Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách

Imacho, Theo ICTVietNam 19:31 08/04/2020
Chia sẻ

Thức uống này đang "làm mưa làm gió" những ngày qua không chỉ ở Hàn Quốc mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Một trong những món thức uống nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại có lẽ là cà phê dalgona. Đi đến đâu, mọi người cũng nhắc về nó, tham gia thử thách làm ra nó hoặc có người chưa bắt kịp trend thì thắc mắc cà phê dalgona là gì mà ai cũng phát cuồng.

Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 1.

Những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thử thách làm món cà phê dalgona đã khiến nhiều người cảm thấy rất thích thú.

Chỉ cần gõ từ khóa dalgona, chúng ta sẽ thấy được thế giới đang "phát cuồng" vì thức uống này đến cỡ nào.

Cà phê dalgona chính là sự pha trộn của hỗn hợp 2 muỗng cà phê gói hoặc bột espresso, 2 muỗng đường và 2 muỗng nước nóng. Nhiều người sử dụng máy đánh trứng hoặc muỗng để khuấy lên cho đến khi hỗn hợp chuyển từ màu nâu sang màu be nhạt và hình thành một lớp bọt dày hệt như kem. Tiếp đến, đổ hỗn hợp lên ly chứa sữa nóng hoặc lạnh là chúng ta có một ly cà phê dalgona hoàn hảo.

Tuy nhiên, ít người biết được rằng dalgona trong tiếng Hàn có nghĩa là kẹo bơ cứng tổ ong. Chính vì vậy nên đối với không ít người dân xứ kim chi, dalgona này đã giúp họ nhớ đến một trong những thức uống thời tuổi thơ.

"Khi còn nhỏ, tôi nhớ đã nhìn thấy những ông chú lớn tuổi bán kẹo tổ ong. Tôi gần như ăn chúng mỗi ngày sau khi tan học trở về nhà. Chúng rất rẻ vì chỉ có đường và nước, có vị ngọt cùng một chút đắng hậu" - Kenny Hong Kyoung-soo, đồng sáng lập quán Cafe Cha ở Seoul, Hàn Quốc, nói.

Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 3.

Kenny Hong Kyoung-soo, đồng sáng lập quán cà phê Cafe Cha ở Seoul, Hàn Quốc.

Món ăn này cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc vào những năm 1970 và 1980, trước khi chuỗi thức ăn nhanh McDonald's của Mỹ mở cửa hàng đầu tiên tại đây vào năm 1988. Theo lời Hong, kẹo tổ ong ra đời sau khi chiến tranh Hàn Quốc (1950-1953) kết thúc. Thời điểm đó, lực lượng quân đội Hoa Kỳ thường cho những đứa trẻ địa phương bánh tổ ông. Bố mẹ chúng vì không có tiền để mua cho con ăn nên đã sáng tạo ra công thức làm bánh của riêng mình.

Dalgona được làm từ hỗn hợp đường và nước được đun nóng cho đến khi chúng chuyển thành màu vàng nhạt. Bột baking soda được cho vào để giải phóng carbon dioxide. Sau đó, hỗn hợp phồng lên và cứng lại trước khi trở nên giòn và nhẹ.

Dalgona được bày bán trên khắp các con đường Hàn Quốc với hình dạng giống như cây kẹo lollipop cỡ lớn nhưng bên trong được khoét những hình đơn giản như trái tim, ngôi sao... Cách thưởng thức dalgona là ăn phần bánh bên ngoài mà không làm phá vỡ hình ở giữa.

"Hầu hết mọi người Hàn Quốc đều có ký ức về loại bánh này nên chúng tôi muốn giới thiệu nó thông qua một món thức uống với người dân ở đây và thế giới" - Hong giải thích.

Dalgona không giống như caramel bởi vì nó không chỉ có vị ngọt mà còn có hậu đắng và đặc điểm này giúp nó vô cùng phù hợp với trà sữa.

"Mỗi nền văn hóa có một món trà sữa riêng biệt. Người Anh sử dụng đường viên còn Đài Loan người ta sử dụng syrup và tôi sử dụng dalgona" - Hong chia sẻ.

Được biết, Hong mất 1 năm để tạo ra món trà sữa dalgona và cà phê dalgona. Đó là một ly sữa đá cao trước khi cho trà Assam hoặc cà phê vào. Cuối cùng là phủ một lớp bọt bao gồm cà phê, đường và nước nóng như đã hướng dẫn đầu bài, vào bên trên. Khách hàng chờ khoảng 5-10 phút đợi cho lớp bọt tan ra, hòa vào cà phê và sữa phía dưới rồi mới thưởng thức ngụm đầu tiên.

Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 4.
Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 5.
Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 6.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, không ít người Hàn Quốc kéo nhau ghé quán cà phê của Hong để thưởng thức các thức uống liên quan đến dalgona.

Hong nói rằng không giống như trà sữa trân châu thường chiếm được trái tim của người trẻ, thức uống dalgona này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người thuộc thế hệ lớn hơn cũng như người từng dành nhiều tình cảm cho món bánh tổ ong lề đường.

Thử thách làm cà phê dalgona được khởi phát vào tháng 1 khi nam diễn viên Jung Il-woo đã hướng dẫn cách làm trong một chương trình truyền hình quay tại nhà anh.

"Bạn có thể tìm hướng dẫn pha trên Youtube nhưng anh ấy sử dụng cà phê gói cùng với đường và nước, trộn chúng lại với nhau cho đến khi tạo thành lớp bọt mịn như kem. Chúng tôi rất vui khi ngày càng có nhiều người biết đến cà phê dalgona nhưng hầu hết những người nước ngoài đều không biết cách làm ra dalgona thật thụ" - Hong nói.

Thông tin thú vị về món cà phê dalgona: Nguồn gốc từ món kẹo tuổi thơ hồi những năm 1970 và không phải ai cũng làm ra nó đúng cách - Ảnh 7.

Bánh nướng dalgona tại quán cà phê của Hong.

(Nguồn: SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày