"Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè" - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19

J.D, Theo Báo dân sinh 19:59 24/03/2020

Emma Watson đã trở thành ngôi sao mới nhất tham gia chiến dịch #IStayHomeFor (tạm dịch: Tôi Ở Nhà) trên Instagram, để kêu gọi người dân hạn chế ra đường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Tình hình đại dịch Covid-19 hiện tại đang rất phức tạp, đặc biệt là tại châu Âu - nơi hiện được xem là tâm dịch mới của cả thế giới, và Mỹ - ổ dịch đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Italy.

Trước hiện trạng này, nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành lệnh phong tỏa với các thành phố, thậm chí là trên cả nước. Ý, Pháp đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ giữa tháng 3. Anh mới đây cũng xác nhận lệnh phong tỏa vào ngày 24/3. Và đồng thời, tất cả kêu gọi người dân hãy chấp hành yêu cầu "cách ly xã hội" - social distancing - nghĩa là giữ khoảng cách với nhau, hạn chế giao thiệp trực tiếp, theo khuyến nghị của WHO.

Sự quan trọng của "cách ly xã hội" là như thế nào? Hiểu đơn giản, việc ở nhà, hạn chế đến nơi công cộng sẽ làm giảm tối đa nguy cơ tiếp xúc với virus. Hơn nữa, việc ở nhà còn giúp virus hạn chế khả năng lây chéo trong cộng đồng, nhất là trong bối cảnh nhiều người nhiễm virus nhưng chưa bộc lộ triệu chứng.

Thấu hiểu sự quan trọng này, nhiều người nổi tiếng cũng đứng ra kêu gọi cộng đồng hãy ở nhà, đừng tạo thêm gánh nặng cho nền y tế. Mới đây, Instagram của "bông hồng nước Anh" - nữ diễn viên Emma Watson đã có một thông điệp cực kỳ ý nghĩa. Emma đã đăng một bức selfie kèm tấm bảng với hashtag #IStayHomeFor (tạm dịch: Tôi ở nhà vì...), với mục đích bày tỏ sự lo lắng, yêu thương với người thân trong gia đình.

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cụ thể, tấm bảng của nữ diễn viên xinh đẹp có dòng chữ: Tôi ở nhà vì bà, vì mẹ, và vì người bạn thân nhất. Trong tiêu đề ảnh, cô chia sẻ nguyên văn như sau:

"Bà của tôi đã hơn 70 rồi, nên về cơ bản là chịu nhiều rủi ro. Mẹ tôi là một bệnh nhân tiểu đường type 1, còn bạn thân tôi là một nhân viên y tế."

"#TôiỞNhà vì họ. Còn bạn ở nhà vì ai?"

Bên cạnh đó, Emma cũng gửi lời cảm ơn tới Michelle Obama - cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ vì những bí kíp nhỏ bé mà thiết thực, để giúp những ngành nghề vững vàng tinh thần hơn trong thời buổi dịch bệnh.

Được biết, #IStayHomeFor là một chiến dịch đang lan tỏa trên mạng xã hội thế giới do nam diễn viên Kevin Bacon nghĩ ra, và Emma Watson là ngôi sao mới nhất tham gia.

Bacon đưa ra thử thách, trong đó yêu cầu người tham gia viết dòng hashtag #IStayHomeFor kèm tên của người mà họ quan tâm và yêu thương, sau đó tag tên 6 người khác. Mục đích là để chiến dịch được lan tỏa, kêu gọi tất cả mọi người ở yên trong nhà trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Kevin cho biết, thử thách này được ông thực hiện rất nghiêm túc. Ông thậm chí còn thừa nhận rằng ngay cả khi gặp người thân và họ hàng xa, tất cả cần hiểu phải đứng cách xa nhau ít nhất 3m, và sẽ không được gặp nhau trong nhà.

"Tôi đã chứng kiến sự ủng hộ của rất nhiều người. Chúng ta được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể, nhưng dĩ nhiên ra ngoài tản bộ một chút, hoặc dắt chó đi dạo cũng không vấn đề. Bạn nên ở nhà, có thể ra ngoài nhưng đừng tụ tập đông người."

Kevin giải thích, ông làm ra thử thách này để nhấn mạnh cho cộng đồng rằng, phía ngoài tiền tuyến kia đang có những người hùng thầm lặng, làm việc không mệt mỏi để chống dịch. Và biết gì không, họ chẳng được lựa chọn ở nhà như chúng ta đâu.

"Tôi muốn nhắc rằng có rất nhiều người không thể về nhà, còn chúng ta thì nên ở nhà để giảm gánh nặng cho họ. Đó là cách để bảo vệ các y bác sĩ, những người làm việc ở cửa hàng tạp hóa, cung cấp những dịch vụ thiết yếu. Ở yên trong nhà với họ là một sự xa xỉ."

Dĩ nhiên, Kevin và Emma không phải là những ngôi sao duy nhất tham gia chiến dịch. Trong video đầu tiên của mình, Kevin đã tag cả David Beckham, ca sĩ Elton John, Jimmy Fallon, Brandi Carlile, Demi Lovato và danh hài Kevin Hart. Ngay sau đó, David Beckham đã nhanh chóng đáp lại, với tấm bảng có thông điệp siêu dễ thương: Tôi ở nhà, vì VB (Victoria Beckham) và lũ trẻ.

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

"Hãy ở nhà vì những người chúng ta yêu thương," - cựu tuyển thủ người Anh chia sẻ thêm trong tiêu đề ảnh.

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Elle Fanning

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Millie Bobby Brown - nữ diễn viên người Anh

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Danh ca Elton Johns và dòng thông điệp: Tôi Ở Nhà Vì David Furrnish và lũ trẻ của chúng tôi

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy "ở yên" khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

#toionha #chungtoionha #covydidi

Tôi ở nhà, vì tính mạng của người thân và bạn bè - Thông điệp đang được loạt sao quốc tế chia sẻ giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai đậu trường Y, mẹ tạp vụ vay tiền công ty để nhập học nhưng bị từ chối thẳng thừng

    Cậu bé mồ côi cha, chỉ có thể nương dựa vào người mẹ làm tạp vụ cho một tập đoàn. Số tiền 14 triệu mà người mẹ vay, chị định để làm thủ tục nhập học cho con trai có cơ hội trở thành bác sĩ...
  • Đọc thêm