Cô bé gây phẫn nộ khi thẳng tay vứt hộp bút chì đắt tiền mẹ tặng vào thùng rác, điều bất ngờ hơn là phản ứng của người mẹ

Hero, Theo Helino 14:08 10/10/2019

Không mắng con, mà bà mẹ này đã dạy con bài học về lòng biết ơn sau khi con gái vứt hộp bút chì mẹ mua tặng vào thùng rác.

Chắc hẳn các bậc cha mẹ nhiều khi rất đau đầu với sự ngỗ nghịch của trẻ nhỏ. Bé ăn vạ, khóc lóc chỉ để được mua đồ chơi, đồ dùng mới nhưng khi có được rồi lại rất nhanh chán, thậm chí chỉ một thời gian ngắn đã vứt xó. Vậy thì, mời các bạn cùng theo dõi câu chuyện của bà mẹ người Trung Quốc dưới đây.

Cụ thể trong một dịp sinh nhật, cô Xingie đã chuẩn bị một hộp bút cực kỳ đắt tiền cho con gái và nghĩ rằng con bé sẽ rất thích bởi trước đó cô bé nằng nặc đòi mẹ mua hộp bút chì và Xingie đã phải đi khắp 3 cửa hàng mới có thể tìm thấy.

Tuy vậy, khi người mẹ đưa hộp bút cho con, trái với mong đợi của mình. Cô bé nhìn chằm chằm vào món quà, ném nó vào thùng rác rồi chạy vào phòng ngủ đóng sầm cửa và hét lên: "Thật ngốc nghếch, mọi người trong lớp con đều có hộp bút đó… Con không thèm nữa!". Mặc dù lúc ấy cô ấy rất tức giận với con gái mình, nhưng cô biết đó là một cơ hội để dạy con.

Cô bé gây phẫn nộ khi thẳng tay vứt hộp bút chì đắt tiền mẹ tặng vào thùng rác, điều bất ngờ hơn là phản ứng của người mẹ - Ảnh 1.

Cô bé gây phẫn nộ khi thẳng tay vứt hộp bút chì đắt tiền mẹ tặng vào thùng rác. (Ảnh minh họa).

"Đến lúc này có lẽ có khói bay ra từ tai tôi và tôi đang cố gắng hết sức để không mất bình tĩnh với đứa trẻ này. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để lo tài chính và đảm bảo con bé có được những gì nó cần" người mẹ nói. Sau đó Xingie đưa cho con gái một chiếc túi nilon kéo khóa và viết lên đó dòng chữ "Túi bút chì của con gái yêu". Ngay lập tức cô bé bất ngờ òa khóc, lúc này chiếc túi bút chì mới quý giá và xinh đẹp làm sao nhưng đã muộn mất rồi.

Sau đó Xingie nói với con hãy nhặt cái túi bút chì ra khỏi thùng rác và đem tặng nó cho ai xứng đáng hơn: "Các bạn mà cha mẹ không có tiền để mua đồ dùng học tập hoặc các bạn không có cha mẹ. Con không có bất cứ quyền gì đặc biệt và con phải biết mình may mắn thế nào. Hồi mẹ còn nhỏ mẹ cũng đã từng làm tất cả những việc như vậy. Và mẹ thực sự tin rằng việc thay đổi nhận thức của mỗi người và sự biết ơn có thể thay đổi mọi tình huống trong cuộc sống".

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều dân mạng đã để lại bình luận: "Wow, cô đúng là người mẹ tốt đã dạy cho đứa trẻ bài học lớn trong cuộc sống: Biết cảm ơn", "Bạn đã làm một công việc xuất sắc, tôi hoan nghênh bạn. Tôi sẽ làm điều tương tự (nếu ở trong tình huống của bạn", hay "Làm tốt lắm. Quả là một bài học khó nhưng cô bé sẽ biết ơn vào lần tới"...

Nếu không muốn con lớn lên trở thành người vô ơn, hãy khéo léo trong việc nuôi dạy chúng từ nhỏ như cách mà cô Xingie đã dạy con nhé. Dưới đây là cách dạy con bướng bỉnh "một phát nghe ngay" không cần quát mắng.

1. Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận: Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Bố mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể.

2. Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con: Đôi khi chính việc đáp ứng nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Khi ấy, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

3. Động viên và khen ngợi con khi cần thiết: Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

4. Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc: Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

Cô bé gây phẫn nộ khi thẳng tay vứt hộp bút chì đắt tiền mẹ tặng vào thùng rác, điều bất ngờ hơn là phản ứng của người mẹ - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm