Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà

MẠN NGỌC - CLIP: KINGPRO, Theo Helino 14:49 02/08/2019

Tất cả các thủ thuật y tế liên quan đến việc đình chỉ thai kỳ đều phải được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế được cấp phép. Thế nhưng, giờ đây bất kì ai cũng có thể mua được thuốc phá thai nội tiết tại các hiệu thuốc để về tự phá thai tại nhà.

Phóng sự: Thuốc phá thai được bán và được hướng dẫn tự phá thai tại nhà


Không cần đến bệnh viện vẫn có thể mua thuốc về phá thai tại nhà

Trong vai một cô gái có thai 3 tuần tuổi, chúng tôi tìm đến các hiệu thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội với mục đích hỏi mua thuốc phá thai.

Với tính chất nhạy cảm của loại thuốc này, cũng không phải hiệu thuốc nào cũng sẵn sàng bán cho chúng tôi khi mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, vẫn có một vài hiệu thuốc ngang nhiên bán thuốc phá thai mà chẳng cần chúng tôi đưa ra bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh việc mua thuốc này có sự giám sát của các y bác sĩ.

Theo thông tin trước đó ghi nhận được từ mạng xã hội, chúng tôi tìm đến một hiệu thuốc trên đường Văn Miếu (quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, chỉ cần đưa ra vài lý do như đã siêu âm, được bác sĩ cung cấp tên thuốc và đang mang thai 3 tuần tuổi, ngay lập tức chúng tôi đã nhận được đúng loại thuốc yêu cầu.

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 2.

Một hiệu thuốc trên đường Văn Miếu (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng cung cấp thuốc phá thai cho khách hàng.

Thậm chí, chủ tiệm thuốc còn tận tình hướng dẫn chúng tôi cách phá thai tại nhà sao cho đạt hiệu quả cao nhất. "Em mang về đợi khi nào thai tròn 5 tuần tuổi hãy uống, vì lúc ấy thai nó mới ra".

Sau đó chủ tiệm mở tủ thuốc và mang ra hai hộp thuốc có chứa hoạt chất ngừng phát triển thai nhi và đào thải thai nhi ra khỏi cơ thể thai phụ đúng như chúng tôi đã tìm hiểu trước đó.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tác dụng phụ của thuốc phá thai này, chủ tiệm thản nhiên nói với chúng tôi: "Không! Bình thường thì không có tác dụng phụ nào hết, chỉ hơi nhâm nhẩm đau bụng thôi".

Theo tìm hiểu, tuy rằng độ an toàn của việc phá thai nội tiết khá cao, thế nhưng vẫn tồn tại rất nhiều biến chứng không thể lường hết.

Mức độ biến chứng sau khi sử dụng thuốc phá thai từ nhẹ đến nặng, có những trường hợp sẽ bị sốt cao, xuất huyết nhiều và kéo dài.

Sau thời gian khoảng 10 ngày có xuất huyết giống với chu kì kinh nguyệt thì việc xuất huyết này sẽ dừng lại. Với những trường hợp vẫn xuất huyết và đi kèm với sốt cao thì không loại trừ khả năng việc phá thai chưa hoàn thành. Trong trường hợp này, phải tiến hành các thủ thuật y tế khác để loại bỏ thai nhi còn sót lại một cách triệt để.

Tuy không phải thường xuyên xảy ra, thế nhưng đã ghi nhận trường hợp bắt buộc sử dụng biện pháp hút bỏ thai nhi bằng phương pháp hút chân không, các hiện tượng nhiễm trùng bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, nặng nhất là băng huyết dẫn đến tử vong.

Dạo một vòng quanh khu vực nội thành Hà Nội, điều đáng lo ngại là có khá nhiều hiệu thuốc ngang nhiên bán thuốc phá thai cho khách hàng mặc dù biết rõ quy tắc sử dụng loại thuốc này.

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 3.

Một hiệu thuốc trên đường Mỹ Đình cũng ngang nhiên bán thuốc phá thai với nhiều giá thành khác nhau.

Một tiệm thuốc khác trên đường Mỹ Đình, người bán hàng tại đây còn nhiệt tình giới thiệu các loại thuốc với nhiều giá tiền khác nhau để người mua tha hồ lựa chọn để mang về nhà tự ý phá thai.

"Tùy em lấy loại nào thôi, loại thường thì từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng, loại tốt thì hơn 1 triệu đồng". Với giá thành này thì ngoại trừ thuốc phá thai nội khoa, các "y bác sĩ" của tiệm thuốc này còn tự ý kê thêm các loại thuốc nội tiết tố cho khách hàng.

Nếu nghe qua thì có vẻ như hợp tình hợp lý, thế nhưng việc bổ sung nội tiết tố cũng phải dưới sự chỉ đạo hướng dẫn và thăm khám của các cơ sở y tế, bản thân những người bán thuốc không được cấp phép tự ý kê đơn bổ sung nội tiết tố cho khách hàng nhất là trong những trường hợp đặc biệt như hậu phá thai.

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 4.

Thuốc phá thai nội khoa bao gồm Mifepristone 200mg và Misoprostol 200mg.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một liều thuốc phá thai nội tiết bao gồm một viên Mifepristone 200mg, hai viên Misoprostol 200mg có giá thành là 450.000 đồng, thế nhưng tại các hiệu thuốc tự ý bán thuốc phá thai thì giá thành lại dao động từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Thậm chí thuốc phá thai Mifepristone 200mg phân phối theo giá sỉ là 52.000vnđ/viên và thuốc phá thai Misoprostol 200mg với giá 8.000đ/1 viên.

Có hay không bởi lợi nhuận mà loại thuốc nhạy cảm này mang lại khiến các hiệu thuốc bất chấp quy định của Bộ Y tế cũng như an toàn của người sử dụng?

Thuốc phá thai được bán online?

Không chỉ các hiệu thuốc mà thuốc tránh thai còn được rao bán công khai trên mạng, liên hệ với một trang web quảng cáo bán thuốc phá thai trên mạng, chúng tôi được tư vấn hết sức nhiệt tình.

"Thai dưới 7 tuần thì dùng thuốc phá thai an toàn em nhé! Vì tầm này thai nó cũng nhỏ thôi" là lời tư vấn của qua điện thoại của trang web này. Khi được ngỏ ý muốn đặt mua thuốc thì chúng tôi nhận được câu trả lời "Em có thể qua mua thuốc ở chỗ chị tại Cầu Giấy, hoặc bên chị cũng có giao hàng tận nơi".

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 5.

Thuốc phá thai được bán online trên một trang web.

Quả là hiểu tâm lý khách hàng, với những người trót mang thai ngoài ý muốn, lại ngại ngùng đến bệnh viện thì hình thức giao hàng tận nơi này có lẽ sẽ mang lại nhiều khách hàng cho trang web này khi mà thông tin của khách hàng được bảo mật tuyệt đối.

Với những trường hợp tự ý mua thuốc phá thai để dùng tại nhà, phần lớn họ đều chẳng hề có ý định đi tái khám tại các cơ sở y tế để xác định việc phá thai đã hoàn thành. Sẽ ra sao nếu như nhau thai còn sót lại trong cơ thể thai phụ? Những biến chứng khôn lường nào sẽ xảy ra với họ?

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 6.

Thuốc phá thai còn được ship tận nơi chỉ cần khách hàng có nhu cầu.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Yến (bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Hòe Nhai – Hà Nội) cho biết việc phá thai nội khoa phải có chỉ định của bác sĩ, tùy theo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ, tiến hành thăm khám cũng như theo dõi cụ thể. Tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ có nhiều biến chứng khó có thể lường trước.

"Khi thai phụ không được thăm khám cụ thể, không có theo dõi của bác sĩ thì sẽ không chẩn đoán đúng tuổi thai, với những trường hợp thai quá lớn thì không áp dụng được biện pháp phá thai nội khoa. Tự ý thực hiện tại nhà sẽ gây biến chứng băng huyết, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Bác sĩ không bao giờ kê đơn để thai phụ tự mua thuốc, việc phá thai nội tiết bắt buộc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế dưới sự theo dõi của các y bác sĩ.

Hiện nay nhiều bệnh nhân tự ý mua thuốc phá thai nội tiết và sử dụng một cách liều lĩnh, thai nhi chưa về tử cung hay thai nhi quá tuần tuổi cho phép vẫn tự ý sử dụng. Sự liều lĩnh thiếu kiến thức này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của thai phụ đó và nặng nhất là ảnh hưởng đến tính mạng".

Thuốc phá thai được bán tràn lan, các hiệu thuốc và trang web online còn hướng dẫn… cách phá thai tại nhà - Ảnh 7.

Bác sĩ Nguyễn Thị Yến - Khoa Sản Bệnh viện Hòe Nhai trao đổi với phóng viên về quy trình phá thai nội khoa.

Không biết từ bao giờ một việc nguy hiểm như phá thai lại được thai phụ lựa chọn tự ý làm tại nhà? Dẫu biết rằng mang thai ngoài ý muốn và không thể sinh ra đứa trẻ là điều bất khả kháng với nhiều người với nhiều lý do cá nhân. Thế nhưng việc tự ý bán thuốc phá thai của các hiệu thuốc và trang web bán thuốc online cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến sự liều lĩnh này của các thai phụ.

Với tâm lý lo lắng, sợ sệt nhất là của các bạn trẻ trót mang thai ngoài ý muốn, họ không lường hết được hậu quả của việc tự ý phá thai tại nhà, điều này dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng. Nếu không may xảy ra những biến chứng nguy hiểm, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Chắc hẳn những "y bác sĩ" tại các hiệu thuốc này sẽ ngay lập tức trốn tránh trách nhiệm. Vậy, chẳng có bất kỳ ai sẽ lo lắng cho an toàn của bạn bằng chính mình, việc phá thai khi mang thai ngoài ý muốn bắt buộc phải được giới trẻ ý thức rằng, chỉ cho phép thực hiện tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra việc kiểm soát mua bán thuốc trong các danh mục bắt buộc phải có sự chỉ định của cơ sở y tế cần được siết chặt hơn nữa, để tránh những hậu quả khôn lường từ những liều thuốc phá thai được bán ngang nhiên tại các hiệu thuốc và các trang web bán thuốc online.

Hiện nay, phá thai nội khoa được coi là biện pháp phá thai an toàn hơn so với những thủ thuật phá thai khác, phá thai nội khoa đang được áp dụng với hầu hết các tuổi thai nhỏ. Cộng với quá trình giống với việc sảy thai tự nhiên và chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng nên không để lại gánh nặng tâm lý cho thai phụ.

Phá thai có thể vì lý do y khoa (do sức khỏe của mẹ hay của con) nhưng đôi khi lý do đơn giản chỉ là thai phụ không muốn sinh con khi đã lỡ có thai. Thực chất, việc không muốn sinh con mới là lý do thường gặp khi các thai phụ đến với phòng Kế hoạch hóa gia đình tại các bệnh viện và các trung tâm sức khỏe.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai, hay từ mà giới chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ, đình chỉ thai kỳ, là sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời và có thể sống sót được.

Có 2 cách phá thai, phá thai thủ thuật hay còn gọi là phá thai ngoại khoa, tức là việc đình chỉ thai kỳ có sử dụng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra (còn gọi là nạo thai, hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt).

Ngoài ra, còn một cách đình chỉ thai kỳ khác là phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa, đây là hình thức phá thai có sử dụng thuốc đưa vào cơ thể bằng cách uống, tiêm hoặc qua các đường khác, nhằm gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Hiện tại ở Việt Nam, phá thai nội khoa đầu tiên chỉ được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Việc phá thai nội khoa này chỉ được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại các cơ sở y tế lớn và được đào tạo bài bản về quy trình phá thai nội khoa.

Quy trình phá thai nội tiết được thực hiện tại các cơ sở y tế được cấp phép diễn ra khá chặt chẽ và an toàn. Bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể, sau đó sẽ đưa cho bạn 1 viên thuốc Mifepristone (Mifestad®200) và bắt buộc phải uống ngay tại cơ sở y tế đó, thuốc này sẽ làm thai nhi ngừng phát triển trong tử cung.

Sau 48 tiếng, bạn sẽ phải quay lại cơ sở y tế để uống 2 viên thuốc tiếp theo là Misoprostol, sau đó bạn sẽ được lưu lại cơ sở y tế để theo dõi trong khoảng 30 phút. Misoprostol sẽ làm nhiệm vụ đào thải thai ra ngoài, gây hiện tượng gần giống với sảy thai tự nhiên.

Sau khi kết thúc quá trình đảo thải thai, bạn bắt buộc phải quay lại cơ sở y tế để kiểm tra, đây là lần kiểm tra vô cùng quan trọng để chắc chắn quá trình sảy thai có chỉ định này đã hoàn tất an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm