Thớt mới mua đừng dại rửa nước lã rồi dùng ngay, khuyên bạn thực hiện 3 điều này để không hối hận

Phác Thái Anh, Theo Phụ Nữ Số 10:00 03/01/2025
Chia sẻ

Mẹo này rất đơn giản nhưng sẽ đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Mỗi khi mua thớt mới, nhiều người thường rửa với nước lã rồi sử dụng ngay, vì cho rằng như thế là đủ sạch và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trên thực tế, thớt mới mua cần phải trải qua qua công đoạn làm sạch hoàn toàn thì mới có thể đảm bảo vệ sinh cũng như độ bền. Rửa bằng nước và xà phòng thôi là chưa đủ, vì như thế thớt sẽ dễ gặp các vấn đề như nứt, mốc hay cong vênh sau một thời gian sử dụng, làm giảm hiệu quả và tuổi thọ sản phẩm.

Để đảm bảo thớt sạch và an toàn, tôi có thể chia sẻ cho bạn mẹo nhỏ gồm 3 bước đơn giản, giúp bảo dưỡng thớt mới hiệu quả bất kể là chất liệu gỗ hay tre.

Thớt mới mua đừng dại rửa nước lã rồi dùng ngay, khuyên bạn thực hiện 3 điều này để không hối hận- Ảnh 1.

1. Loại bỏ lớp sáp bảo vệ bằng nước sôi

Thớt mới thường có một lớp sáp bảo vệ trên bề mặt, được phủ lên từ khi xuất xưởng nhằm ngăn ngừa việc gỗ bị nứt hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, nếu không loại bỏ lớp sáp này, khi dùng thớt để cắt thái thực phẩm, lớp sáp có thể dính vào đồ ăn và gây hại cho sức khỏe.

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần đun sôi một ấm nước và đổ trực tiếp lên bề mặt thớt. Nước sôi sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ lớp sáp bảo vệ, đồng thời rửa sạch các tạp chất bám trên thớt, giúp thớt sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.

Thớt mới mua đừng dại rửa nước lã rồi dùng ngay, khuyên bạn thực hiện 3 điều này để không hối hận- Ảnh 2.

2. Ngâm thớt trong nước muối để tiêu diệt vi khuẩn

Sau khi loại bỏ lớp sáp, tiếp theo bạn hãy ngâm thớt vào nước muối để khử trùng và bảo vệ thớt tốt hơn. Muối có tác dụng khử trùng mạnh, giúp tiêu diệt các vi khuẩn, nấm mốc có thể ẩn trong thớt, đồng thời giúp thớt trở nên chắc chắn và bền bỉ hơn.

Khi thớt được ngâm trong nước muối, các chất độc hại còn sót lại sẽ bị loại bỏ, và gỗ cũng sẽ được làm săn chắc, giúp thớt sử dụng lâu dài mà không bị cong vênh hay nứt gãy.

Thớt mới mua đừng dại rửa nước lã rồi dùng ngay, khuyên bạn thực hiện 3 điều này để không hối hận- Ảnh 3.

3. Làm sạch thớt bằng dầu ăn

Sau khi ngâm thớt trong nước muối và để khô, bước cuối cùng bạn cần thực hiện đó là thoa dầu ăn lên bề mặt thớt. Dầu ăn không chỉ giúp bảo vệ bề mặt thớt mà còn làm cho thớt bóng mượt và giữ được độ bền lâu dài.

Cách thực hiện rất đơn giản: Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ lên bề mặt thớt, sau đó dùng khăn hoặc tay thoa đều dầu lên cả hai mặt thớt, chú ý thoa đều vào cả các cạnh và góc của thớt. Điều này giúp thớt được bảo vệ toàn diện khỏi sự mài mòn, nứt nẻ.

Thớt mới mua đừng dại rửa nước lã rồi dùng ngay, khuyên bạn thực hiện 3 điều này để không hối hận- Ảnh 4.

Sau khi thoa dầu, bạn nên để thớt ở nơi thoáng mát để dầu thấm sâu vào gỗ và khô tự nhiên. Lưu ý không để thớt dưới ánh nắng trực tiếp vì nhiệt độ cao có thể làm thớt bị nứt. Bạn hoàn toàn có thể lặp lại quá trình này 3-4 lần, mỗi lần thoa dầu là một lớp bảo vệ mới giúp thớt trở nên bền bỉ hơn.

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày