COVID-19: Zimbabwe có ca tử vong đầu tiên, Nam Phi phong toả toàn quốc

Cao Trung, Theo Công An Nhân Dân 09:56 24/03/2020

Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch COVID-19 sau khi ghi nhận thêm 128 ca nhiễm trong 24 giờ qua, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa vừa quyết định ban bố lệnh phong toả toàn quốc. Trong khi đó, tại Zimbabwe cũng vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19.

Trong thông điệp quốc gia được phát trực tiếp trên truyền hình tối 23/3 (giờ địa phương), Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh lệnh phong tỏa sẽ kéo dài trong vòng 21 ngày, bắt đầu từ ngày 26/3 đến ngày 16/4, đồng thời kêu gọi nước này tăng cường đối phó với dịch bệnh.

Trong thời gian lệnh phong toả có hiệu lực, mọi người dân sẽ không được phép rời khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi mua thực phẩm và vật tư y tế thiết yếu, nhận tiền trợ cấp xã hội hoặc khám bệnh.

COVID-19: Zimbabwe có ca tử vong đầu tiên, Nam Phi phong toả toàn quốc - Ảnh 1.

Nam Phi tiến hành phong toả toàn quốc trong vòng 21 ngày, bắt đầu từ 26/3. (Ảnh: CNN)

Tất cả các cửa hàng và doanh nghiệp sẽ bị đóng cửa trừ các hiệu thuốc, siêu thị, trạm xăng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như phòng thí nghiệm, ngân hàng và các dịch vụ tài chính thiết yếu khác.

Theo Tổng thống Ramaphosa, Bộ Quốc phòng Nam Phi sẽ triển khai lực lượng để hỗ trợ cảnh sát nuớc này, nhằm tăng cường việc thực thi một cách hiệu quả lệnh phong tỏa cũng như đảm bảo an ninh trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, lực lượng y tế cũng sẽ được huy động tối đa để tăng cường công tác xét nghiệm và tìm kiếm các cá nhân đã có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

"Chúng ta là một đất nước đoàn kết và chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng dịch bệnh," ông Ramaphosa nhấn mạnh.

Kể từ khi Tổng thống Nam Phi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do bùng phát dịch COVID-19 hôm 15/3, tới nay, số ca nhiễm tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi này đã tăng lên gấp 6 lần lên 402 ca, tính đến hết ngày 23/3. Đây cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại châu Phi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cùng ngày 23/3, đài truyền hình nhà nước Zimbabwe đưa tin nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Bệnh nhân tên Zororo Makamba, một nam giới 30 tuổi, và là biên tập viên truyền hình khá nổi tiếng tại đất nước này.

Zororo Makamba là một trong hai người nhận kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 21/3. Zimbabwe hiện ghi nhận 3 ca nhiễm COVID-19.

Makamba đã được đưa vào bệnh viện ở thủ đô Harare vào ngày 19/3 sau khi xuất hiện các triệu chứng giống như cúm, Bộ Y tế Zimbabwe cho biết trong một tuyên bố. Trước đó, Makamba đã tới New York vào ngày 29/ 2 và trở về nhà ở thủ đô Harare sau đó 10 ngày.

"Makamba bắt đầu xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm nhẹ vào ngày 12/3, sau đó được bác sĩ khuyên tự cách ly tại nhà. Đến ngày 19/3, anh được đưa vào bệnh viện ở thủ đô Harare", Bộ trưởng Bộ Y tế Obadiah Moyo cho biết trong một tuyên bố. Trước đó, Makamba đã tới New York vào ngày 29/ 2 và trở về nhà ở thủ đô Harare sau đó 10 ngày.

Chính phủ Zimbabwe đã đóng cửa các trường học, hủy những sự kiện công cộng và thể thao cũng như hạn chế tụ tập trong một nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của COVID-19. Nước này cũng cấm các quan chức chính phủ du lịch nước ngoài.

(Theo CNN)

COVID-19: Zimbabwe có ca tử vong đầu tiên, Nam Phi phong toả toàn quốc - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm