên sao Hỏa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Một trong những ảo ảnh mang tính biểu tượng nhất xuất hiện vào năm 1976 khi tàu thăm dò Viking 1 của NASA chụp được hình ảnh giống như khuôn mặt trên sao Hỏa ở khu vực Cydonia. NASA mô tả nó là một khối đá khổng lồ có tạo hình giống như đầu người, được hình thành bởi các góc tối tạo ra ảo giác về mắt, mũi và miệng.

Và nó khó có thể là gương mặt người bởi có chiều dài lên tới gần 3,2 km. Nếu có thế, nó giống như một tượng đài từ một nền văn minh đã mất trên sao Hỏa. Tuy nhiên, các hình ảnh khác chụp địa điểm này cho thấy nó chỉ là một quả đồi với nhiều chỗ lồi lõm mà thôi.

Cái thìa bỏ đi

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Đây là một cái thìa (muỗng) nằm vất vơ trên sao Hỏa, hay chỉ là một tảng đá có hình dạng ngẫu nhiên? Và điều kỳ lạ là đây không phải là "chiếc thìa" đầu tiên được phát hiện trên Hành tinh Đỏ.

Một ánh sáng ở nơi xa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 3.

Vào năm 2016, xe tự hành Curiosity đã chụp một bức ảnh về khu vực Gale Crater, nhưng một số người đã nhận thấy có một ánh sáng kỳ lạ ở phía xa, như bằng chứng về một nền văn minh ngoài hành tinh sống bên dưới bề mặt sao Hỏa. Trong thực tế, đốm sáng có khả năng gây ra bởi một tia vũ trụ, tạo ra ảo ảnh thị giác trên bức ảnh.

Vàng trên sao Hỏa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 4.

Hoặc ít nhất đó là những gì trông giống như một thỏi vàng, khi xe tự hành Curiosity tình cờ phát hiện ra tảng đá sáng bóng này vào tháng 11/2018. Vật thể có khả năng là một thiên thạch gồm sắt-niken. Trước đó nó cũng đã phát hiện một thiên thạch chứa kim loại lớn vào năm 2015 và một thiên thạch nhỏ tương tự như thế này vào năm 2016.

Quả việt quất trên sao Hỏa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 5.

Vào năm 2004, xe tự hành Opportunity của NASA đã khám phá một khu vực tại Meridiani Planum trên sao Hỏa, nơi bề mặt được phủ bằng những viên sỏi xám tròn đầy bất thường. Các nhà khoa học NASA nhìn thấy các "đối tượng tròn kỳ lạ", thứ mà họ gọi là 'spherules', trông như những quả việt quất. Chúng có kích thước khác nhau, đường kính từ 100 micromet đến 602 mm.

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 6.

Khoảng 16 năm sau, các nhà khoa học vẫn bất đồng ý kiến về những thứ được gọi là quả việt quất này. Các lý thuyết đưa ra bao gồm một loại bê tông hematit được hình thành từ nước, các khối cầu được tạo ra bởi các tác động của thiên thạch hay các quả bóng hình thành từ các khoáng vật canxit.

Xương đùi

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 7.

Không có gì để xem ở đây, ngoại trừ phần còn lại của một thứ giống con người. Hoặc chỉ là một tảng đá. Tùy bạn quyết định.

Một con sóc sao Hỏa đang ngụy trang

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 8.

Vào ngày 28/9/2012, xe tự hành Curiosity đã chụp ảnh một cụm đá đen có tên Rocknest. Các nhà khoa học đã không mất nhiều thời gian để nhận ra có thứ gì giống một con sóc trong bức ảnh, ví von nó là một loài gặm nhấm dễ thương trên sao Hỏa, với các chi tiết giống mí mắt trên và dưới, mũi và vùng má, tai, chân trước... Tuy nhiên, có người cho rằng đó chỉ là một tảng đá nhỏ mà thôi.

Một cái túi nhựa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 9.

Ngay sau khi đến Hành tinh Đỏ, xe tự hành Curiosity đã tìm thấy một mảnh nhựa rõ ràng trên bề mặt. Sau một số khoảnh khắc gây... đau đầu, các nhà khoa học đã kết luận rằng mảnh nhựa này đến từ chính tàu thăm dò, cụ thể hơn là phần nhựa bọc từ một sợi cáp, có khả năng đã bị lỏng khi hạ cánh.

Vào năm 2018, một vật thể giống như nhựa khác cũng đã được nhìn thấy trên Sao Hỏa, nhưng hóa ra đó chỉ là một mảnh đá mỏng.

Người phụ nữ trên sao Hỏa

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 10.

Xe tự hành Spirit của NASA đã thu được một cái nhìn toàn cảnh trong miệng núi lửa Gusev vào ngày 5/9/2007, dẫn đến sự xuất hiện ma quái của một nhân vật nữ mặc váy, với cánh tay của cô ta đang đưa ra theo chiều ngang. Tuy nhiên, giống như con sóc trên sao Hỏa, một góc nhìn khác cho thấy người phụ nữ chỉ là một hòn đá có hình dạng và vị trí ngẫu nhiên.

Một cảnh tượng tương tự đã xảy ra vào năm 2015, khi xe tự hành Curiosity phát hiện ra một thực thể giống hình người trong các tảng đá.

Tượng của một vị thần cổ đại

Những hình ảnh kỳ lạ nhất từng được chụp trên sao Hỏa - Ảnh 11.

Một bức ảnh được chụp vào năm 2010 tại khu vực Concepción Crater mang một nét tương đồng với một tác phẩm điêu khắc của người Mesopotamian cổ đại, cụ thể là một vị thần Neo-Assyrian.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm