Thủ tướng: Xử lý nghiêm bạo lực học đường để giữ kỷ cương

Vũ Dũng, Theo VOV 17:09 02/04/2019

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan vấn đề bạo lực học đường để nêu gương, giữ kỷ cương phép nước.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dư luận bức xúc về một số vấn đề xã hội gần đây, trong đó có hoạt động mê tín, dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên.

“Sáng nay tôi nghe trên Đài nói thông tin nhiều bạo lực học đường và những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác. Đây có phải là vấn đề báo động không? Chúng ta có sơ hở quản lý Nhà nước nào? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra sao cũng như trách nhiệm các địa phương có biện pháp như thế nào? Các đoàn thể, cơ quan chức năng trách nhiệm ra sao về tình trạng bạo lực học đường, đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ. Cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang nói một câu chuyện lo tăng trưởng, phát triển kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên vấn đề xã hội bức bối như vậy” – Thủ tướng nêu vấn đề.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bạo lực học đường để giữ kỷ cương - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc


Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, bạo lực học được có xu hướng ngày càng phức tạp. Hiện Chính phủ đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề này, trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80 về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh và phòng chống bạo lực học đường. Thủ tướng cũng đã có Quyết định xây dựng đề án về ứng xử văn hóa trong nhà trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng một số bộ ngành đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn cụ thể.
Nêu thực tế đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành thảo luận để đưa ra biện pháp xử lý nghiêm, khắc phục tình trạng này.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các văn bản quy định đã đủ, đã phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ, ngành. Tuy vậy, một số địa phương, trường học và cơ sở giáo dục, giáo viên thực hiện nghiêm chưa nghiêm. Điều đó khiến tình trạng bạo lực học đường ngày càng phức tạp.

“Gần đây xuất hiện một số hiện tượng như  ở Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, chúng tôi xét thấy phải làm nghiêm. Người đứng đầu và đặc biệt là các thầy cô không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí buông lỏng hay có biểu hiện không trung thực, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương làm nghiêm và cho thôi. Tôi cũng đã trao đổi với đồng chí Bí thư tỉnh ủy Nghệ An và Sóc Trăng là thống nhất phải làm nghiêm. Bởi căn cứ vào tình tiết và trách nhiệm thì phải giải quyết, không thể du di rồi phạt cho tồn tại. Tất nhiên không phải là giải pháp tối ưu, nhưng trước mắt phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, lập lại kỷ cương trong quản lý Nhà nước trên địa bàn” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói và nhấn mạnh để khắc phục hiệu quả tình trạng bạo lực học đường cần phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội mới mang lại hiệu quả cao.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi với Bộ trưởng: “Các trường hợp ở Nghệ An, Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý nghiêm là như thế nào? Nghiêm tức là anh phải đưa ra khỏi ngành giáo dục hay nghiêm ở mức độ nào?”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: “Báo cáo Thủ tướng, tôi đã trao đổi với Bí thư và người đứng đầu các địa phương, đầu tiên phải xác minh. Trong trường hợp như Hưng Yên, nghiêm là cho thôi chức vụ, vì không hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Còn những hiện tượng, tùy theo mức độ sẽ xử lý theo quy định”.

Từ báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số bộ, ngành, Thủ tướng chỉ đạo những vấn đề vi phạm trong giáo dục đào tạo ở một số địa phương phải được xử lý nghiêm để nêu gương và giữ kỷ cương phép nước. Yêu cầu phải xử lý như Nghị định 80 mà Chính phủ đã ban hành. Làm rõ trách nhiệm của các địa phương trong vấn đề vi phạm của quản lý giáo dục, đào tạo. Tất nhiên trong quản lý Nhà nước có vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng sự phân cấp, giao quyền là chính quyền địa phương.

Thủ tướng cũng khẳng định, đến nay, việc thực hiện Nghị quyết 29 của BCH Trung ương về  đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là tốt, nhưng các vi phạm xảy ra thì phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí nêu đúng, nêu đủ vụ việc nhưng không làm phức tạp thêm tình hình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm