Triển khai "giám sát cộng đồng" tại TPHCM là gì?

PV, Theo Nhịp Sống Việt 16:35 10/04/2020

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết từ ngày 10/4, TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh tại khu lưu trú công nhân, khu đông dân cư...

Mới đây, thông tin về việc TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng từ hôm nay (ngày 10/4) được chia sẻ đã khiến nhiều người dân thắc mắc. Nhiều người khá mơ hồ và khó hiểu khi không biết "giám sát cộng đồng là gì" và sẽ được triển khai thực hiện ở những đâu trên địa bàn TP.HCM. 

Theo đó, tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 9/4, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay tất cả các ổ dịch trên địa bàn đều được khoanh vùng, đã kết thúc thời gian theo dõi và không phát hiện thêm trường hợp nào.

Triển khai giám sát cộng đồng tại TPHCM là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Song, sau 6 ngày không có ca nhiễm mới, người dân TP HCM ở một số nơi đang có tâm lý lơ là, các tuyến đường, chợ dân sinh... bắt đầu đông người. 

Bởi vậy, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, từ ngày 10/4, TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh.

"Tức là test kháng thể và sẽ xét nghiệm xác định những trường hợp nào dương tính bằng RT-PCR tại các khu công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, các khu vực cộng đồng dân cư và các đối tượng có nguy cơ cao", ông Bỉnh nói.

Bên cạnh đó, thời gian tới, TP tiếp tục rà soát xét nghiệm 913 trường hợp nhập cảnh từ ngày 8/3; cách ly 600 người đến ngày 14/4. Bên cạnh đó, TP tiếp tục giám sát hoạt động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt tại Công ty PouYuen (quận Bình Tân) có 72.000 công nhân, mức độ rủi ro lây nhiễm lên tới 91%.

Cũng tại buổi họp trên, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, sau 6 ngày TPHCM không có ca nhiễm mới và hiện nay người dân có tâm lý lơ là phòng chống dịch, các tuyến đường bắt đầu đông người.

Ông đề nghị các cấp chính quyền cần tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. "Phải làm hết sức quyết liệt bởi nếu xuất hiện một ca nhiễm nào ở chợ, siêu thị hoặc doanh nghiệp thì sẽ rất khó khăn trong phòng chống dịch", ông Liêm nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi vợ chồng nửa thế kỷ bên nhau không con cái: Ông đi bán vé số, ngày nào cũng mong bán nhanh để về với bà

    Trong một ngôi nhà bé xíu xuất hiện nhiều tờ ghi chú trên tường, câu chuyện đằng sau nó khiến người ta phải xúc động mãi.
  • Đọc thêm