Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do

Vân Trang, Theo Helino 15:31 11/10/2019

Cha mẹ thường giao nhiều bài tập, mong con ít chơi đùa vì cho rằng ai ham chơi sẽ học hành chểnh mảng. Nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại, trẻ em càng chơi nhiều lại có khả năng thông minh và thành công cao hơn hẳn các bạn đồng trang lứa.

Ai cũng mong con mình thành công và đạt được những thành tích hơn người. Áp lực cạnh tranh bằng cấp cùng sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ có thể đẩy con cái vào việc học hành quá nhiều mà quên mất những niềm vui khi được vui chơi. Cha mẹ cũng thường hay áp đặt định kiến chơi nhiều tỷ lệ thuận với việc học kém vì sẽ ảnh hưởng đến việc học của con trẻ.

Tuy nhiên thực tế lại chứng minh, những đứa trẻ cá biệt đôi khi thành công hơn hẳn những người bạn từng đạt điểm cao nhất nhì trong lớp. Bởi khi vui chơi ít đi, trẻ có thể sẽ chịu ảnh hưởng của 6 lý do tiêu cực dưới đây.

1. Trẻ em càng chơi ít lại càng phụ thuộc vào người khác

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 1.

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ em liên tục chịu sự phán xét từ người khác, có thể ngăn trẻ tự mình khám phá thế giới. Trẻ có thể tự cắt giảm thời gian chơi của mình để làm hài lòng cha mẹ hay nhận sự khen ngợi thay thế. Vì vậy, việc chơi ít hơn đồng nghĩa với việc con trẻ chịu sự ảnh hưởng từ người khác càng lớn vì đang cố gắng chiều lòng số đông. Vậy nên, trẻ sẽ có xu hướng trở nên tức giận khi chúng bắt đầu cố gắng làm việc để được chấp nhận thay vì nghe theo tiếng lòng của mình.

2. Chơi ít khiến trẻ mất ý thức kiểm soát cá nhân

Với trẻ em, những ý thức kiểm soát cá nhân đầu tiên xuất hiện khi chơi đùa vì chúng có thể học cách điều khiển bản thân thông qua sự tương tác với mọi thứ xung quanh. Trẻ chơi càng ít lại càng ít sự độc lập vì không biết xoay xở sao trước hành động của người khác. Vậy nên, nếu không học được điều này, trẻ có thể không kiểm soát được bản thân thậm chí có thể dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

3. Chơi ít làm giảm khả năng điều chỉnh cảm xúc

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 2.

Khi chơi đùa trẻ sẽ đối mặt với nhiều tình huống không lường trước và các hoạt động bất ngờ có thể xảy ra. Đây chính là bài học thực tế nhất về cảm xúc và cách kiểm soát cảm xúc để trẻ không tự hại chính mình và ảnh hưởng đến những bạn bè xung quanh. Con trẻ có thể đối mặt với cảm xúc vui hay buồn, niềm vui chiến thắng hay nỗi sợ thua cuộc… Và quan trọng hơn cả, nếu trẻ không tiếp xúc với thực tế, chúng có thể không biết hay thậm chí không thể tự cứu lấy mình nếu gặp chấn thương chết người.

Càng dành ít thời gian vui chơi, trẻ càng có xu hướng thu mình, ngại bày tỏ cảm xúc hay quan điểm cá nhân. Sự thiếu bày tỏ cảm xúc khiến trẻ không biết cách đối phó khi gặp nguy hiểm, không biết ứng xử cho phù hợp với cộng đồng và thậm chí có thể dẫn đến bệnh tự kỷ, trầm cảm.

4. Giảm sự phát triển toàn diện của trẻ

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 3.

Mỗi cá nhân lại mang một phong cách chơi khác nhau nên khi chơi càng nhiều, trẻ càng nhận ra và phát triển được các nét tính cách chưa hoàn thiện. Trẻ sẽ hiểu được năng lực nào cần có cho mình, hành động nào là phù hợp hay mình cần phải sửa đổi điều gì để phù hợp với tiêu chuẩn chung của số đông. Trẻ bắt đầu hiểu ra cái gì mình thích hay không thích, tạo điều kiện đưa ra những quyết định độc lập liên quan đến sở thích của trẻ.

Do vậy nếu trẻ bị tách biệt khỏi các cuộc chơi, chúng sẽ không thể làm việc hướng đến lợi ích chung của cộng đồng. Chơi đùa giúp trẻ phát triển những năng lực cơ bản giải quyết khó khăn. Nếu chúng không có được những điều này có thể dẫn đến thiếu kiến thức xã hội và dẫn đến cảm xúc lo lắng hay chán nản khi gặp những thất bại đầu đời.

5. Ảnh hưởng đến khả năng đưa ra các quyết định của trẻ

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 4.

Một điều rất hay khi tham gia các trò chơi là quyết định thắng hay thua phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi. Trẻ em chính là những người đưa ra quyết định và chính điều đó đem lại tự tin cho khả năng đưa ra quyết định và giải quyết những mâu thuẫn đầu tiên.

Nhà tâm lý học người Nga Lev Vygotski chia sẻ rằng việc chơi đùa có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng tự kiểm soát bản thân khi đưa ra các quyết định. Tất cả trò chơi đều có luật chơi và người chơi phải hành động để tuân theo các luật chơi đó. Trẻ em càng chơi ít thì lại càng hiểu ít hơn về cách vượt qua các thử thách và khó đưa ra quyết định khi bị buộc đặt trong tình huống thực tế.

6. Ít chơi đùa trên trường ảnh hưởng rất nhiều sức khỏe của trẻ

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 5.

Ngày nay, trẻ em dành rất nhiều thời gian cho việc học tập. Hệ thống trường học được tạo ra theo hướng yêu cầu con trẻ phải dành toàn bộ thời gian vào những giờ học kéo dài và đống bài tập triền miên thay vì những giờ ra chơi. Bên cạnh đó, trường học cũng được thiết kế xung quanh các giá trị bằng cấp, khuyến khích trẻ cạnh tranh hơn nhau thua kém từng điểm thay vì chỉ học cho chính mình. Việc cố học giỏi sẽ khiến trẻ luôn liên tục cảm thấy lo lắng.

Khi ở trường, trẻ em có một không gian nhất định không được phép rời đi. Những đứa trẻ cùng học trong một lớp học, một khuôn viên trường với những sự quấy rối và bắt nạt có thể xảy ra do các học sinh hoặc chính giáo viên trường tác động. Trẻ không có sự lựa chọn ngoài việc đối mặt với chúng, ngăn trẻ chơi theo cách mình muốn vì chịu sự ảnh hưởng của người khác. Hơn nữa, nạn bạo lực học đường có thể gây ra những thương tổn nghiêm trọng cho tinh thần đứa trẻ. Do đó, trẻ càng ít chơi càng đối mặt cao hơn các bệnh lý tâm thần rất khó khắc phục.

Thực tế ngược đời trẻ em càng ham chơi càng thông minh, khả năng thành công trong cuộc sống tăng lên gấp bội và đây là lý do - Ảnh 6.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ sạt lở vùi lấp 22 người ở Quảng Trị: "Mong ông trời đừng cướp con của tôi đi"

    Nghe tin con đang mất tích trong vụ sạt lở núi ở Quảng Trị, ở quê nhà, bố mẹ của Thượng úy Dũng đứt từng khúc ruột ngóng chờ tin tức.
  • Đọc thêm