Thủ tướng: Giãn cách xã hội, song không được ngăn sông cấm chợ

Văn Kiên, Theo Tiền Phong 17:33 10/04/2020

Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành, chính quyền địa phương cùng chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ và có quyết tâm rất cao trong tổ chức thực hiện với tinh thần 'dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba', đồng thời nhấn mạnh thực hiện giãn cách xã hội.

Thủ tướng: Giãn cách xã hội, song không được ngăn sông cấm chợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp.

Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba

Sáng 10/4, kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong thời điểm hiện nay, chúng ta quyết tâm chống dịch, thực hiện tốt Chỉ thị 16, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị, vẫn tổ chức sản xuất nhưng phải bảo đảm khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng. “Tôi đề nghị chúng ta cùng chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ và có quyết tâm rất cao trong tổ chức thực hiện với tinh thần là dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba”, Thủ tướng bày tỏ.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tập trung sức lực hơn nữa, tháo gỡ, chấm dứt tình trạng trì trệ, chậm trễ như diễn ra vừa qua ở một số địa phương, một số ngành. “Chúng ta phải tìm thị trường mới, phải đổi mới cách làm, phải thay đổi thói quen. Phải xử lý nghiêm sự chậm chạp, vô trách nhiệm, từ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đến đầu tư, an sinh xã hội, trật tự xã hội, “có một số việc vô trách nhiệm, kéo dài mãi không chịu làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xây dựng kịch bản để kinh tế bật dậy sau dịch

Thủ tướng cũng lưu ý, phải đẩy mạnh sản xuất, cùng với xuất khẩu, phải chú trọng thị trường trong nước với 100 triệu dân. Bên cạnh sản xuất và lưu thông thuận lợi thì chống đầu cơ, nâng giá, nhất là thịt lợn.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành khẩn trương xây dựng các kịch bản để phục hồi, đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới, nhất là địa bàn trọng điểm, ngành trọng điểm phải có trách nhiệm đóng góp vào vấn đề này.

Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ về việc thành lập Ban chỉ đạo ở từng địa phương xử lý điểm nghẽn, nhất là các dự án lớn. Phải tập trung sức lực chấm dứt tình trạng trì trệ tại một số địa phương, một số ngành.

Trước đó, ông Huệ đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành cùng với Hà Nội đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Thành phố cũng mong muốn các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, đặc biệt là đường Vành đai 3 trên cao từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long, cố gắng phấn đấu đến tháng 9 sẽ hoàn thành…

Ngoài ra, ông Huệ cũng đề nghị Thủ tướng, các bộ, ngành tháo gỡ vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công vì theo luật mới, các dự án chuyển tiếp hai nhiệm kỳ, nhiệm kỳ sau không được vượt quá 20% tổng mức đầu tư của dự án. Tuy nhiên, tất cả các dự án đang triển khai đã phê duyệt theo Luật Đầu tư công cũ sẽ không đáp ứng được yêu cầu…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động với lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của người em trai tại chính nơi George Floyd bị cảnh sát ghì chết.

    Hôm 1/6, em trai của George Floyd đã tỏ ra vô cùng xúc động tại góc phố nơi anh mình thiệt mạng. Dù vậy, người đàn ông vẫn cố nén đau thương để kêu gọi mọi người dừng lại những hành động bạo lực, bởi điều đó cũng "không thể nào mang anh tôi trở về".
  • Đọc thêm