Thực phẩm làm từ không khí, nước và điện

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 14:08 27/05/2023

Solein - loại thực phẩm trông giống như một dạng bột màu vàng mù tạt đang được quảng bá là bước đột phá mới nhất trong công nghệ thực phẩm.

Thực phẩm làm từ không khí, nước và điện - Ảnh 1.

Bột Solein. Ảnh: Solar Foods

Được sản xuất từ không khí, nước, điện và vi khuẩn bởi công ty khởi nghiệp Phần Lan Solar Foods, Solein có thể được chế biến thành bất cứ thứ gì từ bánh mì đến mì ống.

Hãng Bloomberg đưa tin người dân vừa được nếm thử bột Solein lần đầu tiên tại Singapore hôm 25/5 sau khi chính phủ nước này chính thức cho phép buôn bán các sản phẩm có chứa thành phần kể trên vào tháng 10 năm ngoái.

Bản thân loại bột này giống như bột nghệ và có vị như một hỗn hợp nhạt và bùi giữa hạt điều và hạnh nhân. Thành phần của nó gồm 65 - 70% protein, 5 - 8% chất béo, tương tự như đậu nành hoặc tảo khô.

Solein được tạo thành dựa trên quá trình lên men vi sinh vật, giống như cách nấu bia. Thay vì đường, vi khuẩn ăn nitơ và carbon dioxide, và bắt đầu phát triển. Nước thừa được loại bỏ và sau đó sấy khô, tạo thành bột.

Công nghệ này đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư do nó có khả năng sản xuất ra nguồn calo ăn được mà không cần đất canh tác.

Giám đốc điều hành của Solar Foods Pasi Vainikka cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng sẽ mất “vài thập kỷ” để thực phẩm sản xuất từ không khí đủ tác động thực sự đến thế giới.

Solein sẽ trở nên phổ biến rộng rãi hơn sau khi một nhà máy sản xuất quy mô nhỏ đi vào hoạt động đầy đủ từ năm 2024. Tốc độ phê duyệt chậm chạp là một yếu tố làm chậm quá trình triển khai. Singapore là quốc gia duy nhất bật đèn xanh cho Solein. Liên minh châu Âu nhiều khả năng không đưa ra chấp thuận trước năm 2025.

Hiện tại, Solar Foods đang hợp tác với các công ty thực phẩm và nhà hàng để đưa sản phẩm này vào các món ăn hoặc làm nguyên liệu thay thế sản phẩm từ sữa. Công ty khởi nghiệp của Phần Lan này cũng đang triển khai chiến dịch quảng bá những ứng dụng thực tế của Solein, bao gồm cả trong kem và bánh bao ravioli.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm