Thông tin nóng về tuyển sinh ở TP HCM

Đặng Trinh - Xuân Quỳnh, Theo Người lao động 09:35 17/03/2023

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là năm đầu tiên, một số quận, huyện tại TP HCM thực hiện thí điểm tuyển sinh lớp 1, 6 không theo hình thức phân tuyến.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở này đã xây dựng dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp trình UBND TP phê duyệt. TP HCM dự kiến sẽ điều chỉnh một số quy định trong kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024 sắp tới đây. Trong đó, hầu hết quy trình trong công tác tuyển sinh đều thực hiện trực tuyến.

Thí điểm không phân tuyến

Nói về dự thảo trên, một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho hay kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mà Sở đang trình UBND TP sẽ bố trí chỗ học cho học sinh (HS) theo chỗ ở thực tế, không dựa vào phân tuyến như lâu nay.

Tuy nhiên, cũng theo vị này, trước mắt chỉ thực hiện thí điểm ở một số quận, huyện và TP Thủ Đức. Việc bố trí chỗ học cho HS đầu cấp sẽ có sự hỗ trợ của hệ thống bản đồ GIS để xác định đoạn đường từ nhà HS đến trường. Cách sắp xếp như trên sẽ loại bỏ được tình trạng HS phải đi học quá xa. Trước đây, hình thức tuyển sinh theo phân tuyến địa giới hành chính phường đã dẫn đến tình trạng HS đi học lớp 1, lớp 6 ở trường nằm trên địa bàn phường nhưng lại xa hơn trường ở phường bên cạnh.

Nếu UBND TP chấp thuận, phương án tuyển sinh theo nơi ở thực tế, không dựa theo phân tuyến sẽ là thay đổi lớn nhất trong kỳ tuyển sinh đầu cấp năm nay tại TP HCM. "Hiện Sở đang đề nghị các địa phương triển khai, hoàn thiện bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý giáo dục - PV) kết hợp với hệ thống tuyển sinh đầu cấp hỗ trợ người học, phụ huynh chọn trường khi xét tuyển phù hợp với khoảng cách địa lý" - vị cán bộ nói.

Theo lãnh đạo một phòng GD-ĐT, hiện công tác tuyển sinh đầu cấp tại địa phương đang ở giai đoạn điều tra, thu thập dữ liệu trẻ trong độ tuổi đến trường, phần việc này do UBND các phường, khu phố phụ trách. Vị này cho biết thêm, vì quy định bỏ sổ hộ khẩu, nên bắt buộc trẻ nào cũng phải có mã định danh. Phòng GD-ĐT sẽ căn cứ trên mã định danh của trẻ để phân tuyến. "Về cơ bản, mã định danh đã có thông tin về nơi ở của trẻ. Phòng GD-ĐT sẽ xác minh, trẻ nào có mã định danh cũ và trẻ nào mới có mã định danh, cư trú thực tế bao lâu để phân tuyến phù hợp. Tránh trường hợp để được nhận vào trường mong muốn, trẻ nhập thông tin và có mã định danh bất hợp lý" - vị này cho biết.

Một trưởng phòng GD-ĐT khác thì lại cho rằng rất khó để có thể tuyển sinh theo nơi ở thực tế mà không căn cứ theo phân tuyến. Lấy ví dụ, nếu dùng bản đồ GIS để xác định, những trẻ chỉ cần ở gần trường trong khoảng cách 5 km là được nhận vào học, như vậy sẽ có trường hợp có quá nhiều trẻ cùng đáp ứng tiêu chí cách trường 5 km trong chỉ tiêu tiếp nhận. "Vậy trẻ nào sẽ được nhận và trẻ nào không? Nếu được, chỉ có thể thực hiện ở những trường còn khả năng tiếp nhận sau khi đã nhận hết số trẻ theo phân tuyến địa bàn" - vị này đặt vấn đề.

Thông tin nóng về tuyển sinh ở TP HCM - Ảnh 1.

Học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Vẫn tuyển sinh lớp 10 không chuyên

Đối với tuyển sinh lớp 10, theo Sở GD-ĐT TP, năm học 2023-2024, TP HCM vẫn tuyển sinh hệ không chuyên trong trường chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Theo Sở GD-ĐT, dù Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động trường chuyên của Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên, nhưng do hoạt động tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên vẫn thực hiện theo các thông tư cũ cho đến hết năm học 2023-2024 nên trường THPT chuyên vẫn có thể tuyển sinh lớp không chuyên cho năm học 2023-2024. Vì vậy, năm học tới, 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn tuyển sinh lớp 10 không chuyên. "Sở GD-ĐT đang trình UBND TP HCM xin phép cho Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 180 học sinh lớp 10 không chuyên; Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 90 học sinh lớp 10 không chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên về cơ bản vẫn sẽ giữ nguyên như năm trước" - một cán bộ Sở GD-ĐT TP thông tin.

Ngoài các lớp 10 chuyên ở 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, năm nay, Sở GD-ĐT sẽ trình UBND TP HCM xin tuyển sinh lớp 10 chuyên tại các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi. Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 ở TP HCM sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7-6, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 20 ngày.

Khẩn trương làm căn cước công dân gắn chip

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, trong yêu cầu tuyển sinh lớp 10 sắp tới, HS buộc phải có căn cước công dân gắn chip. "Hiện TP HCM vẫn còn gần 28% HS sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008, thuộc độ tuổi HS lớp 9 và lớp 12 chưa có căn cước công dân gắn chip. Thời gian tới, lực lượng công an các địa phương sẽ sắp xếp để đến từng đơn vị trường học để làm căn cước công dân gắn chip cho học sinh. Việc làm căn cước sẽ bảo đảm hoàn tất trước ngày 15-5 để kịp thời phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024" - ông Minh nói.

Ngoài ra, ông Minh cũng cho hay toàn TP vẫn còn khoảng 3.000 HS chưa xác định được mã định danh. Tình trạng này sẽ gây khó khăn cho công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Từ đây, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP đề nghị các nhà trường quan tâm hơn đến việc xác định mã định danh cho trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm