Thu hồi giấy phép kinh doanh cà phê đường tàu trong vòng 3 ngày

Duy Phạm, Theo Tiền Phong 21:55 14/09/2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân khẳng định, muộn nhất trong 3 ngày tới sẽ thu hồi toàn bộ tất cả các giấy phép đối với các hộ kinh doanh có vị trí ở mặt hành lang an toàn đường sắt.

Trả lời về tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu đang ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường sắt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân khẳng định, muộn nhất trong 3 ngày tới sẽ thu hồi toàn bộ tất cả các giấy phép đối với các hộ kinh doanh có vị trí ở mặt hành lang an toàn đường sắt.

Mới đây, tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa gửi văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội và Cục Đường sắt Việt Nam xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu đang ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đầu năm 2018 khu vực phía Bắc ga Hà Nội (từ Km 0+595 đến Km 0+840 tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng) xuất hiện loại hình du lịch khách nước ngoài đi tham quan, quay phim chụp ảnh trên đường sắt, nhất là khi có tàu chạy qua. Cùng đó là các hàng quán bày bàn ghế bán nước cho khách du lịch trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước tình trạng trên, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải (đơn vị được giao quản lý) phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong đó có cưỡng chế giải tỏa các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính...

Thu hồi giấy phép kinh doanh cà phê đường tàu trong vòng 3 ngày - Ảnh 1.

Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh cà phê đường tàu muộn nhất trong 3 ngày (Ảnh: Duy Phạm)

Về vấn đề trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân khẳng định 100% các hộ dân hiện nay đang kinh doanh ở khu vực đường tàu đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Ông Quân cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ thu hồi toàn bộ những giấy phép đăng ký kinh doanh đã được cấp và đình chỉ kinh doanh có hiệu lực. “Muộn nhất là 3 ngày nữa, chúng tôi sẽ thu hồi các giấy phép đối với các hộ kinh doanh có vị trí ở mặt hành lang an toàn đường sắt, việc thu hồi còn phụ thuộc vào công tác hậu kiểm sau cấp đăng ký kinh doanh tại các vị trí khác nhau”, ông Quân thông tin.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm sẽ giao cho lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là du khách không đến đây “check- in” gây mất trật tự, đặc biệt là mất an toàn giao thông ở khu vực này.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng đề án gắn với tuyến đường sắt này, thu hút du lịch với đề án 131 vòm cầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và công ty quản lý đường sắt này để xây dựng phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu của người dân trên tinh thần tuân thủ pháp luật”, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết thêm.

Thông tin với phóng viên báo chí, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận Ba Đình đã quyết liệt dẹp bỏ các quán cà phê dọc tuyến đường sắt trên địa bàn phường Điện Biên.

"Đến nay, trên địa bàn phường Điện Biên không có hàng quán cà phê sát khu vực đường sắt", ông Chiến thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm