Thuật toán tối ưu ảnh chụp quá tốt, Apple vô tình làm giảm sức hấp dẫn của iPhone 12 Pro Max

LÊ HOÀNG, Theo Trí Thức Trẻ 00:31 17/11/2020

Với cảm biến lớn hơn những mẫu iPhone 12 khác tới 47%, bạn sẽ nghĩ rằng camera trên iPhone 12 Pro Max sẽ hoàn toàn vượt trội về chất lượng ảnh chụp? Sự thật không hẳn là như vậy.

Trong cuộc đua có lẽ là quan trọng nhất trong thế giới di động ngày nay - camera phone, các ông lớn thống trị được chia làm hai trường phái. Thứ nhất là những kẻ đặt cược vào các yếu tố vật lý của camera, hay cụ thể hơn là chạy đua số "chấm" và kích cỡ cảm biến: Samsung, Sony và các nhà sản xuất Trung Quốc. Trong năm 2020, tất cả các ông lớn này đều đã gia tăng đáng kể kích cỡ của cảm biến. Samsung và Xiaomi hiện tại cùng sử dụng cảm biến ISOCELL (do Samsung sản xuất) có kích cỡ 1/1,33 inch, OPPO dùng cảm biến tương tự nhưng là do Sony cung cấp, còn Huawei vẫn luôn là "vua" về độ lớn với cảm biến 1/1,28 inch.

Nửa tiếp theo tuy chiếm thiểu số nhưng lại có quyền ảnh hưởng lớn hơn: Apple và Google. Khác với các đối thủ châu Á, hai ông lớn của nước Mỹ dùng AI để vượt qua giới hạn của phần cứng. Trong năm nay, cả Apple và Google vẫn đều đang sử dụng cảm biến 1/1,255 inch trên phần lớn các sản phẩm. 

Thuật toán tối ưu ảnh chụp quá tốt, Apple vô tình làm giảm sức hấp dẫn của iPhone 12 Pro Max - Ảnh 1.

Thay vì tăng kích cỡ cảm biến hứng, Apple và Google chọn cách kết hợp nhiều khoảnh khắc làm một

Trong thế giới nhiếp ảnh, những cảm biến nhỏ sẽ ngay lập tức gợi nhắc đến nhiều điểm yếu: chụp kém chi tiết hơn, dễ bị quang sai và đặc biệt là chất lượng ảnh kém trong điều kiện thiếu sáng. Việc iPhone có thể tạo ra chất lượng ảnh tương đồng với điện thoại Android dùng cảm biến lớn hơn 4 lần có thể coi là một phép màu của nhiếp ảnh. Thay vì dùng cảm biến cỡ lớn, Apple đã dùng một chiếc nhỏ hơn rồi đem lồng ghép lại thành một bức tranh nhiều chi tiết. Trên iPhone, cảm biến tạo ra bất lợi, còn thuật toán tạo ra lợi thế.

Nhưng thật trớ trêu, khi ra mắt bộ tứ iPhone mới vào tháng 10 vừa qua, nhà Táo công bố một thay đổi đặc biệt dành riêng cho chiếc iPhone 12 Pro Max: để tận dụng không gian lớn bên trong chiếc điện thoại này, Apple sẽ gia tăng kích cỡ cảm biến lên tới 47% so với các model tiền nhiệm.

Thuật toán tối ưu ảnh chụp quá tốt, Apple vô tình làm giảm sức hấp dẫn của iPhone 12 Pro Max - Ảnh 2.

Năm nay, Apple khoe iPhone 12 Pro Max có cảm biến lớn hơn 47%, hiệu năng chụp thiếu sáng tốt hơn 87%

47% là con số đủ lớn để fan hâm mộ của Táo có thể chờ đợi một chiếc Pro Max chụp ảnh xuất sắc khi sánh cùng những người anh em khác. Song, kết quả thực tế lại không hẳn là như vậy. Khi iPhone 12 Pro Max lên kệ vào tuần vừa qua, nhiều trang tin công nghệ cùng các blogger công nghệ đã cùng nhau lên tiếng: ảnh chụp iPhone 12 Pro Max gần như không khác biệt gì so với những chiếc iPhone còn lại.

Thuật toán tối ưu ảnh chụp quá tốt, Apple vô tình làm giảm sức hấp dẫn của iPhone 12 Pro Max - Ảnh 3.

Nhưng sự khác biệt trong thực tế lại rất khó để nhận ra

Tạp chí Wired khi so sánh iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 Pro cho biết "bạn cần phải có mắt tinh như đại bàng" mới phát hiện ra các vùng ảnh có cải thiện trên chiếc iPhone cỡ lớn. 2 YouTuber nổi tiếng là Marques Brownlee và Dave Lee thậm chí còn cho rằng sự khác biệt giữa iPhone 12 Pro Max và iPhone 12… Mini gần như không tồn tại.

Và DxOMark, trong bài đánh giá chi tiết của mình, cũng chỉ cho iPhone 12 Pro Max điểm số 130, tức là hơn 2 điểm so với iPhone 12 Pro (128 điểm).

Thuật toán tối ưu ảnh chụp quá tốt, Apple vô tình làm giảm sức hấp dẫn của iPhone 12 Pro Max - Ảnh 4.

Thuật toán xử lý hình ảnh quá tốt khiến người dùng bớt đi một lý do để mua chiếc iPhone đắt đỏ nhất

Những nhận định "không khác biệt mấy" cũng như mức chênh lệch chỉ 2 điểm DxOMark cho thấy thuật toán của Apple đã quá tốt, tốt đến mức cảm biến lớn gần gấp rưỡi cũng là gần như vô nghĩa. Những người chụp ảnh rồi phóng to để so sánh chắc chắn vẫn sẽ thấy 12 Pro Max lớn hơn, nhưng đó có phải là tình huống thực tế cho hàng triệu iFan trên toàn cầu?

Với những người không đủ chi phí để mua iPhone 12 Pro Max, đây có thể là một tín hiệu tốt: những chiếc iPhone 12 Mini và iPhone 12 "thường" đã đủ tốt để họ không phải lăn tăn khi so sánh với các phiên bản cao cấp hơn. Nhưng với Apple, đây rõ ràng là một kịch bản không mong muốn, iPhone 12 Pro Max là chiếc iPhone đắt đỏ nhất, có tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Nhưng với thuật toán quá tốt, Apple đã khiến iFan bớt đi một lý do để mua mẫu máy flagship này. Họ có thể mua Pro Max vì màn hình, vì hiệu năng, vì sở thích, chứ chắc chắn không phải là do camera tốt hơn rõ rệt!

Nguồn: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm