Thực hư câu chuyện núi Everest ngập ngụa rác thải và xác người gây xôn xao MXH Trung Quốc

Duy Vu, Theo Helino 17:14 21/02/2019

Những mẩu thông tin không rõ nguồn gốc về lượng rác thải lên đến hàng tấn, cùng vô số các xác người không rõ lai lịch, bị bỏ lại trên "nóc nhà của thế giới" đã và đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân và chính quyền Trung Quốc.

Thông tin thất thiệt kể trên, ban đầu được đăng tải bởi một tài khoản nặc danh trên mạng xã hội WeChat, đã được thổi phồng lên từ thông báo đóng cửa phần phía Bắc của khu cắm trại núi Everest, thuộc địa phận Tây Tạng, Trung Quốc, để dọn dẹp rác thải.

Cụ thể, bài đăng này đã sử dụng những thông tin kèm hình ảnh giả mạo trông rất bắt mắt để khẳng định rằng với mỗi năm trôi qua, du khách tới địa điểm này lại để lại khoảng 12 tấn rác và chất thải con người. Thêm nữa, "báo cáo" còn hé lộ thêm về số xác người nhiều vô kể, nằm la liệt trên con đường dẫn tới nóc nhà thế giới như một dạng "biển báo". Từ đây, tác giả bài đăng này đã cường điệu hóa phạm vi cấm xâm nhập của giới chức địa phương, cho biết rằng "cả ngọn núi Everest đã bị phong tỏa". 

Thực hư câu chuyện núi Everest ngập ngụa rác thải và xác người gây xôn xao MXH Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương đã tạm đóng cửa núi Everest, nhưng sự việc liệu có thực sự nghiêm trọng?

Dù bài đăng đã nhanh chóng bị dỡ bỏ, luồng thông tin kể trên vẫn được đem ra mổ xẻ, hình thành nên một làn sóng phẫn nộ trải khắp các trang mạng tại Trung Quốc. Dân tình đổ xô đi chỉ trích những người leo núi từng viếng thăm Everest, bởi "chính tại họ mà Everest đã bị phá hoại."   

Tình hình nghiêm trọng đến mức, chính quyền đã phải đính chính lại thông tin rằng du khách vẫn có thể ghé thăm khu vực xung quanh tu viện Rongpo, chỉ là để truy cập đến khu cắm trại - cách 2km từ tu viện - hoặc những khu vực cao hơn, bạn cần phải có giấy phép leo núi. 

"Những hình ảnh bãi rác chất chồng được bài viết sử dụng thực chất toàn là những bãi rác... ngẫu nhiên, hoàn toàn không phải vừa được chụp từ trên đỉnh Everest. Đúng là đỉnh núi Everest có rác, và mọi người đang nỗ lực để giảm thiểu nó; nhưng đã có những quy định chặt chẽ để hạn chế tối đa điều này rồi!" - cô Mali Muya, một người leo núi từng chinh phục đỉnh Everest hồi năm 2016, cho biết.

Thực hư câu chuyện núi Everest ngập ngụa rác thải và xác người gây xôn xao MXH Trung Quốc - Ảnh 2.

Một trong những hình ảnh giả mạo rác thải trên đỉnh Everest.

"Trên núi có nhà vệ sinh tự hoại, và kể cả nếu không có, lượng khách du lịch tới thăm đỉnh Everest cũng không đủ nhiều để tạo ra số rác thải lớn như trong báo cáo nói." - cô Ciren Danda, người từng leo lên nóc nhà thế giới tới 4 lần, cho biết thêm.

Ngoài ra, những người từng ghé thăm Everest cũng tiết lộ, trên cung đường leo đến đỉnh núi, mới chỉ xuất hiện độc nhất một xác người ở cao độ 8,600 mét trên mực nước biển. Xác của 8 người khác cũng xuất hiện trên đỉnh núi, song chỉ ở bên rìa phía Bắc, cách khá xa cung đường leo núi.

Theo SCMP

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm