"Thung lũng Tử thần" nóng nhất thế giới đột nhiên mọc ra một cái hồ tuyệt đẹp - chuyện gì đang xảy ra?

J.D, Theo Helino 12:34 13/03/2019

Là một trong những địa điểm nóng nhất thế giới, chẳng ai hy vọng vì về mưa hay hồ nước tại Thung lũng Tử thần. Vậy mà đột nhiên cái hồ này xuất hiện.

Thung lũng Tử thần (Death Valley) - đây là cái tên đầy ám ảnh của một địa danh tại sa mạc ở Bắc Mỹ, cũng là nơi nóng và khô hạn nhất trong khu vực. 

Thung lũng Tử thần nóng nhất thế giới đột nhiên mọc ra một cái hồ tuyệt đẹp - chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Nhìn chung thì với cái tên và danh tiếng như vậy, chẳng ai trông mong gì chuyện nơi này có mưa. Việc có một hồ nước mênh mông xanh ngắt lại càng không.

Nhưng rốt cục thì thung lũng này cũng khiến cho tất cả phải bất ngờ. Mới đây, nhiếp ảnh gia Elliott McGucken đã chụp được tấm ảnh về một cái hồ khổng lồ mọc ngay giữa thung lũng, tỏa sáng lấp lánh một cách đầy huyền ảo.

"Thực sự là một cảm giác khó tả khi thấy nhiều nước như vậy ở một trong những nơi khô hạn nhất thế giới," - McGucken cho biết.

Thung lũng Tử thần nóng nhất thế giới đột nhiên mọc ra một cái hồ tuyệt đẹp - chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Bức hình của Elliott McGucken

Cái hồ ước tính có chiều rộng tới 16km, và tất nhiên không xuất hiện mà không có lý do. Trước đó, đã có một cơn bão khổng lồ quét qua hoang mạc này, mang theo một lượng mưa rất lớn. McGucken ngay sau đó đã tìm xuống lòng chảo "Badwater" - khu vực thấp nhất thung lũng - vì tin rằng nơi đây có khả năng bị đọng nước, để rồi bất ngờ nhìn thấy một cảnh tượng đầy choáng ngợp.

"Dù không thể bước xuống hẳn lòng chảo, nhưng tôi nghĩ những tấm ảnh chụp phía trên sẽ đặc biệt hơn."

Bạn không cần quá nhiều nước để tạo ra một cái hồ trên sa mạc

"Tại sa mạc khô hạn như Thung lũng Tử thần, nước không dễ dàng ngấm xuống nước, nên chỉ cần một trận mưa cỡ vừa là có thể gây ngập úng," - trích lời Chris Dolce, chuyên gia khí tượng tại Weather.com.

"Hiện tượng ngập nước đôi khi cũng xảy ra kể cả khi khu vực không có mưa. Những rãnh khô có thể xuất hiện nước nếu có mưa tại khu vực khác chảy đến."

Được biết, Thung lũng Tử thần nằm ở phía Đông California. Vào mùa hè, đây có thể là một trong những địa điểm nóng nhất thế giới. Năm 1972, nhiệt độ tại thung lũng chạm mức kỷ lục là 93,9oC. Và trong 2 năm gần nhất, đây cũng là nơi ghi nhận những tháng nóng kỷ lục của hành tinh này. 

Thung lũng Tử thần nóng nhất thế giới đột nhiên mọc ra một cái hồ tuyệt đẹp - chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Hoa nở tại thung lũng

Riêng tại Bắc Mỹ, Thung lũng Tử thần còn là nơi khô hạn nhất. Mỗi năm nó chỉ nhận được 60mm lượng mưa thôi. Đổi lại thì mỗi khi mưa xuất hiện, thung lũng lại xuất hiện những hiện tượng thú vị. 

"Mưa có thể khiến hoa bung nở. Các ốc đảo vẫn xuất hiện, thậm chí có cả cá sống ở trong đó. Bất chấp cái tên kinh dị, sự sống tại Thung lũng Tử thần vẫn rất đa dạng." - Dolce chia sẻ.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14