Thủ tướng: Quân đội chủ trì lo lương thực cho người dân TP.HCM

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 16:16 20/08/2021

Thủ tướng yêu cầu, "các Bộ trưởng phải vào cuộc ngay, không chập chờn" để thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm cùng với TP.HCM và một số tỉnh miền Nam chống dịch Covid-19.

Phân loại toàn bộ 312 xã, phường tại TP.HCM theo mức nguy cơ "xanh, đỏ, vàng"

Tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về phòng chống dịch Covid-19.

Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành và lãnh đạo TP.HCM thống nhất, công tác phòng chống dịch sẽ chuyển từ tập trung cao độ ở cấp TP sang "hai mũi" vừa tập trung, vừa phân tán xuống đến tận từng phường, xã của TP.

Chính phủ và thành phố bảo đảm mọi nhu cầu để mỗi xã phường là một pháo đài trong mọi khâu.

Dứt khoát thực hiện "ai ở đâu ở đó", quản lý giãn cách, phong toả nghiêm ngặt; bảo đảm an sinh xã hội, lo ăn, ở cho người dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân; tăng cường xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện F0, bóc tách nguồn lây khỏi cộng đồng, điều trị F0 ngay tại xã phường, tuyến trên chủ yếu chữa trị cho những trường hợp nặng.

Thủ tướng: Quân đội chủ trì lo lương thực cho người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, trên cơ sở phân tích tình hình thực tiễn và thống nhất của các Bộ ngành, địa phương, Thủ tướng yêu cầu, đánh giá tình hình, phân loại toàn bộ 312 xã phường tại TP.HCM theo mức nguy cơ "xanh, đỏ, vàng" để giữ vững, mở rộng các xã phường "vùng xanh", cô lập, thu hẹp "vùng đỏ", "vùng vàng".

Để thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16 tại TP.HCM, để 312 xã, phường tại TP thực sự là 312 pháo đài phòng chống dịch, Thủ tướng yêu cầu thực hiện bằng được các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường.

Nếu thiếu lực lượng, bảo đảm công an, quân đội sẽ đáp ứng, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với TP.HCM triển khai nhiệm vụ này.

Huy động các cấp tham gia động viên, giải thích, tuyên truyền, hỗ trợ người dân để thực hiện cách ly nghiêm ngặt.

Nghiên cứu, tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách

Thủ tướng yêu cầu, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương, với sự phối hợp của các lực lượng khác, quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân, đồng thời hết sức uyển chuyển, linh hoạt, tận dụng các biện pháp khác để cung ứng lương thực, thực phẩm với điều kiện tiên quyết là bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Về bảo đảm về y tế, Thủ tướng yêu cầu tăng cường năng lực y tế cho cấp xã phường về oxy y tế, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng…, bổ sung ngay cho những xã, phường còn thiếu để điều trị cho người bệnh ngay tại xã, phường.

Chuẩn bị sẵn sàng các xe cấp cứu, trung tâm cấp cứu tại từng quận, huyện để đáp ứng khi cần. Ba tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19: tại xã phường, tại quận huyện và thành phố, trong đó tuyến trên chủ yếu lo cho những trường hợp nặng.

Tiếp tục thí điểm điều trị tại nhà các F0 không có triệu chứng và tiếp tục nghiên cứu nhiều biện pháp phù hợp khác như điều trị tại bất cứ nơi nào tốt nhất, có không gian thoáng mát, kết hợp đông y và tây y, tăng cường hướng dẫn điều trị qua các phương tiện thông tin đại chúng… Giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tăng cường lực lượng công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi, giải thích để người dân hiểu rõ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân.

Về an sinh xã hội, Thủ tướng giao Bộ LĐ, TB&XH chủ trì, tiếp tục bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ; lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cùng các lực lượng cung cấp lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, lang thang…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tổ chức xét nghiệm "thần tốc" theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm, phát hiện F0 nhanh nhất, tuyệt đối không bỏ sót, phân loại điều trị ngay, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bộ Y tế chủ trì thực hiện nhiệm vụ này.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc và sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú…

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách, chỉ đạo chung về công tác phòng chống dịch và y tế. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phụ trách, chỉ đạo chung về công tác cung ứng hàng hóa.

Các Bộ trưởng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu "các Bộ trưởng phải vào cuộc ngay, không chập chờn" để thực hiện các nhiệm vụ nói trên.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và yêu cầu của TP.HCM, các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân...

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân TP và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu "muôn hình vạn trạng" trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định, Bộ sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong những ngày tới có thể chi viện thêm 3.000 nhân lực cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, thành phố đặt mục tiêu trong giai đoạn từ 15/8 đến 31/8 phải giảm tối đa trường hợp tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng không được tiếp nhận điều trị; kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại một số quận, huyện.

Thành phố sẽ triển khai các biện pháp với dự kiến từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 duy trì kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Tư lệnh TP, Công an và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố sẽ thành lập khoảng 200 đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân...

TP đề nghị hỗ trợ thêm hàng nghìn cán bộ y tế, hàng trăm đội lấy mẫu, xét nghiệm; một số xe xét nghiệm lưu động... Với tốc độ tiêm vaccine hiện nay, đến cuối tháng 8, TP có thể đạt tỷ lệ 70% dân số được tiêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14