Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Bá Cường, Theo Tổ quốc 17:40 18/03/2019

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban ngành và địa phương tích cực hành động để ngăn ngừa, giải quyết và tìm ra nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh bị nhiễm sán.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 200 học sinh ở các trường mầm non và tiểu học thuộc huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã bị xác định nhiễm sán lợn sau khi tiến hành lấy máu xét nghiệm những ngày qua. Trong hôm nay 18/3, các đoàn công tác đã về từng điểm trường trên địa bàn huyện Thuận Thành để phục vụ học sinh lấy máu xét nghiệm ngay tại chỗ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Các phụ huynh vẫn tấp nập đưa con em từ Bắc Ninh lên các bệnh viện tuyến Trung ương để xét nghiệm sán lợn.

Liên quan đến vụ việc này, trong hôm nay, Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản có nội dung chỉ đạo của thủ tướng đối với các bộ ngành và địa phương. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Các đoàn công tác được cử về từng trường để lấy máu xét nghiệm cho học sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Bộ Công an cũng được giao điều tra làm rõ nghi vấn thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh. Các tỉnh, địa phương cũng được yêu cầu tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại; chỉ đạo ngành Y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm