Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6

Băng Băng, Theo Nhịp Sống Thị Trường 18:50 29/03/2023

“Tôi nhận ra rằng những gì học được trong sách khác xa so với những gì bạn học được ngoài đời”, tỷ phú Jack Ma ngậm ngùi.

 Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6 - Ảnh 1.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Jack Ma từng là ông chủ của đế chế trăm tỷ USD Alibaba, thế nhưng giờ đây nhà sáng lập công nghệ này lại phải “về vườn”, đi học đánh cá, trồng lúa và lang thang khắp nơi.

Câu chuyện cũng dễ hiểu khi pha vạ miệng của vị tỷ phú này năm 2020 đã khiến đế chế Alibaba rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng, buộc nhà sáng lập phải sống ẩn dật.

Từ vị tỷ phú luôn là tâm điểm công chúng, Jack Ma đã từ bỏ vị trí lãnh đạo Alibaba vào năm 2019 để lặng lẽ sống cuộc đời ngao du. Công chúng thi thoảng mới nhìn thấy nhà sáng lập 58 tuổi này đi thăm các dự án liên quan đến lương thực hay sức khỏe cộng đồng, có cùng chung chí hướng với Bill Gates của Microsoft.

Trong năm vừa qua, Jack Ma đã từng đến thăm trại nghiên cứu nuôi cá ngừ ở Nhật Bản, dù nhân viên tại đây chẳng nhận ra ông là ai. Tiếp đó nhà sáng lập Alibaba cũng đến thăm một trường đại học tại Hà Lan để học hỏi về sản xuất lương thực bền vững.

 Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6 - Ảnh 2.

Mới đây sau nhiều tháng ẩn dật ngao du khắp mọi nơi, Jack Ma đã trở về trụ sở Alibaba tại Hangzhou để giải quyết nốt những rắc rối còn sót lại. Ngay sau đó, đế chế thương mại điện tử này tuyên bố chia tách thành 6 công ty để tiện cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Đối trọng của Elon Musk?

Tờ WSJ nhận định Jack Ma từng được giới trẻ Trung Quốc hâm mộ ngang với Elon Musk của Tesla, bởi vậy khi ông biến mất thì mỗi lần nhắc đến vị tỷ phú xe điện là người ta lại nhớ tới ông chủ Alibaba.

Thế nhưng Jack Ma không thực sự biến mất hoàn toàn khỏi mắt công chúng. Giới truyền thông đã phát hiện ra hành tung của vị đại gia này vài lần vào năm 2021-2022 trong một số sự kiện của Alibaba.

Trước đó, nguồn tin thân cận của tờ WSJ nhận định phần lớn thời gian Jack Ma là ở tại Nhật Bản. Đây vốn là địa điểm lý tưởng để dưỡng sinh, chữa bệnh hay nghỉ ngơi của giới nhà giàu Trung Quốc.

Một tờ tạp chí địa phương tại Nhật Bản từng đăng tải về Jack Ma sống trong một ngôi nhà ở Hakone, thuộc quần thể khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nằm cách thủ đô Tokyo 80km. Một nhân viên tiệm sushi gần đó nói với WSJ rằng trợ lý của Jack Ma thường xuyên tạt qua để mua đồ ăn mang đi, nhưng gần đây thì không thấy vị tỷ phú này gọi món nữa.

Cũng theo nguồn tin của WSJ, nhà sáng lập Alibaba có đam mê với công nghệ sản xuất lương thực Nhật Bản và thường than thở tại sao Trung Quốc không có những thứ tương tự.

Trên thực tế vào năm 2017, Jack Ma đã từng nói rằng những kỹ thuật như điện toán đám mây hay dữ liệu lớn (Big Data) có thể giúp ích rất nhiều cho nông nghiệp Trung Quốc. Vị tỷ phú này tuyên bố việc hiện đại hóa nông nghiệp là điểm sáng và cũng là yếu tố quan trọng góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc trong 20-30 năm tới.

Năm 2019 tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos-Thụy Sĩ, Jack Ma thậm chí đã nói rằng nếu phải xây dựng một mảng kinh doanh mới thì ông sẽ đổ tiền vào nông nghiệp.

Tháng 7/2022 khi còn đang trong giai đoạn ẩn dật, Jack Ma được phát hiện đã đi thăm trường đại học Wageningen University& Reseach tại Hà Lan. Phía trường đại học này cho biết Jack Ma đã bày tỏ mong muốn đầu tư thời gian và công sức cho việc phát triển nông nghiệp, lương thực bền vững, bao gồm cả ở những khu vực như sa mạc Gobi.

 Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6 - Ảnh 3.

Bước sang tháng 10, vị tỷ phú này lại xuất hiện ở Viện nghiên cứu đại dương (ARI) thuộc trường đại học Kindai University-Nhật Bản. Đây là nơi ghi nhận đã tìm ra cách nuôi thành công cá ngừ vây xanh, hướng đến việc tạo ra nguồn cung cấp cá ổn định cho thị trường sushi.

Phía trường đại học cho biết Jack Ma đến thăm quan cùng một đoàn doanh nhân ngoại quốc. Vị tỷ phú này khá lặng lẽ nghe hướng dẫn viên nói chuyện mà không hề bộc lộ thân phận và mọi người cũng chẳng ai nhận ra ông. Sự việc chỉ bộc lộ khi một nhân viên xem lại những bức ảnh chụp sự kiện và nghi ngờ về danh tính của vị khách.

“Chúng tôi xem lại danh sách đăng ký ngày hôm đó và tên của ông ấy nằm ngay đó”, nhân viên trường đại học nhớ lại.

Tự trải nghiệm

Vào tháng 1/2023, đến lượt thủ đô Bangkok-Thái Lan trở thành điểm đến của Jack Ma. Nguồn tin thân cận cho biết vị tỷ phú này đã có cuộc gặp với Phó chủ tịch Dhanin Chearavanont của tập đoàn Charoen Pokphand Group, một đế chế kinh doanh khổng lồ tại Thái Lan bao gồm cả mảng thực phẩm.

Nguồn tin của WSJ cho biết cả 2 đã bàn luận về tình trạng thiếu lương thực trên thế giới và tỷ phú Jack Ma đã nêu lên việc tổ chức một cuộc hội thảo về công nghệ trồng lúa tại Thái Lan.

Trong chuyến đi này, nhà sáng lập Alibaba đã được chụp ảnh khi tham dự một trận đấu Muay Thái.

Trên đây là những chuyến đi mang tính chất công việc, nghiên cứu khá nhiều, trong khi Jack Ma cũng có thời gian du lịch của riêng mình.

Vào tháng 6/2022, tỷ phú nhà Alibaba được phát hiện đến đảo Mallorca-Tây Ban Nha để nghỉ dưỡng. Tháng 2/2023, Jack Ma thăm Melbourne-Australia rồi sau đó du lịch đảo Fiji.

“Tôi nhận ra một điều rằng tất cả những gì bạn học từ sách khác rất xa so với những gì bạn học từ ngoài đời. Thế giới rất kỳ thú nhưng cũng rất độc đáo, bạn sẽ phải tự trải nghiệm lấy nó”, Jack Ma nói vào năm 2017 khi nhắc đến chuyến đi nước ngoài đầu tiên vào năm 1985 tại Australia.

*Nguồn: WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày